Điểm danh các loài hoa ăn thịt có vẻ đẹp “chết người”

Bò, dê, ngựa… ăn cây cỏ là chuyện thường nhưng cây ăn thịt động vật là một điều lạ. Cùng điểm danh các loại cây ăn thịt tuyệt đẹp, khiến bạn có thể ngơ ngẩn khi nhìn thấy chúng.

Dứa ăn thịt – Bromeliads

Điểm danh các loài hoa ăn thịt có vẻ đẹp “chết người”

Loài cây này thuộc loài dứa. Các chiếc lá sẽ ôm xung quanh tạo thành một vùng trũng, ở giữa chứa chất lỏng thu hút côn trùng. Con mồi của loài cây này thường là các động vật nhỏ như côn trùng.

Cây rắn hổ mang

Loài cây này chủ yếu sống ở phía bắc California và phía nam Oregon, Mỹ. Môi trường sống là các vùng đầm lầy, nơi ẩm ướt, có thể đạt kích thước lên tới 2 mét. Lá của loài cây này có hình dáng một con rắn hổ mang đang thè lưỡi.

Điểm danh các loài hoa ăn thịt có vẻ đẹp “chết người”

“Chiếc lưỡi” này sẽ làm nhiệm vụ thu hút con mồi. Khi con mồi sập bẫy, nó sẽ bị hút lên vùng đỉnh cây và tại đây, chúng sẽ bị một loại nước nhấn chìm cho đến chết, bị phân hủy bởi các vi sinh vật và cây sẽ hút loại nước trên để nuôi dưỡng cơ thể.

Cây Roridula

Điểm danh các loài hoa ăn thịt có vẻ đẹp “chết người”

Loài cây này dạng thân dài, trên đó có các gai tiết ra chất nhầy nhằm mục đích dính sâu bọ nếu chúng bay vào. Khi con mồi dính bẫy, các chất tiêu hóa ngay lập tức “bủa vây” và khiến con mồi thối rữa dần, cây sẽ hấp thụ dinh dưỡng từ đó.

Cây nắp ấm

Loài cây này có rất nhiều phân loài khác nhau và cũng có các hình dạng khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có điểm chung là phần lá của chúng đều có tạo hình chiếc ấm khá độc đáo. Bên trong “chiếc ấm” này chứa các chất nhầy là các enzim tiêu hóa và các lông xung quanh để bắt con mồi. Khi con mồi bay vào, một phần lá hình chiếc nắp ngay lập tức khép lại tóm gọn con mồi và chúng dần bị men tiêu hóa phân hủy dần.

Điểm danh các loài hoa ăn thịt có vẻ đẹp “chết người”

Theo thống kê, có loại cây nắp ấm chỉ bắt ruồi, muỗi hoặc côn trùng nhưng cũng có loại cây bắt cả chuột, dơi… và các động vật lớn khác.

Cây gọng vó

Cây này có tên khoa học là Drosera burmannii Vahl và có hơn 170 phân loài khác nhau, qua đó trở thành cây ăn thịt khá phổ biến trên thế giới.

Môi trường sống của cây gọng vó thường là các bãi bùn lầy, chúng đặc trưng với các lông gai màu sắc sặc sỡ, đầu lông gai có tiết ra một chất nhầy và đây chính là chiếc bẫy để “dụ” côn trùng vào đó.

Điểm danh các loài hoa ăn thịt có vẻ đẹp “chết người”

Khi côn trùng bay vào, các chất nhầy sẽ giữ côn trùng lại. Càng vùng vẫy, chúng sẽ càng bị dính chặt và một hồi sau thì kiệt sức. Sau đó, cây sẽ tiết ra chất tiêu hóa và con mồi sẽ bị “ăn” trong khoảng 2 ngày, những bộ phận con mồi không thể tiêu hóa sẽ bị gió thổi bay.

Cây hố bẫy

Điểm danh các loài hoa ăn thịt có vẻ đẹp “chết người”

Có tên khoa học là Sarracenia, loài cây này sống chủ yếu trong các đầm lầy Bắc Mỹ. Cây hố bẫy có hình dáng khá giống cây nắp ấm nhưng có bao đài dài hơn, phiến lá có nắp sặc sỡ, bên trong chiếc bao đài đó có nhiều tuyến tiết mật thu hút sâu bọ. Cách cây hố bẫy săn mồi khá giống cây nắp ấm.

Cây cỏ bơ (butterwort)

Loài cây này sống ở những khu vực ẩm ướt ở châu Mỹ, châu Âu và Bắc Á. Đặc trưng của cây cỏ bơ là những chiếc lá có các lỗ chứa chất dính hình giọt nước với mục đích thu hút côn trùng.

