Ðánh bom ở Xy-ri, ít nhất 30 người chết

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 3-10, truyền hình nhà nước Xy-ri đưa tin một vụ đánh bom liều chết xảy ra ở tỉnh Ha-xa-ca, đông bắc Xy-ri, làm ít nhất 30 người chết và 90 người bị thương. Kẻ đánh bom liều chết đã kích nổ quả bom trong tòa nhà ở làng Tôn Ta-vin, nơi đang tổ chức một đám cưới của người Cuốc. Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận tiến hành vụ đánh bom.

* Trước đó, tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) thừa nhận đã tiến hành ba vụ đánh bom sáng cùng ngày làm rung chuyển thành phố Ha-ma ở miền trung Xy-ri. Hãng thông tấn SANA của Xy-ri đưa tin, ít nhất hai kẻ đánh bom liều chết đã kích nổ đai thuốc nổ mang trong người tại trụ sở của đảng Baath cầm quyền và một trụ sở cảnh sát gần Quảng trường chính An A-xi khiến ít nhất hai người chết và 12 người bị thương.


Chiến sự leo thang ở thành phố A-lép-pô, Xy-ri.          Ảnh CNN

* Cùng ngày, nhóm phiến quân Gia-bát Pha-tê An Xam (trước đây là Mặt trận An Nu-xra) ở Xy-ri cho biết, giáo sĩ người Ai Cập A.Ma-xri, một thành viên cấp cao của nhóm này, đã chết trong một cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu tại tỉnh I-đơ-líp, tây bắc Xy-ri. Một quan chức Lầu năm góc xác nhận, Mỹ đã không kích nhằm vào thành viên cấp cao An Kê-đa trong ngày 3-10.

* Ngày 3-10, Liên hợp quốc (LHQ) bắt đầu xem xét dự thảo nghị quyết nhằm áp đặt một lệnh ngừng bắn và vùng cấm bay trên không phận thành phố A-lép-pô, trong bối cảnh giao tranh đang leo thang tại đây. Nghị quyết của LHQ được cho là nhằm thúc đẩy các nỗ lực phối hợp giữa Nga và Mỹ trong việc chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 5 năm qua tại Xy-ri.

* Ngày 3-10, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp đã điện đàm với Ðại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU) P.Mô-ghê-ri-ni về tình hình Xy-ri. Trong thông báo sau cuộc điện đàm, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Hai bên đều khẳng định rằng mọi nỗ lực đều phải hướng tới giải quyết hiệu quả vấn đề Xy-ri – bảo đảm lệnh ngừng bắn, mở rộng tiếp cận nhân đạo và triển khai tiến trình chính trị – như được đưa ra trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, mà không kèm theo các điều kiện tiên quyết đơn phương”.

* Cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga M.Da-kha-rô-va ra tuyên bố bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ ngừng đàm phán liên quan lệnh ngừng bắn ở Xy-ri, cho rằng Oa-sinh-tơn đang tìm cách đổ trách nhiệm cho Mát-xcơ-va về sự thất bại của thỏa thuận này, đồng thời nêu rõ Nga đã có những bước đi trong thời gian gần đây nhằm duy trì lệnh ngừng bắn, song phía Mỹ lại không thực hiện các điểm chính trong thỏa thuận.

Nguồn Nhân dân