Điểm danh những ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ 2024

 Giới quan sát cho rằng cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 nhiều khả năng sẽ là màn tái đấu giữa đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump, mặc dù có nhiều ứng viên tiềm năng khác từ cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

 Thống đốc bang Florida Ron DeSantis là nhân vật mới nhất tuyên bố tham gia cuộc đua vào ghế tổng thống Mỹ năm 2024, nối dài thêm danh sách ứng viên tìm kiếm đề cử chính thức của đảng Cộng hòa thách thức đương kim Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Dưới đây là danh sách những ứng cử viên đã chính thức tuyên bố tham gia và những nhân vật tiềm năng khác cho cuộc đua tổng thống năm 2024 từ cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

Đương kim Tổng thống Joe Biden

 Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/4 chính thức công bố chiến dịch tranh cử vào năm 2024 và kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho ông để “hoàn thành công việc”.
Diem danh nhung ung vien tranh cu tong thong my 2024 hinh anh 1
                                            Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Ông Biden, 80 tuổi và là tổng thống lớn tuổi nhất của Mỹ từ trước đến nay, sẽ phải thuyết phục cử tri rằng ông đủ sức tiếp tục công việc trong 4 năm nữa ở Nhà Trắng, trong bối cảnh nhiều cử tri lo ngại về tuổi tác của ông.

 Các đồng minh của ông Biden nói rằng, ông tranh cử vì cảm thấy mình là ứng cử viên đảng Dân chủ duy nhất có thể đánh bại ông Donald Trump. Khi tuyên bố tranh cử, ông Biden nói rằng nhiệm vụ của ông là bảo vệ nền dân chủ Mỹ.

Với tư cách là đương kim tổng thống, ông Biden được xem là ứng viên “nặng ký” nhất và không phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các gương mặt khác trong đảng Dân chủ.

Tác giả Marianne Williamson

Marianne Williamson, 70 tuổi, tranh cử tổng thống 2024 với tư cách ứng viên đảng Dân chủ, sau khi thất bại trong chiến dịch năm 2020.

Bà Williamson là tác giả chuyên về dòng sách self-help, hướng dẫn độc giả cách giải quyết, xử lý vấn đề và hoàn thiện bản thân. Bà là cố vấn tinh thần cho Oprah Winfrey, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng ở Mỹ.

Bà Williamson khởi động chiến dịch mới nhất của mình vào ngày 23/3, nói rằng bà muốn cạnh tranh ông Biden để giành được đề cử chính thức của Đảng Dân chủ.

Nhà hoạt động Robert Kennedy Jr.

Robert Kennedy Jr., 69 tuổi, là con trai cựu Bộ trưởng Tư pháp Robert F. Kennedy, và là cháu ruột của cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy, người bị ám sát năm 1963.

Diem danh nhung ung vien tranh cu tong thong my 2024 hinh anh 2
Ông Robert F. Kennedy Jr. tuyên bố tranh cử tổng thống 2024 ở thành phố Boston, bang Washington. Ảnh: NYTimes

Ông Robert F. Kennedy Jr. ngày 5/4 đã nộp đơn lên Ủy ban Bầu cử Liên bang, trở thành ứng viên đảng Dân chủ tham gia cuộc đua vào ghế tổng thống Mỹ năm 2024.

Ông Kennedy Jr. từng hứng chỉ trích từ phe Dân chủ do quan điểm hoài nghi về vaccine Covid-19. Ông đã bị cấm trên YouTube và Instagram vì phát tán thông tin sai lệch về vaccine và đại dịch COVID-19.

Cựu Tổng thống Donald Trump

Ở phía đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump, 76 tuổi, là người đầu tiên tuyên bố chiến dịch tranh cử năm 2024. Chiến dịch được công bố vào tháng 11/2022.

