Đại sứ quán tại các nước tổ chức kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Tại thủ đô Seoul, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 72 ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2017) và 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc (22/12/1992-22/12/2017).
Đại sứ Nguyễn Vũ Tú cùng các nghệ sỹ Việt Nam và Hàn Quốc tại lễ kỷ niệm được tổ chức tại Seoul – Ảnh: Vietnamplus

Tới dự buổi lễ có Bộ trưởng Hành chính và Nội vụ Hàn Quốc Kim Boo-kyum, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun, đại diện Đại sứ quán các nước và các tổ chức quốc tế tại Seoul, Hội Hữu nghị Hàn – Việt, dòng họ Lý Hoa Sơn, bạn bè thân thiết của Việt Nam, đông đảo cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Buổi lễ bắt đầu với nghi thức chào cờ của hai nước Việt Nam và Hàn Quốc. Trong bài phát biểu chào mừng hơn 600 quan khách tới tham dự buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú cho rằng, chặng đường 72 năm qua là một phần của cuốn biên niên sử ghi lại những nỗ lực to lớn của nhân dân Việt Nam vượt qua vô vàn thách thức và khó khăn để bảo vệ và gìn giữ nền độc lập dân tộc, tự do và toàn vẹn lãnh thổ, tạo môi trường quốc tế thuận lợi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như cuộc sống hạnh phúc của người dân.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun chân thành chúc mừng những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã giành được; đồng thời nêu bật những thành công rực rỡ mà hai nước đã đạt được trên nhiều lĩnh vực kể từ sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt là sau khi nâng cấp quan hệ song phương lên thành quan hệ đối tác hợp tác chiến lược vào năm 2009. Trong khuôn khổ của buỗi lễ, các nghệ sỹ của cả Việt Nam và Hàn Quốc đã có những màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, mang đậm nét văn hóa truyền thống của hai dân tộc.

Ngày 28/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Tới dự có trên 350 khách mời là Thượng nghị sĩ, Hạ nghị sĩ Liên bang, đại diện các bộ và chính quyền các bang, cộng đồng doanh nghiệp Brazil và bạn bè trong đoàn ngoại giao.

Đại sứ Đỗ Bá Khoa cho biết, kể từ khi Việt Nam – Brazil thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2007, hợp tác chính trị giữa chính phủ, quốc hội và kênh đảng, hợp tác kinh tế thương mại và về an ninh quốc phòng, khoa học và công nghiệp, văn hóa và giáo dục liên tục phát triển sâu sắc hơn ở cấp trung ương, cấp bộ, giữa các thành phố của hai nước thông qua việc trao đổi đoàn, cùng nhau xây dựng và thông qua các khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương. Sự ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và khu vực cũng như trong tiến trình phát triển của mỗi nước đã trở thành truyền thống trong quan hệ song phương Việt Nam – Brazil.

Đại sứ Đỗ Bá Khoa khẳng định mong muốn của Chính phủ và nhân dân Việt Nam làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện hai nước và mong muốn của Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tăng cường nỗ lực hợp tác với Chính phủ liên bang, các bang và cộng đồng doanh nghiệp để đạt được mục tiêu chung đó.

Trước đó, tối 25/8, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney, Australia, đã tổ chức trọng thể chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 72. Tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam, các quan chức cấp cao trong chính quyền, nghị viện bang New South Wales (NSW), các học giả, bạn bè quốc tế, cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam, kiều bào, lưu học sinh, sinh viên Việt Nam tại tiểu bang.

Nhấn mạnh tình hữu nghị và mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Australia mà hai nước đã xây dựng cùng con đường tới quan hệ đối tác toàn diện tăng cường, Tổng Lãnh sự Hoàng Minh Sơn khẳng định sự đóng góp to lớn của tiểu bang NSW cho sự phát triển chung này qua sự gắn kết sâu rộng trong nhiều lĩnh vực quan hệ kinh tế, văn hóa và giáo dục. Sự gắn kết này ngày càng được củng cố nhờ những cam kết và nỗ lực của các doanh nghiệp, tổ chức, học viện, người dân Australia và Việt Nam, đặc biệt là cộng đồng người Việt Nam tại tiểu bang.

Phát biểu nhân dịp này, thay mặt chính quyền bang NSW, Thư ký Nghị viện bang đại diện cho Thủ hiến, ông Jonathan O’Dea đã chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong dịp kỷ niệm 72 năm Quốc khánh, đồng thời khẳng định mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Australia cũng như với bang NSW, do có chung nhiều lợi ích và chia sẻ sự thịnh vượng trong khu vực, được khuyến khích phát triển dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau cũng như mối liên kết giữa người dân hai bên. Ông cho biết mối quan hệ hai bên phát triển mạnh trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt về kinh tế, du lịch và giáo dục với Việt Nam đứng thứ tư về số sinh viên du học ở Australia và năm 2016 có tới trên 320.000 lượt người Australia thăm Việt Nam. Cộng đồng người Việt cũng là cộng đồng lớn thứ năm tại bang NSW, góp phần phát triển và thúc đẩy đa dạng đời sống văn hóa của bang.

Tối 24/8, lễ kỷ niệm 72 năm Quốc khánh đã được tổ chức long trọng tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. Bộ trưởng Công nghiệp trồng trọt và Hàng hóa Malaysia Mah Siew Keong cùng Đại sứ, Trưởng phái đoàn ngoại giao nhiều nước đã đến chia vui cùng Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại đây.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh đã tóm tắt những thành tựu mà Việt Nam đạt được sau hơn 30 năm đổi mới và hội nhập quốc tế. Về quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia, Đại sứ Lê Quý Quỳnh cho rằng, trong gần 45 năm qua, quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đỉnh cao là việc hai bên thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2015. Trong giai đoạn tới, Việt Nam và Malaysia có rất nhiều cơ hội để đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Tối 23/8, tại khách sạn Shangri-La trên đảo Hong Kong, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cao (Trung Quốc) đã long trọng tổ chức kỷ niệm 72 năm ngày Quốc khánh và 50 năm thành lập ASEAN. Tới tham dự lễ kỷ niệm có đại diện chính quyền Hong Kong, Tổng thư ký Chính quyền Hong Kong, ông Trương Kiến Tôn và đông đảo bạn bè quốc tế cùng toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện của Việt Nam và bà con Việt kiều đang làm ăn, sinh sống tại Hong Kong.

Nguồn Chính phủ