Đảm bảo nguồn nước sản xuất vụ hè thu 2018 vùng ngọt hóa Gò Công

(THTG) Ngày 17/4, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Tiền Giang tổ chức hội nghị bàn kế hoạch vận hành nguồn nước trong vùng ngọt hóa Gò Công phục vụ sản xuất vụ hè thu 2018.

vlcsnap-2018-04-18-08h23m02s936

vlcsnap-2018-04-18-08h21m10s407

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Bùi Phong

Trong vụ đông xuân 2017-2018, khu vực ngọt hóa có trên 44.000 hecta đất sản xuất, trong đó có trên 26.000 hecta sản xuất lúa, gần 3.000 hecta sản xuất cây màu dưới chân ruộng và trên 10.000 hecta cây ăn trái và cây công nghiệp dài ngày. Để có đủ nguồn nước tưới tiêu, Công ty Khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang đề ra kế hoạch vận hành nguồn nước, thường xuyên tổ chức đo đạc, kiểm tra chặt chẽ diễn biến chất lượng và mực nước trên sông, cũng như kênh nội đồng, để có giải pháp  vận hành, xổ xả phù hợp theo từng vùng và từng địa bàn.

1

Cống Xuân Hòa, một trong những cống ngăn mặn, trữ ngọt quan trọng của vùng ngọt hóa Gò Công. Ảnh: Nguồn Internet

Mặc dù hiện nay thời tiết đang bước vào những tháng cao điểm của mùa khô, nhưng theo nhận định chung, nguồn nước vùng ngọt hóa Gò Công tương đối dồi dào, mực nước trên các tuyến kênh nội đồng duy trì cao và ổn định trong thời gian dài, chất lượng nước tốt, đảm bảo đủ phục vụ sản xuất. Riêng một số diện tích các xã khu vực cuối nguồn, thực hiện theo đề án cắt vụ chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ lúa sang cây màu, vẫn đảm bảo nguồn nước đến cuối vụ.

Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất hiệu quả, các địa phương trong khu vực nên tiến hành trục vớt các chướng ngại vật, để khai thông dòng chảy, sử dụng nước tiết kiệm và giữ gìn môi trường… để tạo nguồn dự trữ cho sản xuất và sinh hoạt trong khu vực.

Văn Minh