Dịch Covid-19 khó bùng phát lớn sau kỳ nghỉ lễ

PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, dù số ca mắc có gia tăng nhưng khả năng dịch bùng phát lớn, gây quá tải cho hệ thống y tế hay số ca tử vong tăng mạnh như đợt dịch ở TPHCM và nhiều tỉnh phía Nam năm 2021 là khó xảy ra.

Dịch Covid-19 khó bùng phát lớn sau kỳ nghỉ lễ

Trước số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội tiếp tục tăng cao, Sở Du lịch Hà Nội đã có công văn yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó yêu cầu các đơn vị, cá nhân thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho khách du lịch và người lao động, tuân thủ các biện pháp theo thông điệp 2K (khẩu trang – khử khuẩn).

Trước nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sắp tới, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, dù số ca mắc có gia tăng nhưng khả năng dịch bùng phát lớn, gây quá tải cho hệ thống y tế hay số ca tử vong tăng mạnh như đợt dịch ở TPHCM và nhiều tỉnh phía Nam năm 2021 là khó xảy ra. Bởi hiện biến chủng phụ dù lây lan nhanh nhưng vẫn là biến thể của chủng Omicron, chủ yếu gây bệnh nhẹ, không gây ra triệu chứng nặng. Tuy nhiên, ngành y tế cần đánh giá lại nguy cơ của Covid-19 xem liệu có xuất hiện biến chủng mới nguy hiểm, gây diễn biến nặng, các triệu chứng nguy hiểm hay có thể vô hiệu hóa vaccine chúng ta đang sử dụng hay không. Từ đó có cảnh báo cho người dân, đưa ra các phản ứng phù hợp để chủ động trong công tác phòng chống dịch.

* Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản gửi Sở GD-ĐT, Sở LĐTB-XH về việc tăng cường các hoạt động phòng chống dịch bệnh trong trường học với danh sách 16 bệnh truyền nhiễm quản lý trong trường học bao gồm: sởi, tay chân miệng, rubella, ho gà, bạch hầu, quai bị, thủy đậu, cúm (A, B), sốt xuất huyết, viêm họng nhiễm siêu vi, tả, não mô cầu, viêm não virus, viêm phổi virus nặng, bệnh nặng không rõ nguyên nhân và Covid-19.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức giám sát, phát hiện, báo cáo ca nghi ngờ hoặc mắc bệnh truyền nhiễm. Thông báo ngay cho trạm y tế khi có một trong các trường hợp: phát hiện ca mắc hoặc nghi mắc một trong các bệnh truyền nhiễm; ghi nhận nhiều người học, giáo viên, nhân viên cùng có vấn đề sức khỏe trong cùng một thời gian… Khi có ca nghi ngờ hoặc ca mắc bệnh truyền nhiễm, nhà trường cần thông báo và phối hợp ngay với trạm y tế tổ chức điều tra dịch tễ, xử lý ca bệnh, ngăn ngừa bệnh lây lan… Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác truyền thông phòng bệnh trong trường học và truyền thông đến phụ huynh về lợi ích của việc tiêm vaccine.

* Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trung bình mỗi ngày tỉnh ghi nhận khoảng 10 ca mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ. Đáng chú ý, đã phát hiện 3 ca bệnh thuộc chùm ca ghi nhận tại Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (TP Biên Hòa) nên đã đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với trung tâm y tế các huyện, thành phố theo dõi sát các chùm ca bệnh Covid-19 mới phát sinh, đặc biệt là các chùm ca bệnh phát sinh tại cơ sở sản xuất, cơ sở giáo dục. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm vaccine phòng Covid-19, khuyến cáo người dân chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình, cộng đồng, đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, những nơi tập trung đông người, nhất là vào dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sắp tới.

* Trong ngày, lãnh đạo UBND huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) xác nhận thông tin đang có 7 ca mắc Covid-19. Theo đó, một số người dân trên địa bàn có biểu hiện mắc Covid-19 nên tự test thử, kết quả có 7 người dương tính. Những người này sau đó đã đến các cơ sở y tế kiểm tra lại và vẫn cho kết quả dương tính. Toàn bộ những ca mắc Covid-19 có sức khỏe tốt và đã được cho về nhà cách ly, điều trị theo quy định. Hiện chính quyền đang tiếp tục tiến hành rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với các ca F0 để có phương án xử lý.

Nguồn SGGP