Dịch Ebola xuất hiện ở Trung Phi

Chính phủ Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo ở Trung Phi hôm 24-8 xác nhận đợt bùng phát dịch Ebola ở nước này nhưng cho biết có thể không liên quan đến đại dịch đang hoành hành tại các nước Tây Phi làm hơn 1.400 người tử vong.

Bộ trưởng Y tế CHDC Congo Felix Numbi cho đài BBC biết kết quả xét nghiệm 2 bệnh nhân đã xác nhận dịch bệnh Ebola xuất hiện ở tỉnh Equateur, nơi 13 người khác được cho là đã thiệt mạng vì virus này. Ông Numbi cho biết những trường hợp tử vong xảy ra tại một khu vực biệt lập, còn chủng virus gây bệnh dường như khác với loại ở Tây Phi. Theo ông, 1 người nhiễm chủng Ebola Sudan và người còn lại nhiễm virus Ebola pha trộn giữa chủng Sudan và chủng Zaire – loại có khả năng gây tử vong cao nhất. Trong khi đó, dịch Ebola ở Tây Phi do chủng Zaire gây ra. Tuy nhiên, Reuters dẫn lời người phát ngôn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết không thể kiểm chứng bởi xét nghiệm được tiến hành ở CHDC Congo.

1.33

Những người dân bị cách ly tại khu ổ chuột West Point ở thủ đô Monrovia – Liberia để ngăn dịch Ebola lây lan

Trong khi đó, ngày 25-8, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Tokyo có thể cung cấp loại thuốc thử nghiệm Avigan theo yêu cầu của một số nước để ngăn dịch Ebola nhưng kèm theo một số điều kiện nhất định trong trường hợp khẩn cấp. Fujifilm Holdings Corp, công ty Nhật sản xuất thuốc Avigan cùng đối tác MediVector (Mỹ) đang thương thảo với Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) về việc sử dụng Avigan để điều trị Ebola. Thuốc đang được thử nghiệm lâm sàng ở Mỹ và có đủ để điều trị cho hơn 20.000 người, theo người phát ngôn Fujifilm Holdings.

Nguồn NLĐ