Diem danh nhung ung vien tranh cu tong thong my 2024 hinh anh 3
                                                   Ông Donald Trump. Ảnh: Getty

Giống như ông Biden, ông Trump không nhận được sự ủng hộ ở nhiều khu vực bầu cử. Tuy nhiên cựu tổng thống vẫn giữ vững vị thế của mình trong các cuộc thăm dò sau khi ông bị các công tố viên New York truy tố liên quan đến khoản tiền bịt miệng ngôi sao phim người lớn. Ông Trump hiện đang dẫn đầu trong cuộc đua của đảng Cộng hòa.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley

Bà Nikki Haley, 51 tuổi, tuyên bố tranh cử hồi tháng 2/2023. Cựu Thống đốc bang Nam Carolina và Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc dưới thời chính quyền Donald Trump đã nhấn mạnh rằng bà tương đối trẻ so với ông Biden và ông Trump, cũng như xuất thân của bà là con gái của 2 người Ấn Độ nhập cư.

Bà Haley nổi tiếng trong Đảng Cộng hòa với tư cách là một nhân vật bảo thủ, có khả năng giải quyết các vấn đề về giới tính và chủng tộc một cách đáng tin cậy hơn so với nhiều đồng nghiệp. Bà cũng tự cho mình là người bảo vệ kiên quyết cho lợi ích của Mỹ ở nước ngoài. Bà nhận được 4% cử tri đảng Cộng hòa ủng hộ.

Cựu thống đốc Arkansas Asa Hutchinson

Cựu thống đốc bang Arkansas đã khởi động cuộc đua vào Nhà Trắng hồi tháng 4 vừa qua và kêu gọi cựu Tổng thống Trump nên bỏ cuộc để giải quyết các vấn đề pháp lý cá nhân.

Diem danh nhung ung vien tranh cu tong thong my 2024 hinh anh 4
                          Cựu thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson. Ảnh: Văn phòng Thống đốc bang Arkansas

Ông Hutchinson, 72 tuổi, nhấn mạnh kinh nghiệm lãnh đạo một bang bảo thủ sâu sắc như Arkansas là bằng chứng cho thấy ông có thể đưa ra các chính sách mà các cử tri đảng Cộng hòa quan tâm, đặc biệt trong vấn đề cắt giảm thuế và các sáng kiến tạo việc làm. Tuy nhiên, tên tuổi của ông không được biết đến nhiều bên ngoài Arkansas.

Thượng nghị sĩ Tim Scott

Ông Tim Scott phát động chiến dịch tranh cử vào ngày 22/5 vừa qua. Thượng nghị sĩ da màu duy nhất của đảng Cộng hòa (GOP) ít được biết đến bên ngoài bang Nam Carolina quê hương ông, nhưng sự lạc quan và tập trung vào việc thống nhất GOP đang bị chia rẽ đã giúp ông tạo ra sự tương phản với cách tiếp cận mang tính công kích của cựu Tổng thống Trump và Thống đốc Florida DeSantis.

Những người ủng hộ Thượng nghị sĩ Scott thừa nhận, mặc dù phong thái niềm nở của ông là một lợi điểm nhưng nó có thể không đủ để đánh bại những ứng viên đang dẫn đầu. Theo cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos, ông Scott, 57 tuổi, chỉ được 1% thành viên đảng viên Cộng hòa ủng hộ.

Thống đốc Florida Ron Desantis

Thống đốc Florida Ron DeSantis sẽ tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2024 trong buổi trò chuyện với tỷ phú Elon Musk vào lúc 18h ngày 24/5 (theo giờ Mỹ). Sự kiện sẽ được phát trực tiếp trên Twitter.

Diem danh nhung ung vien tranh cu tong thong my 2024 hinh anh 5
                                        Thống đốc Florida Ron DeSantis. Ảnh: Reuters

Việc ông DeSantis tuyên bố tranh cử trong buổi trò chuyện với tỷ phú Musk sẽ giúp ông xây dựng niềm tin với cộng đồng người ủng hộ đông đảo của ông chủ mạng xã hội Twitter. Nhà sáng lập tập đoàn vũ trụ SpaceX có khoảng 140 triệu người theo dõi trên Twitter.

