Đề xuất đánh thuế, ngăn đầu cơ vàng

– Giá vàng liên tiếp tăng trong khi lãi suất tiết kiệm duy trì ở mức thấp đã khiến nhiều người dân chuyển sang nắm giữ vàng. Thực tế này khiến “cơn sốt vàng” từ đầu năm tới nay tiềm ẩn nhiều hệ lụy. Nhiều chuyên gia đề xuất đánh thuế vàng nhằm góp phần ngăn việc tích trữ, đầu cơ vàng.

Hiện Ngân hàng Nhà nước đang triển khai chương trình bán vàng miếng thông qua các ngân hàng nhằm mục tiêu bình ổn giá, đưa giá vàng trong nước tiệm cận dần với giá vàng thế giới. Giải pháp bán vàng này đáp ứng được nhu cầu chính đáng của người có tiền cần mua vàng như là tài sản để tích trữ.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội, vẫn có nhiều người mua vàng không phải để tích trữ mà với động cơ là đầu cơ, mua đi – bán lại để kiếm lợi. Hành vi đầu cơ vàng để kiếm lợi không tốt cho nền kinh tế, làm đẩy giá vàng lên, kéo theo nhiều người bỏ tiền vào đầu tư vàng, gây thâm hụt vốn đầu tư cho các lĩnh vực sản xuất khác. Bởi vậy, cần có những biện pháp về mặt hành chính cũng như những biện pháp về mặt kinh tế đối với hoạt động có tính chất đầu cơ vàng này.

“Nếu như chúng ta đề xuất chính sách thuế, tôi cho rằng đây là một công cụ kinh tế thì phải hướng vào nhóm đầu cơ vàng để mua đi bán lại, chứ không phải là đánh thuế vào những người mà người ta có nhu cầu mua vàng để tích trữ. Vì vậy, tôi cho rằng Nhà nước bán ra phải sử dụng 2 hình thức, một loại thứ nhất là bán vàng dạng như các tín chỉ vàng.

Các tín chỉ ấy được ngân hàng lưu trữ và như vậy chắc chắn là vàng này không phải là vàng để đầu cơ, không phải mua đi bán lại. Còn cũng Nhà nước bán vàng đấy, nhưng anh lại lấy vàng vật chất ra để bán lại cho người khác, thì hoạt động mua bán vàng vật chất ở bên ngoài đấy tôi cho rằng cần phải áp dụng một mức thuế”, PGS.TS Hoàng Văn Cường cho biết.

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Thị Mùi – thành viên hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia đề xuất, cần sớm kiến nghị xây dựng các chính sách thuế đối với vàng: “Xem xét để đưa ra mức thuế hợp lý rất cần thiết và để mức thuế làm sao để bình đẳng giữa các kênh đầu tư. Khi tôi bỏ tiền đầu tư thì bình đẳng giữa các kênh đầu tư và khi tôi kiếm lời. Thứ 2 sẽ tạo điều kiện cho thị trường phát triển và làm sao để không bị những yếu tố đầu cơ chi phối”.

Hiện người mua – bán vàng không phải chịu thuế. Nếu coi vàng là hàng hóa và kênh đầu tư, thì vàng có lợi thế hơn hẳn các kênh đầu tư khác. Đầu tư bất động sản khi bán nhà, căn hộ phải nộp thuế. Đầu tư chứng khoán khi bán cổ phiếu cũng phải nộp thuế. Nhưng đầu tư vàng thì không.

Vì vậy, nếu áp dụng các chính sách thuế đối với thị trường vàng trong nước sẽ góp phần giảm bớt nhu cầu vàng của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt là đối với những đối tượng mua vàng với mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng.

Tuy nhiên, theo đại biểu Phạm Văn Thịnh, đoàn Bắc Giang, để khắc phục tình trạng chênh lệch giá vàng cao, biến động trên thị trường nhiều, Chính phủ cần nghiên cứu áp dụng biện pháp quản lý mới chặt chẽ hơn. Đặc biệt nên yêu cầu các điểm kinh doanh vàng phải đăng ký và quản lý chặt chẽ sản lượng giao dịch của các điểm giao dịch, giúp ngăn chặn hiệu quả tình trạng thao túng thị trường vàng, để cửa hàng kinh doanh vàng kết nối với cơ quan quản lý, từ đó kiểm soát được khối lượng vàng bán ra hàng ngày.

“Nếu chúng ta quản lý chặt chẽ được sản lượng giao dịch của tất cả nơi kinh doanh vàng lúc đó thị trường bình thường, không có vấn đề thao túng, không vấn đề tính toán lợi ích trong đấy nữa. Với công nghệ này hoàn toàn có thể trong vòng hai tháng thì giải quyết được ngay không có gì khó cả. Hiện nay công nghệ máy móc trang bị hơn 10 triệu thì chúng ta làm được việc này. Như vậy chúng ta sẽ triệt tiêu được những lợi ích mà có những động cơ không trong sáng đối với thị trường vàng”, đại biểu Phạm Văn Thịnh cho biết.

Liên quan đến đề xuất đánh thuế giao dịch vàng, tại họp báo thường kỳ quý II mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết Bộ sẽ tiếp thu, nghiên cứu đề xuất này: “Khi đưa thêm sắc thuế mới, Bộ Tài chính phải có đánh giá toàn diện về tác động, tính khả thi chứ không chỉ tác động trực tiếp của giao dịch vàng. Bộ Tài chính sẽ tiếp thu đề xuất, nghiên cứu, báo cáo cơ quan có thẩm quyền”.

Trả lời báo chí về công tác quản lý thuế trong hoạt động kinh doanh vàng, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: “Ngành thuế đã hoàn thành 100% việc giám sát và đảm bảo các hoạt động kinh doanh vàng là xuất hoá đơn điện tử 100% và việc thuế là theo quy định rồi. Còn giải pháp thì trong Bộ Tài chính, ngành thuế có giải pháp tới đây đối với kinh doanh vàng thì chúng ta kết hợp thêm với thanh toán không dùng tiền mặt”.

Ông Đặng Ngọc Minh thông tin thêm, cơ quan thuế đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước thanh tra thị trường vàng. Hiện nay, cả nước có 38 doanh nghiệp, tổ chức được cấp phép kinh doanh vàng SJC.

Nguồn VOV