Đoàn công tác Quốc hội làm việc với tỉnh Tiền Giang về chính sách trợ giúp xã hội

(THTG) Ngày 24-6, ông Đặng Thuần Phong – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội và đoàn đại biểu Quốc hội khoá XIV đơn vị tỉnh Tiền Giang làm việc với các ngành hữu quan tỉnh Tiền Giang về việc thực hiện các chính sách trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi và người khuyết tật trên địa bàn tỉnh.

vlcsnap-2019-06-24-16h30m50s918

vlcsnap-2019-06-24-16h31m03s143

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn ĐBQH với các ngành hữu quan tỉnh Tiền Giang về chính sách trợ giúp xã hội. Ảnh: Đoàn Vũ

Thời gian qua, các cấp, các ngành tỉnh Tiền Giang thường xuyên thống kê số lượng, giám sát thực trạng thực tế để chi trợ giúp thường xuyên theo Nghị định 136 của Chính phủ cho 87.385 người cao tuổi không có lương hưu và người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 79.610 người thuộc diện bảo trợ xã hội. Riêng trong các dịp lễ, tết, lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND và Uỷ ban MTTQ tỉnh đã đến thăm và tặng quà cho hàng ngàn người cao tuổi, người có hoàn cảnh khó khăn; vận động nhà hảo tâm tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng chục ngàn lượt người neo đơn, bệnh tật. Ngoài ra, tỉnh Tiền Giang còn thực hiện tốt công tác chăm sóc y tế, chăm sóc giáo dục tại cộng đồng và tại cơ sở bảo trợ xã hội,… Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi, người khuyết tật, hiện tỉnh Tiền Giang còn gặp một số khó khăn về thủ tục, hồ sơ theo quy định tại Nghị định 140 của Chính phủ.

Tại buổi làm việc, tỉnh Tiền Giang đã kiến nghị Chính phủ, Quốc hội xem xét nâng mức chuẩn trợ cấp, nhằm nâng cao chất lượng sống cho đối tượng trợ cấp xã hội; hạ độ tuổi hưởng trợ cấp xã hội từ 80 tuổi xuống còn 75 tuổi; kiến nghị ban hành khung giá dịch vụ trợ giúp xã hội để xã hội hoá việc trợ giúp xã hội; đẩy nhanh việc thực hiện Đề án nghề công tác xã hội,… nhằm tiến tới thực hiện tốt hơn nữa công tác trợ giúp xã hội, một chính sách đặc thù và nhân văn của Đảng và nhà nước ta.

Kim Nữ