+ Gò Công Đông tổ chức Hội nghị triển khai thi hành luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. + Điện lực Tiền Giang lễ khởi công công trình Xây lắp thiết bị điện cho xã Nông thôn mới Thạnh Tân, huyện Tân Phước + Xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo tập trung thực hiện tiêu chí số 16 về Môi trường xã nông thôn mới nâng cao + Công ty TNHH Royal Foods Việt Nam đã trao tặng 10.000 thùng cá hộp, tổng trị giá 3,5 tỷ đồng, để hỗ cho hộ nghèo và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. + UBND huyện Gò Công Tây tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất và trồng trọt vụ Đông Xuân, nhằm ứng phó với hạn mặn và xâm nhập trong mùa khô 2020-2021 + Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội cựu chiến binh Việt Nam tỉnh Tiền Giang lần thứ VI (nhiệm kỳ 2017-2022)...

Đề xuất tiếp tục cách ly xã hội theo nhóm

Các chuyên gia cho rằng kể cả khi hết thời gian cách ly xã hội vẫn bắt buộc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, cấm tụ tập đông người, chưa kinh doanh các dịch vụ vui chơi giải trí…

Hết hôm nay (15-4), Việt Nam sẽ hoàn thành 15 ngày cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch Covid-19.

Duy trì các quy định phòng dịch

Sáng 14-4, nhóm các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ thông tin do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì đã rà lại các kết quả nghiên cứu để giúp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 hoàn thiện phương án kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Chính phủ về việc cách ly xã hội sau ngày 15-4.

Các chuyên gia tập trung rà soát nhóm các địa phương được dự báo là nguy cơ cao, cần tiếp tục áp dụng cách ly xã hội như quy định tại Chỉ thị 16 thêm một thời gian. Hai nhóm còn lại sẽ thực hiện “nới lỏng”.

Theo đó, các biện pháp cần tiếp tục áp dụng trên quy mô cả nước, bao gồm yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà, giữ khoảng cách tiếp xúc, cấm tụ tập đông người (kể cả các sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng), chưa kinh doanh các dịch vụ vui chơi giải trí… Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, phát triển kinh tế – xã hội của chính quyền, những người tham gia phải được giám sát y tế theo quy định riêng.

Ngoài các biện pháp theo quy định chung, người đứng đầu chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tiễn trên địa bàn để quy định các biện pháp bổ sung nhằm bảo đảm mục tiêu kép: đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế – xã hội.

Đề xuất tiếp tục cách ly xã hội theo nhóm - Ảnh 1.

Bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương chiều 14-4

Các chuyên gia cho rằng mức độ nguy cơ của từng địa phương thay đổi theo tình hình, dữ liệu được cập nhật hằng ngày và phụ thuộc rất nhiều vào năng lực ứng phó dịch bệnh. Trong đó, quan trọng là việc sẵn sàng truy vết, khoanh vùng khi có ca lây nhiễm; thăm khám bệnh tại nhà của hệ thống y tế đối với nhóm người cao tuổi, có bệnh nền, nhiều khả năng lây nhiễm.

Liên quan đến việc cách ly xã hội sau ngày 15-4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã tổ chức lấy ý kiến ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các địa phương về việc thực hiện Chỉ thị 16. Kết quả, có 32 địa phương trả lời. Trong đó, 2 địa phương đề nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội thêm 1 tuần, 8 địa phương (trong đó có TP HCM) đề nghị đến hết tháng 4, 2 địa phương đề nghị đến hết tháng 5, các địa phương còn lại đề nghị đến hết ngày 15-4.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 hoàn thiện các phương án cụ thể về thực hiện cách ly xã hội báo cáo Thủ tướng quyết định trong ngày 15-4.

Hiệu quả của 15 ngày cách ly xã hội

Từ ngày 1 đến 14-4, Việt Nam ghi nhận 59 ca mắc mới trong khi 2 tuần trước đó có tới 140 ca. Đáng nói là số ca mắc mới cũng giảm trung bình từ 9-11 ca/ngày còn 1-5 ca/ngày (kể từ ngày 4-4). Những con số này đã phần nào phản ánh hiệu quả của việc cách ly toàn xã hội trong 15 ngày qua.

Hiện ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, TP Hà Nội được đánh giá là tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan ra cộng đồng khi ở đây đã có 12 ca bệnh Covid-19. Nhiều ca bệnh ở thôn Hạ Lôi có liên quan đến chợ hoa Mê Linh (TP Hà Nội), Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) với hàng trăm người phải cách ly, xét nghiệm.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*