Đắc Lắc: 1 nghệ nhân trao tặng bản đồ “Hồn thiêng đất Việt”

3 tấm bản đồ “Hồn thiêng đất Việt” được ghép từ đất nghĩa trang liệt sỹ của 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Nhân kỷ niệm 67 năm ngày Thương binh liệt sỹ, tri ân các anh hùng liệt sỹ, hôm nay (25/7), tại chùa Hoa Lâm, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, nghệ nhân Võ Văn Hải, hội viên Hội Văn học – Nghệ Thuật tỉnh Đắk Lắk cùng các tăng ni, Phật tử đã tổ chức lễ cầu siêu và trao 3 tấm bản đồ “Hồn thiêng đất Việt” được ghép từ đất nghĩa trang liệt sỹ của 63 tỉnh, thành trong cả nước.

 

                                                                  Nghệ Nhân Võ Văn Hải bên tác phẩm của mình

Ba tấm bản đồ có ba chủ đề khác nhau. Tấm nhỏ nhất có kích thước 1,6m x 1,1m có chủ đề “Hướng về biển đảo” sẽ được tặng cho đảo Trường Sa. Tấm 2,6m x 1,9m có chủ đề “Tôn giáo và Dân tộc” cầu cho quốc thái dân an được đặt tại chùa Hoa Lâm, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Tấm lớn nhất có kích thước 3,5m x 2,6m có chủ đề “Cội nguồn” sẽ đặt tại Bảo tàng Đắk Lắk sau đó sẽ dâng lên Đền Hùng vào ngày giỗ Tổ 10/3 năm tới. 3 tấm bản đồ có khung làm bằng gỗ căm xe, phần nền được ghép bằng 54 tấm gỗ, biểu trưng cho 54 dân tộc.

Chia sẻ về ý tưởng đối với các tác phẩm này, Nghệ nhân Võ Văn Hải cho biết: “Gần 40 năm sau ngày giải phóng, tôi nghĩ rằng cần phải làm gì đó đền đáp những người đã ngã xuống để có cuộc sống hôm nay. Đó là không phải trách nhiệm của 1 người mà mỗi người dân đều phải tri ân những người đã cho mình cuộc sống ngày hôm nay. Do đó, tôi làm việc này trước hết là để giáo dục cho con cái, thứ hai là để thế hệ mai sau lúc nào cũng phải nhớ tới những người đã có công với Tổ quốc”.

Để có 3 tấm bản đồ mang tên “Hồn thiêng đất Việt”, nghệ nhân Võ Văn Hải đã dành hơn 2 năm đi viếng liệt sĩ và xin đất tại nghĩa trang liệt sỹ của tất cả 63 tỉnh thành. Việc làm cho thấy tấm lòng tri ân của ông đối với các anh hùng liệt sỹ, những người đã hy sinh xương máu cho độc lập tự do của dân tộc. Điều này cũng đã gây xúc động đối với nhiều cựu chiến binh tại địa phương.

Ông Nguyễn Ngọc Tháp, một cựu chiến binh ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: “Ý tưởng này rất tuyệt vời, phải có lòng đam mê, quyết tâm lớn thì mới làm được, để đền ơn đáp nghĩa những người đã ngã xuống nơi chiến trường. Bản đồ có ý nghĩa rất lớn, nhắc nhở thế hệ trẻ phải luôn biết ơn các thế hệ cha anh, giữ được niềm tin vào Đảng, lòng yêu nước”./.

Nguồn VOV