- Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trong 6 tháng đầu năm tăng 4,10% so cùng kỳ; Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 55%. - Văn phòng Tổng đại lý Prudential Mỹ Tho 2 tổ chức khai trương trụ sở mới tại địa chỉ số 250A, đường tỉnh 879, ấp Long Hòa A, xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. - Tiền Giang tập trung xây dựng và cấp mã số vùng trồng cho cây ăn trái, trong đó khẩn trương nhất là cấp mã số vùng trồng cho sầu riêng. - Trường chính trị An Giang đoạt giải nhất toàn đoàn Hội thao các trường chính trị khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2022./. - Hội liên hiệp phụ nữ thị trấn Mỹ Phước tổ chức hội thi “ Phụ nữ với sáng kiến về môi trường từ rác thải nhựa” năm 2022. - Huyện Tân Phú Đông tổ chức trao bò nái sinh sản cho hộ nghèo, cận nghèo và mới thoát nghèo năm 2022 với tổng kinh phí 2.280.000.000 đồng. - Toàn thị xã Cai Lậy có trên 31.800 hộ gia đình đạt 3 tiêu chuẩn gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 94,47%. - Công an huyện Cái Bè tạm giữ hình sự 05 đối tượng có hành vi lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền, thu giữ 158 triệu đồng. - Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam...

Đã có 10 ca tử vong do đậu mùa khỉ ở vùng lưu hành

Cơ quan y tế Congo vừa cho biết đã có 9 người tử vong do đậu mùa khỉ ở nước này trong năm 2022, trong khi Nigeria vừa xác nhận ca tử vong đầu tiên.

 Theo Medical Xpress, tiến sĩ Aime Alongo, trưởng bộ phận y tế Sankuru – Congo, cho biết hôm 30-5 rằng đã có 465 ca đậu mùa khỉ được xác nhận tại quốc gia này, trong đó có 9 trường hợp tử vong.

Như vậy, Congo trở thành một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đậu mùa khỉ trong năm 2022 ở vùng Tây và Trung Phi – nơi căn bệnh này thường xuyên lưu hành.

Đã có 10 ca tử vong do đậu mùa khỉ ở vùng lưu hành - Ảnh 1.

Một bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ ở Congo – Ảnh: WHO

Tiến sĩ Alongo cho hay căn bệnh này tồn tại dai dẳng ở Congo do việc tiêu thụ khỉ và động vật gặm nhấm đã chết: “Người dân vào rừng, nhặt xác của khỉ, dơi và các loài gặm nhấm, vốn là ổ chứa mầm bệnh đậu mùa khỉ” – ông giải thích và kêu gọi những người có triệu chứng đến các trung tâm y tế để được cách ly, điều trị.

Còn theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Nigeria, trong năm 2022 họ đã xác định được 66 trường hợp nhiễm/nghi nhiễm, trong đó 21 ca đã được xét nghiệm khẳng định. Ca tử vong vừa ghi nhận là một bệnh nhân 40 tuổi, có bệnh nền, đang dùng thuốc ức chế miễn dịch.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã có hơn 300 ca nhiễm/nghi nhiễm đậu mùa khỉ được báo cáo tại hơn 20 quốc gia trên thế giới, rải rác ở khắp các châu lục. Đậu mùa khỉ có thời gian ủ bệnh từ 5-21 ngày; trong đó phổ biến nhất là 6-13 ngày. Nguyên nhân lây nhiễm là ăn thịt chưa nấu chín của động vật nhiễm bệnh, tiếp xúc với dịch cơ thể của người hoặc động vật nhiễm bệnh.

Đậu mùa khỉ có 2 chủng chủ yếu, một chủng lưu hành ở Congo gây bệnh nặng, tỉ lệ tử vong 10,6%; trong khi chủng ở Tây Phi tỉ lệ tử vong là 3,6%, cũng có thống kê cho thấy có thể dưới 1% nếu các điều kiện chăm sóc y tế tốt. Các ca được ghi nhận trên thế giới được cho là nhiễm chủng từ Tây Phi.

Tuần trước, chuyên gia truyền nhiễm nổi tiếng là giáo sư Isabelle Eckerle từ Trung tâm Geneva về các bệnh virus mới nổi ở Thụy Sĩ từng đưa ra lời kêu gọi WHO và các nước hành động mạnh mẽ hơn đối với làn sóng đậu mùa khỉ ngoài vùng lưu hành, tránh sự chủ quan vì cho rằng bệnh nhẹ, đã có thuốc và vắc-xin. Một số chuyên gia khác cho rằng cần hành động “từ gốc” – tức từ vùng lưu hành thường xuyên của đậu mùa khỉ, là Tây và Trung Phi.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*