Đảng PAP của Thủ tướng Lý Hiển Long giành thắng lợi tuyệt đối

Trái ngược với những dự đoán về một cuộc bầu cử cạnh tranh quyết liệt, Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền của Singapore đã giành thắng lợi tuyệt đối với 83/89 ghế trong Quốc hội nước này.

Thủ tướng Lý Hiển Long và những người ủng hộ ăn mừng chiến thắng. Ảnh: straitstimes.com

Kết quả kiểm phiếu cuối cùng cho thấy PAP đã giành được 83 ghế trong Quốc hội 89 ghế, đồng nghĩa với việc sẽ có quyền quyết định thành lập chính phủ mới. Sáu ghế còn lại thuộc về đảng đối lập lớn nhất hiện nay là Đảng Lao động (WP).

Kết thúc cuộc tổng tuyển cử năm 2015, PAP đã giành được thắng lợi tại 27/29 khu vực bầu cử của Singapore, trong đó có 15/16 Khu vực bầu cử đại điện nhóm (GRC) và 12/13 Khu vực bầu cử duy nhất một thành viên (SMC).

Đáng chú ý, tại Jurong GRC, Phó Thủ tướng Tharman Shanmugaratnam cùng với các ứng cử viên của PAP đã giành được tỉ lệ phiếu bầu cao nhất là 79,28%, đánh bại các ứng cử viên của Đảng Người Singapore Trước tiên (SingFirst). Thủ tướng đương nhiệm Lý Hiển Long cùng với nhóm của mình đã giành được tỉ lệ phiếu bầu cao thứ hai, với 78,63% tại Ang Mo Kio GRC.

Tại các khu vực bầu cử được coi là nóng như Punggol East SMC, Fengshan SMC, Hougang SMC, MacPherson SMC hay Marine Parade GRC, Holland-Bukit Timah GRC, East Coast GRC và Aljunied GRC, đảng cầm quyền PAP chỉ để chiến thắng lọt vào tay của WP duy nhất tại Hougang SMC với tỉ lệ phiếu bầu tương ứng là 42,31%-57,69%. Các khu vực mà PAP đạt tỉ lệ phiếu bầu cao có Jurong GRC (79,28%); Ang Mo Kio GRC (78,63%); West Coast GRC (78,57%); Tanjong Pagar GRC (77,71%)…

Tổng cộng có hơn 2,3 triệu phiếu bầu được kiểm đếm, đạt tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 93,56%.

VGP News