+ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tiền Giang tổ chức họp về việc chuẩn bị tháo dỡ 08 đập thép, ngăn mặn, trữ ngọt trên các tuyến kênh, rạch. + Cái Bè khánh thành cầu Bà Bính 6 với chiều dài 22m, rộng 2.5m, tải trọng 1.5 tấn với tổng kinh phí gần 180 triệu đồng do Bà Phạm Thị Bính tài trợ 100%. + Toàn huyện Cái Bè hiện có khoảng 24.000 hecta cây ăn trái, với tổng sản lượng mỗi năm đạt gần 400 ngàn tấn + Giá bưởi xuống thấp kỷ lục, thương lái thu mua tại vườn từ 8 – 9 ngàn đồng/kg, nông dân lỗ nặng + Trong Quý I/2021, Tiền Giang giải ngân 863,7 tỷ đồng đạt 23,3% kế hoạch và đến ngày 15/4/2021 giải ngân 997,7 tỷ đồng đạt 26,9 % kế hoạch, xếp hạng10/63 tỉnh thành phố về giá trị giải ngân nguồn vốn đầu tư công + Xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo đã được đầu tư trên 1,5 tỷ đồng để nạo vét nhằm phục hồi cung cấp và tiêu thoát nước cho sản xuất nông nghiệp, phục vụ sinh hoạt của nhân dân, cũng như giảm ô nhiễm môi trường...

Đã tìm được “hành tinh thứ 9″ chưa từng biết của Hệ Mặt Trời

Hệ Mặt Trời có 9 hành tinh chứ không phải 8, nhưng “hành tinh thứ 9″ quay giữa quỹ đạo của Sao Thổ và Sao Thiên Vương đã bị hất văng!

 Đó là kết quả của nghiên cứu gây sốc đến từ Đại học Carnegie Mellon (Mỹ). Bài công bố trên tạp chí khoa học Icarus tiết lộ đó là một hành tinh khổng lồ băng giá, có thể giống với Sao Thiên Vương. Gọi là “hành tinh thứ 9″ vì nó chưa từng được ghi nhận trong lịch sử thiên văn, nhưng thật ra hành tinh này xếp thứ 7 nếu tính từ hành tinh gần Mặt Trời nhất là Sao Thủy như cách đánh số thông dụng.
Đã tìm được hành tinh thứ 9 chưa từng biết của Hệ Mặt Trời - Ảnh 1.

Hành tinh thứ 9 của Hệ Mặt Trời là một “người khổng lồ băng” – Ảnh: ASTRONOMY MAGAZINE

Nguyên nhân chúng ta không còn nhìn thấy nó là một sự kiện bạo lực trong hệ Mặt Trời non trẻ đã hất văn hành tinh này ra khỏi hệ sao, khiến nó trở thành một “hành tinh lang thang”.

Phát hiện này đến từ hơn 6.000 mô hình thiên văn đã được tạo ra để tái hiện lịch sử Hệ Mặt trời. Fox News trích dẫn phân tích của tiến sĩ Matt Clement, tác giả cính của nghiên cứu: “Giờ đây, chúng ta biết rằng có hàng nghìn hệ hành tinh trong thiên hà Milky Way của chúng ta. Trong đó, cách sắp xếp của các hành tinh trong Hệ Mặt Trời rất bất thường”.

Sao Thổ và Sao Thiên Vương được phát hiện ra có nhiều thứ bất thường, dường như do bị tác động bởi nhiều sự kiện hàng tỉ năm trước.

Ví dụ, Sao Thổ quay rất chậm: Sao Mộc quay 3 vòng quanh Mặt Trời, nó mới quay được 1 vòng. Sao Thổ và Sao Thiên Vương cũng đã bị tác động bởi Vành đai Kuiper – tức vành đai các vật thể ngoài rìa Hệ Mặt Trời, trải rộng từ quỹ đạo Sao Hải Vương đến khoảng cách 44 đơn vị thiên văn kể từ Mặt Trời. Những tác động đầy dằn xé giữa vành đai này và Sao Mộc với lực hấp dẫn khổng lồ có thể góp phần rất lớn vào quá trình hất văng “hành tinh thứ 9″, ví dụ như bẻ quỹ đạo của nó theo hướng bất lợi.

Sự thật là các phương tiện thiên văn hiện đại đã giúp ghi nhận được những “hành tinh lang thang” như thế. Chúng được tạo thành trong một “hệ mặt trời” nào đó, sau đó bị hất văng. Dạng hành tinh cô đơn này không được sao mẹ chiếu sáng nên là một thách thức rất lớn. Tuy nhiên tháng 10 vừa qua, nhóm nghiên cứu đến từ dự án quốc tế Thí nghiệm thấu kính hấp dẫn quang học (OGLE) đã tìm được một kẻ lang thang như thế, kích thước nằm ở khoảng giữa Trái Đất và Sao Hỏa.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*