Dịch Covid-19 vượt tầm kiểm soát ở nhiều nước

Tình hình dịch Covid-19 ở Mỹ, các nước châu Âu và châu Á ngày càng phức tạp, bất chấp người dân nhiều nước đã được tiêm chủng. Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố xứ England, vốn chiếm phần lớn dân số Vương quốc Anh, bước vào đợt phong tỏa 6 tuần với cấp độ cao nhất kể từ tháng 3-2020.
covid_jrhc
Người dân Anh theo dõi tuyên bố của Thủ tướng Boris Johnson trên truyền hình

Thời kỳ khó khăn nhất

Thủ tướng Boris Johnson cho biết, toàn bộ người dân Anh đã cùng nỗ lực trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, tuy nhiên biến thể mới của virus SARS-CoV-2 khiến mức độ lây nhiễm ở xứ sở sương mù tăng vọt trong thời gian gần đây. Trước thực tế trên, chính phủ phải nâng cấp phong tỏa lên mức độ cao nhất. Từ tối 4-1, mọi người buộc phải ở trong nhà, mỗi ngày chỉ ra ngoài 1 lần tập thể dục, hoặc mua nhu yếu phẩm.

Ông Boris Johnson cảnh báo hệ thống y tế Anh (NHS) đang đứng trước ngưỡng quá tải. Tất cả trường học từ bậc phổ thông đến đại học phải đóng cửa, chuyển sang học trực tuyến ít nhất đến ngày 15-2. Điều này có nghĩa các kỳ thi quốc gia hết bậc phổ thông cơ sở (GCSE) và hệ dự bị đại học (A level) vào mùa hè 2021 sẽ không thể diễn ra như dự kiến. Theo BBC, Thủ tướng Anh cảnh báo những tuần tới sẽ là thời kỳ “khó khăn nhất”.

Tại Nhật Bản, chính phủ nước này có kế hoạch công bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận gồm Saitama, Kanagawa và Chiba vào ngày 7-1 nhằm khống chế dịch Covid-19. Tình trạng khẩn cấp có thể hiệu lực trong khoảng 1 tháng.

Liên quan tới biến thể mới của virus SARS-CoV-2, theo các nhà khoa học, biến thể mới được phát hiện tại Nam Phi, thậm chí có nhiều nguy cơ hơn biến thể được phát hiện tại Anh. Biến thể tại Nam Phi có quá nhiều đột biến ở protein gai quan trọng mà virus SARS-CoV-2 dùng để thâm nhập vào các tế bào của con người.

Chính khách phải làm gương

Ngày 4-1, hàng loạt chính khách Canada buộc phải từ chức hoặc bị giáng chức sau khi du lịch nước ngoài trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh, bất chấp lời kêu gọi của chính phủ về việc hạn chế những chuyến đi không cần thiết trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Ông Erin O’Toole – lãnh đạo đảng Bảo thủ đối lập, cho biết nghị sĩ David Sweet của đảng này đã từ chức Chủ tịch Ủy ban Đạo đức của Hạ viện sau khi bị phát hiện đến Mỹ để giải quyết các “vấn đề liên quan đến tài sản”, nhưng thực ra ở lại nghỉ dưỡng.

Ở tỉnh bang miền Tây Alberta, Thủ hiến Jason Kenney xác nhận đã chấp nhận đơn từ chức của người đứng đầu cơ quan quản lý các vấn đề đô thị Tracy Allard vì du lịch Hawaii (Mỹ). Ông Kenney cũng yêu cầu chánh văn phòng của mình là ông Jamie Huckabay phải từ chức vì du lịch tới Anh trong dịp nghỉ lễ. 5 nghị sĩ khác thuộc đảng Bảo thủ trong nghị viện Alberta cũng bị giáng chức vì du lịch nước ngoài trong dịp lễ cuối năm.

Cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi lên tiếng kêu gọi các nghị sĩ Quốc hội tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội và phòng chống dịch khác sau khi nhiều nghị sĩ trong hai đảng công khai phản đối các hướng dẫn tuân thủ nguyên tắc này. Một cuộc bỏ phiếu hôm 3-1, thay vì hạn chế việc xuất hiện cùng lúc tại Hạ viện, hàng trăm thành viên của cơ quan lập pháp này đã tập trung thành các nhóm, vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn sức khỏe trong đại dịch Covid-19.

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến 15 giờ ngày 5-1, toàn thế giới có 86.159.886 ca nhiễm Covid-19, 1.861.764 ca tử vong và 61.118.158 ca hồi phục. Chính phủ các nước Indonesia, Colombia, Venezuela và Zambia vừa công bố các kế hoạch tiêm chủng đại trà vaccine phòng Covid-19.

Nguồn SGGP