Điều chế vắc xin ngừa virus SARS-CoV-2 theo công nghệ tái tổ hợp

Công nghệ mới này xác định và phân lập các protein, từ đó giúp sản xuất ra các kháng nguyên, khởi động phản ứng miễn dịch cho cơ thể.

Trong bối cảnh các nước trên thế giới vẫn tăng tốc trong cuộc chiến đẩy lùi virus SARS-CoV-2, các nhà khoa học của trường Đại học Copenhagen (Đan Mạch) đang đẩy nhanh công trình nghiên cứu tìm ra một loại vắc xin hiệu quả theo “công nghệ tái tổ hợp”.

Công nghệ mới này có liên quan đến việc nhân bản gen nhằm xác định và phân lập các protein, từ đó giúp sản xuất ra các kháng nguyên, khởi động phản ứng miễn dịch cho cơ thể.

ttxvn_vac_xin_phug

Nghiên cứu, điều chế vắc xin ngừa virus SARS-CoV-2 đang được nhiều quốc gia tích cực triển khai. (Ảnh minh họa: KT)

Ông Morten Acertoug Nielsen, Phó Giáo sư về Miễn dịch học và Vi sinh học, làm việc tại Đại học Copenhagen cho biết: “Ý tưởng trong nghiên cứu của nhóm nghiên cứu là tạo ra các kháng thể cản trở virus xâm nhập vào các tế bào ở người. Hiện tại, nhóm đang thử nghiệm vắc xin nguyên mẫu ở chuột. Nghiên cứu tiếp tục được gửi đến Hà Lan tiến hành kiểm tra các kháng thể. Dự án này hiện đang được đánh giá là khá tích cực”.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều dự án đang được tiến hành tại châu Âu trong bối cảnh đại dịch Covid 19 có xu hướng lan rộng và vẫn diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

4 nền kinh tế lớn nhất châu Âu gồm Pháp, Đức, Italy và Hà Lan  đang hợp lực nghiên cứu các sáng kiến phát triển vắc xin đầy triển vọng cũng như đang thảo luận với các công ty dược phẩm nhằm bảo đảm có đủ vắc xin cho Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia khác, đặc biệt là các nước thu nhập thấp tại châu Phi.

Nguồn vov.vn