Điểm danh các loài hoa ăn thịt có vẻ đẹp “chết người”

Khi côn trùng tưởng đó là nước và bay vào uống, nó sẽ bị dính vào chất nhầy này. Cây có bơ sẽ tiếp tục tiết thêm nhiều chất nhầy khác để bao vây côn trùng đó. Con mồi sẽ bị dính chặt và bọc trong đống chất nhầy này, cuối cùng bị tiêu hóa.

Cây ăn thịt gai

Điểm hấp dẫn của loài cây này là những giọt nước đẹp mắt ở đầu tua của nó. Đây chính là chiếc bẫy mà khi con mồi rơi vào “vùng nguy hiểm”, nó sẽ bị tóm gọn trong chưa đầy 1 giây.

 

Ảnh minh họa

Cây Bladderwort

Loài cây này hiện có hơn 200 phân loài khác nhau, môi trường chủ yếu là dưới nước hoặc các vùng đất ngập nước. Chúng có các bong bóng nhỏ trên lá và đây là bẫy của chúng.

Điểm danh các loài hoa ăn thịt có vẻ đẹp “chết người”

Khi giăng bẫy, nhiều tuyến tua trên cây sẽ tạo thành một chiếc “túi”, bên trong liên tục bơm nước ra ngoài nhằm tạo áp lực. Khi con mồi đi ngang, các tua đó sẽ phát hiện và tạo áp lực hút con mồi vào bên trong. Các chất tiêu hóa ngay lập tức tiết ra, giết chết và tiêu hóa con mồi. Theo thống kê, cây Bladderwort có thể bắt 1000 con mồi/ngày.

Cây bắt  ruồi Venus flytrap

Có tên khoa học là Dionaea muscipula, đây là loài cây ăn thịt côn trùng mọc phổ biến ở những vùng lầy lội thuộc Bắc và Nam Carolina, Mỹ. Loài cây này có màu đỏ sặc sỡ, gồm hai mảnh và trên mép lá có chứa các gai nhọn.

Điểm danh các loài hoa ăn thịt có vẻ đẹp “chết người”

 

Điểm danh các loài hoa ăn thịt có vẻ đẹp “chết người”

Khi côn trùng, chủ yếu thuộc lớp nhện “lạc” vào, hai nắp ngay lập tức khép lại khiến con mồi không thể thoát ra. Tiếp đó, các chất tiêu hóa sẽ ngay lập tức tiết ra giết chết con mồi và phân hủy nó, tạo thành chất dinh dưỡng cho cây. Khi tiêu hóa hết, chiếc lá này sẽ mở ra để “đón chào” con mồi mới.

Cây ăn thịt lai

Mới đây, chuyên gia thực vật người Mỹ Matthew Kaelin đã thành công trong việc tạo ra một loài cây ăn thịt mới trên cơ sở lai tạo hai giống cây nắp ấm khác nhau. Theo mô tả, giống cây ăn thịt mới này cao khoảng 6 inches (15,24cm), thân có những vằn vàng, đỏ điểm đốm đen.

Cây ăn thịt người có hình dạng giống người ngoài hành tinh

Với hình dạng bên ngoài khá giống các sinh vật ngoài hành tinh, loài cây ăn thịt mới này đã được đặt theo tên của Hans Ruedi Giger – họa sĩ siêu thực nổi tiếng với tạo hình người ngoài hành tinh trong bộ phim Alien. Với tạo hình này, Giger từng giành được giải Oscar danh giá.

Phát hiện cây ăn thịt mới

Trang mạng Japan Times đưa tin, một loài cây ăn thịt mới được phát hiện tại quận Aichi, nằm ở bờ biển phía nam của Nhật Bản.

Loài cây này thuộc họ gọng vó. Nó có hoa màu tím đỏ. Lúc đầu, người ta cho rằng đây là một biến thể của cây Drosera indica hoa trắng – một loài cây ở Nhật đang có nguy cơ tuyệt chủng, mọc tự nhiên từ Ấn Độ tới Nhật.

Tuy nhiên, giáo sư Mikio Watanabe, ngành phân loại thực vật thuộc đại học giáo dục Aichi, Nhật Bản, đồng thời cũng là người phát hiện ra cây này thì khẳng định đây là một loại cây hoàn toàn mới. Lời khẳng định được đưa ra sau khi ông tiến hành phân tích gene.

Phát hiện loài cây ăn thịt mới ở Nhật Bản

Loài cây ăn thịt mới được phát hiện ở Nhật Bản. Ảnh: PopSci

 

Nguồn NLĐ Online