- Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh kiểm tra và chỉ đạo công tác ứng phó với bão Noru tại huyện Gò Công Đông. - Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở đào tạo phải đảm bảo quyền lợi của thí sinh. - Đài PT&TH Tiền Giang có buổi làm việc với UBND huyện Tân Phước về việc hợp tác sản xuất chương trình và tăng cường công tác tuyên truyền trong năm 2023. - Công an TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang cho biết, vừa khám nghiệm hiện trường vụ 3 xe container bị cháy rụi trong đêm để điều tra nguyên nhân. - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án tại CDC Tiền Giang để điều tra về hành vi vi phạm quy định đấu thầu. - Mưa trùng thời điểm triều cường đạt đỉnh, nhiều nơi ở TP.HCM nước mênh mông. - Hằng năm, ở nước ta có khoảng 500.000 người bị chó cắn phải đi điều trị dự phòng, gây thiệt hại khoảng 700 tỉ đồng. - Sắp diễn ra lễ công bố bản quyền phát sóng toàn bộ 64 trận đấu VCK World Cup 2022 trên lãnh thổ Việt Nam. - Bổ sung hơn 18.500 tỉ đồng ngân sách chi hỗ trợ lãi suất 2%...

Đã tìm ra thủ phạm gây “viêm phổi lạ” tử vong 36% bùng phát ở Argentina

Đã có 4/11 bệnh nhân tử vong vì “viêm phổi lạ” sau khi chùm ca được báo cáo từ một phòng khám tư nhân ở thành phố San Miguel, tỉnh Tucumán – Argentina, khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải gấp rút vào cuộc.

  Theo Reuters, báo cáo ban đầu của chùm ca là từ hôm 30-8 nhưng cho đến ngày 2-9, sau nỗ lực xét nghiệm tìm một loạt các virus, vi khuẩn và nấm đường hô hấp đã biết, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO – hoạt động như văn phòng khu vực châu Mỹ của WHO) vẫn không thể xác định nguyên nhân, tiếp tục gửi mẫu bệnh phẩm đến Cơ quan Quản lý phòng thí nghiệm và Viện Y tế Quốc gia Argentina để xét nghiệm bổ sung, bao gồm phân tích chất độc.

Tuy nhiên đến chiều 4-9, thông cáo báo chí được WHO cho biết cuối cùng Bộ Y tế Argentina đã tìm ra thủ phạm gây “viêm phổi lạ”, là vi khuẩn nguy hiểm Legionella.

Đã tìm ra thủ phạm gây viêm phổi lạ tử vong 36% bùng phát ở Argentina - Ảnh 1.

Văn phòng PAHO. Tổ chức này hiện hoạt động như văn phòng khu vực châu Mỹ của WHO – Ảnh: WHO

Kết quả có vào ngày 3-9 theo giờ địa phương. Bộ Y tế Argentina đã lập tức báo cáo với PAHO.

Legionella, đặc biệt là vi khuẩn L.neumophila, từ lâu đã liên quan đến việc bùng phát các chùm ca bệnh viêm phổi nặng. Hình thức lây truyền phổ biến nhất là hít phải các hạt aerosols – tức các hạt chất lỏng li ti dạng sương mù trong không khí – mang vi khuẩn.

Aerosols có thể xuất phát từ cơn ho, hắt hơi của con người, từ các dạng bình xịt, vòi phun sương hay công cụ phun khí dung trong cơ sở y tế.

Với vi khuẩn Legionella, nó có thể đến từ một đám sương mù phát ra từ một bình xịt chứa nước bị nhiễm khuẩn. Người mắc viêm hô hấp nặng do Legionella cần được điều trị bằng kháng sinh trong vài tuần hoặc vài tháng.

Hình thức lây truyền phổ biến nhất là hít phải bình xịt bị ô nhiễm được tạo ra cùng với vòi phun

Bộ Y tế Argentina và các cơ quan y tế cấp tỉnh đang làm việc để xác định nguồn gốc và thực hiện các biện pháp kiểm soát thích hợp. Họ đang thu thập các mẫu môi trường, tiến hành đánh giá rủi ro và thực hiện các biện pháp y tế công cộng cần thiết tại phòng khám nơi chùm ca dược xác định.

PAHO đang hỗ trợ các cơ quan y tế Argentina điều tra và xác định đặc điểm của đợt bùng phát. Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Argentina Eva Jane Llopis, đại diện PAHO đã cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Argentina Carla Vizzotti đến kiểm tra phòng khám nói trên hôm 3-9.

Theo thỏa thuận với các cơ quan chức năng cấp tỉnh và cấp quốc gia, PAHO cũng sẽ cử một nhóm chuyên gia đa ngành vào tuần tới để hỗ trợ giám sát, thức đẩy các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện và xác định nguồn gốc của ổ dịch.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*