Đảng ủy khối TW và phong trào học tập tấm gương Bác Hồ

      Nhiều cá nhân, tập thể trong khối đã có cách làm riêng với ý thức chủ động, tự thân trong việc tràu dồi đạo đức Hồ Chí Minh.

Như tin đã đưa, sáng 15/5, Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương tổ chức Lễ tuyên dương 26 chi bộ, 7 cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước và học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Các chi bộ và cá nhân được tuyên dương đều là những tấm gương sáng, có nhiều thành tích xuất sắc trên nhiều lĩnh vực theo đặc trưng nhiệm vụ của từng đơn vị. Mỗi cá nhân, mỗi tập thể đều có một kinh nghiệm, một cách làm riêng, nhưng bài học thành công là họ không coi đây là cuộc vận động mang tính thời điểm mà họ ý thức sâu sắc việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là việc làm chủ động, nhu cầu tự thân, nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của mỗi chi bộ, đảng viên.

Bà Lê Thị Hằng, Bí thư chi bộ 1 (Đảng bộ Bệnh viện Xây dựng thuộc Đảng bộ Bộ Xây dựng) chia sẻ cách làm hay trong việc thực hiện lời dạy của Bác “thầy thuốc như mẹ hiền”.

“Bệnh viện đã quán triệt sâu sắc đến toàn thể các cán bộ Đảng viên trong chi bộ và cũng như là phối hợp với tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên phát động các phong trào thi đua người thầy thuốc giỏi đồng thời là người mẹ hiền,” bà Hằng nói. “Chúng tôi cũng đã tiến hành việc xếp hàng xếp số tự động trong hệ thống khám chữa bệnh để tạo một quy trình khoa học giảm sự phiền hà, giảm sự chờ đợi nhất cho người bệnh để đạt sự hài lòng cao nhất cho người bệnh. Từ năm 2005 đến nay, bệnh viện chúng tôi không có việc hiện tượng nhận phong bì của người bệnh trước và sau điều trị.”

 


Cùng với các cá nhân nhiều tập thể Chi bộ thuộc Đảng ủy khối cũng vinh dự là những điển hình về sức mạnh tập thể, phát huy tinh thần sáng tạo chủ động của cán bộ, đảng viên trong nghiên cứu, tham mưu, đề xuất những chủ trương, quyết sách lớn của Đảng trong lĩnh vực được giao. Các chi bộ đã làm theo lời Bác với phương châm hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Các chi bộ Vụ Tư pháp, Văn phòng Quốc hội, Chi bộ Vụ Tổ chức hành chính và công vụ thuộc Đảng bộ Văn phòng Chính phủ… động viên cán bộ, đảng viên nhiệt tình, sáng tạo trong công tác tham mưu, tổng hợp thực hiện cải cách hành chính, góp phần quan trọng xây dựng nền hành chính, công vụ trong sạch, minh bạch và hiện đại.

Bà  Vũ Thị Xoan, Phó bí thư chi bộ Vụ 5 thuộc Đảng bộ Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết: “Từ năm 2004 đến năm 2012, ngành của chúng tôi trong lĩnh vực dân sự thì hầu như không tham gia tại phiên tòa. Chúng tôi chỉ kiểm soát các quyết định của bản án thôi nên gặp rất nhiều khó khăn và lực lượng ở cán bộ địa phương lớp trẻ mới vào ngành rất là nhiều. Do đó, chúng tôi cũng đưa ra những thông báo rút kinh nghiệm, rồi lập riêng những chuyên đề về đất để mà hướng dẫn cho các cán bộ lớp trẻ đồng thời hướng dẫn trong toàn ngành để thực hiện cho có sự thống nhất nhằm phát hiện kịp thời những vi phạm đảm bảo quyền lợi của công dân cũng như của tập thể.”

7 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đại diện cho hơn 6,5 vạn đảng viên trong toàn khối, là những người phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của người đảng viên trong lối sống, đạo đức nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm với công việc. Mỗi cá nhân điển hình đều có một cách riêng để tiếp cận và học tập tư tưởng của Bác.

Ông Đào Ngọc Thịnh, Bí thư Chi bộ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam chia sẻ ông học tập được ở Bác từ những câu chuyện rất đời thường. Đó là hình ảnh đêm giao thừa Xuân 1963, Bác ân cần đến thăm nhà một người gánh nước thuê nghèo nhất ở Hà Nội. Câu chuyện làm ông ý thức sâu sắc việc huy động nguồn lực xã hội chăm lo cho trẻ em nghèo.

Ông Đào Ngọc Thịnh nói: “Qua câu chuyện “Nhà cháu mà không đến thì đến nhà ai” ngành Lao động thương binh xã hội và quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam và các cấp hàng năm đã huy động các tổ chức quốc tế và trong nước được khoảng 600 tỷ đồng để giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Chúng tôi luôn luôn thấy rằng các cán bộ nhân viên, đảng viên đều thấm nhuần một điều là phải tìm đúng đối tượng. Vì nếu việc chăm lo cho trẻ em và giúp đỡ trẻ em không đúng đối tượng thì công tác giáo dục sẽ rất kém. Chúng ta có tội với các cháu, có tội với nhân dân, có tội với đảng. Đó là bài học hết sức sâu sắc mà chúng tôi đã học được qua những câu chuyện của Bác.”

“Điều gì xuất phát từ trái tim sẽ đến với những trái tim” – bằng cách cảm, cách nghĩ và cách làm đầy nhiệt huyết như vậy những tấm gương sáng hôm nay thực sự là những nhân tố mới lan tỏa để tạo nên sức mạnh tổng hợp, khối đoàn kết thống nhất như tâm nguyện của Bác Hồ./.