Di dời các hộ bán hàng rong ra khỏi Khu công nghiệp Tân Hương

(THTG) Nhằm lập lại an ninh trật tự, an toàn giao thông, bảo đảm vệ sinh môi trường, mỹ quan Khu công nghiệp Tân Hương, từ ngày 14-10, tất cả người bán hàng rong trên các tuyến đường nội bộ Khu công nghiệp Tân Hương được di dời đến khu vực buôn bán tập trung và việc di dời, buôn bán này đang dần ổn định theo hướng văn minh, không còn xô bồ như trước.

vlcsnap-2019-10-16-14h59m17s280

vlcsnap-2019-10-16-14h59m00s075

Tình trạng buôn bán, họp chợ tại khu công nghiệp Tân Hương trước đây. Ảnh: Minh Trí

Theo đó, kể từ ngày 14/10/2019, Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang, UBND huyện Châu Thành, xã Tân Hương và các ngành: Công an, Giao thông Vận tải và Ban quản lý Khu công nghiệp Tân Hương phối hợp cùng nhau thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Tiền Giang tại công văn số 4205 về việc cấm bán hàng rong trên các tuyến đường nội bộ khu công nghiệp Tân Hương, đồng thời sắp xếp, bố trí cho tất cả người bán hàng rong đến khu vực buôn bán đã được quy hoạch. Theo đánh giá, khu vực buôn bán được đầu tư khá hoàn chỉnh về hạ tầng, hầu hết người bán hàng rong đều thống nhất với chủ trương di dời và chủ động bốc thăm đăng ký lô buôn bán đúng theo quy định.

Trung bình mỗi ngày, Khu công nghiệp Tân Hương có hàng chục ngàn công đến làm việc, vì vậy nhu cầu ăn uống và các nhu yếu phẩm cần thiết trước khi vào ca làm sáng và tan ca chiều rất lớn. Qua gần 3 ngày di dời và sắp xếp nơi buôn bán mới theo hướng tập trung, đã cơ bản đáp ứng nhu cầu của công nhân. Đa số công nhân ủng hộ chủ trương di dời hàng rong ra ngoài khu công nghiệp để không còn tình trạng chen lấn, xô đẩy trong lúc mua hàng, nhất là không còn tình trạng ách tắc giao thông như trước đây.

vlcsnap-2019-10-16-15h01m01s824

vlcsnap-2019-10-16-15h01m07s169

Sau chỉ đạo của UBND tỉnh, người bán hàng rong buôn bán đúng nơi quy định, trả lại sự thông thoáng trên các tuyến đường nội bộ khu công nghiệp Tân Hương. Ảnh: Minh Trí

Để duy trì kết quả này, UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu các ngành chức năng và UBND huyện Châu Thành phối hợp chặt chẽ, xử lý những khó khăn còn tồn tại, kiên quyết ngăn chặn hàng rong tái lấn chiếm, nhưng cũng phải đáp ứng nhu cầu ăn uống, mua sắm của công nhân và bảo đảm an sinh xã hội cho người bán hàng rong sau khi di dời đến nơi buôn bán mới.

Khoảng 12 năm trở lại đây, sáng nào cũng vậy, trước khi 65.000 công nhân và người lao động của Khu công nghiệp Tân Hương bước vào ca làm việc, cũng là thời điểm người bán hàng rong chiếm dụng lòng, lề đường các tuyến đường nội bộ khu công nghiệp mua bán náo nhiệt, gây cản trở giao thông, mất an ninh trật tự,… Đáng ngại nhất là hơn 1.160 hộ mua bán này thải ra môi trường một lượng rác khoảng 5 tấn/ngày, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động, kinh doanh của các doanh nghiệp và hình ảnh của khu công nghiệp trong thu hút đầu tư… Vì vậy, chủ trương di dời các hộ bán hàng rong này ra khỏi Khu công nghiệp Tân Hương nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện các doanh nghiệp đang hoạt động tại khu công nghiệp vận chuyển hàng hóa.

Kim Nữ