Cựu tổng thống lưu vong Pakistan Musharraf về nước

Hôm qua cựu tổng thống lưu vong của Pakistan Pervez Musharraf đã chính thức về đến Karachi, khép lại 4 năm rời đất nước giữa lúc có nhiều đe dọa sát hại.

Ông Pervez Musharraf

Ông Pervez Musharraf

Theo hãng tin BBC, lực lượng an ninh với các biệt kích có vũ trang được bố trí dày đặc sau khi máy bay của ông Musharraf từ Dubai hạ cánh xuống Karachi. Trong khi đó một cuộc tuần hành của những người ủng hộ ông tại thành phố này đã bị bãi bỏ.

Hiện ông Musharraf có kế hoạch lãnh đạo đảng mình tham gia cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 5 tới.

Vị cựu Tổng thống Pakistan đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc trong đó có âm mưu giết người. Tuy nhiên hôm thứ Sáu vừa qua các cơ quan chức năng Pakistan đã chấp thuận cho ông Musharraf được bảo lãnh đối với các vụ việc chưa được xét xử, giúp ông không bị bắt ngay lập tức sau khi trở về quê nhà.

Một trong những cáo buộc ông đối mặt đó là việc không đảm bảo an ninh đầy đủ cho nhà lãnh đạo của phe đối lập, bà Benazir Bhutto khi bà trở về năm 2007 sau thời gian lưu vong. Khi đó 2 vụ nổ lớn đã giết chết gần 140 người ngay trong ngày bà Bhutto trở về hôm 19/10. Sau đó chỉ 2 tháng bà bị sát hại trong một cuộc tuần hành tại Rawalpindi.

Đón tiếp ông Musharraf trở về ngày hôm nay, ngoài lực lượng an ninh còn có vài trăm người ủng hộ tụ tập gần sân bay. Cuộc tuần hành dự kiến diễn ra tại Karachi bị hủy bỏ vào phút chót do chính quyền rút lại giấy phép. Kể từ sau khi từ chức cách đây 5 năm, rời Pakistan năm 2009 để sang sống tại London và sau đó là Dubai, ông Musharraf đã nhiều lần tuyên bố trở về nhưng sau đó đều từ bỏ ý định.

Theo hãng tin AP, phát biểu trước một đám những người ủng hộ bên ngoài sân bay, Musharraf tuyên bố chuyến trở về này đã giúp ông chứng tỏ những kẻ nói rằng ông sẽ không dám quay lại Pakistan đã sai, và rằng ông không sợ những đe dọa sát hại của lực lượng Taliban tại Pakistan. “Tôi không lo sợ. Tôi chỉ sợ Chúa trời”, vị cựu Tổng thống tuyên bố. “Vì đất nước mình tôi sẽ đến bất kỳ nơi đâu tôi cần đến”.