Đài tưởng niệm Quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia đã trùng tu xong

Sáng ngày 3/1, Campuchia long trọng tổ chức lễ hoàn thành trùng tu Tượng đài hữu nghị Việt Nam-Campuchia và Đài độc lập tại tỉnh Kampong Chhnang.

Tham dự buổi lễ có chính quyền tỉnh Kampong Chhnang, Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia cùng khoảng 1.000 người đại diện cho lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân địa phương. Trung tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam dẫn đầu đoàn đại biểu Tổng cục tham dự buổi lễ.

dai tuong niem quan tinh nguyen viet nam o campuchia da trung tu xong hinh 1
Tượng đài hữu nghị Việt Nam-Campuchia vừa được khánh thành tại Kampong Chhnang.

Buổi lễ diễn ra vào dịp Campuchia chuẩn bị kỷ niệm 38 năm ngày đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot. Đây cũng là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm tròn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Chhu Chan Duon, Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Chhnang bày tỏ: ”Nhân dân tỉnh Kampong Chhnang cũng như toàn thể người dân Campuchia xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh to lớn cả xương máu và tiền của, vật chất của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em giúp nhân dân Campuchia chống lại kẻ thù qua các thời kỳ, đặc biệt là đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, giải phóng nhân dân Campuchia, hồi sinh và phát triển như ngày nay”.

dai tuong niem quan tinh nguyen viet nam o campuchia da trung tu xong hinh 2
Tỉnh trưởng Kampong Chhnang phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Đỗ Căn cho biết, Tượng đài hữu nghị Việt Nam-Campuchia là công trình có giá trị có giá trị lịch sử, văn hóa sâu sắc. Đây cũng là sự tri ân của Nhà nước, nhân dân và Quân đội hai nước đối với những anh hùng, liệt sỹ Quân tình nguyện Việt Nam và cán bộ, chiến sỹ Quân đội Hoàng gia Campuchia đã ngã xuống cho độc lập tự do dân tộc, vì sự phát triển phồn vinh của nhân dân hai nước.

dai tuong niem quan tinh nguyen viet nam o campuchia da trung tu xong hinh 3
Cắt băng hoàn thành trùng tu Tượng đài hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại Kampong Chhnang.
dai tuong niem quan tinh nguyen viet nam o campuchia da trung tu xong hinh 4
Đông đảo các tầng lớp nhân dân Campuchia tham dự buổi lễ

Tượng đài hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại Kampong Chhnang được xây dựng năm 1989 nhân kỷ niệm 10 năm chiến thắng chế độ Pol Pot. Theo thời gian Tượng đài tại Kampong Chhnang và các tỉnh thành khác của Campuchia đã xuống cấp, cần tôn tạo, trùng tu để tương xứng với ý nghĩa lịch sử và biểu tượng của quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam-Campuchia./.

PV/VOV-Phnom Penh