Ông DeSantis, 44 tuổi, người đứng thứ hai sau ông Trump trong hầu hết các cuộc thăm dò, ủng hộ các dự luật áp đặt hạn chế mới đối với việc phá thai và nới lỏng hơn nữa luật súng đạn. Những quan điểm này có thể giúp ông DeSantis trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa nhưng có thể gây bất lợi cho ông trong số các cử tri độc lập và ôn hòa hơn trong cuộc bầu cử cuối cùng.

Doanh nhân Vivek Ramaswamy

Triệu phú, nhà đầu tư kiêm tác giả sách Vivek Ramaswamy, 37 tuổi đang dần nổi lên trong bộ phận cánh hữu Đảng Cộng hòa nhờ phản đối việc các doanh nghiệp tham gia thúc đẩy các phong trào chính trị, xã hội và môi trường.

Hồi tháng 2/2023, ông Ramaswamy thông báo sẽ tranh cử để trở thành ứng viên chính thức của đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, ông Ramaswamy chưa từng có kinh nghiệm chính trị và ít được biết đến so với các ứng viên khác.

Những nhân vật tiềm năng khác

Cựu Phó tổng thống Mike Pence, 63 tuổi, vẫn chưa quyết định có tham gia cuộc đua tranh cử tổng thống 2024 hay không. Tuy nhiên, các đồng minh của ông Pence đã lập Siêu ủy ban hành động chính trị (Super PAC) mang tên “Cam kết với nước Mỹ” để ủng hộ ông ra tranh cử.

Diem danh nhung ung vien tranh cu tong thong my 2024 hinh anh 6
                                   Cựu Phó tổng thống Mike Pence. Ảnh: Reuters

Theo các nguồn thạo tin, nếu tuyên bố tranh cử, cựu phó tổng thống Pence dự kiến xoáy sâu vào các sự kiện trong vụ bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1/2021 để chống lại ông Trump trong vòng bầu cử sơ bộ.

Mối quan hệ giữa ông Mike Pence và ông Donald Trump rạn nứt sau bạo loạn Đồi Capitol hồi tháng 1/2021. Hồi tháng 3 vừa qua, ông Pence lần đầu lên tiếng chỉ trích cựu tổng thống Mỹ đã sai lầm và phải chịu trách nhiệm về vụ bạo loạn.

Ông Chris Christie (đảng Cộng hòa), 60 tuổi, cựu Thống đốc bang New Jersey được cho là đang cân nhắc ra tranh cử. Ông Christie từng tham gia cuộc đua năm 2016. Ông cũng từng ủng hộ ông Trump, nhưng đã quay lưng với cựu Tổng thống sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol năm 2021.

Thống đốc bang New Hampshire Chris Sununu đang cân nhắc tranh cử tổng thống năm 2024. Ông Sununu, 48 tuổi, từng giữ chức thống đốc bang New England, nói rằng Đảng Cộng hòa cần lãnh đạo mới và ông không tin ông Trump sẽ có thể đánh bại ông Biden.

Cựu Ngoại trưởng và Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) dưới thời chính quyền Donald Trump, Mike Pompeo, được coi là một ứng cử viên tiềm năng, nhưng ông đã quyết định không tranh cử vì lý do cá nhân. Cựu nghị sĩ bang Kansas là một trong những phụ tá trung thành nhất của ông Trump và ban đầu ủng hộ những tuyên bố sai trái của ông về một cuộc bầu cử tổng thống bị đánh cắp vào năm 2020.

Thống đốc bang Virginia Glenn Youngkin cũng được coi là ứng cử viên tiềm năng giành đề cử của Đảng Cộng hòa sau khi ông tập trung vào quyền của phụ huynh trong trường học trong chiến dịch tranh cử thống đốc của mình. Tuy nhiên, một số nhân viên chủ chốt của ông Youngkin gần đây đã tham gia nhóm của ông DeSantis, cho thấy ông Youngkin sẽ không tranh cử vào năm 2024./.

Nguồn vov.vn