Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye có thể lĩnh án 30 năm tù

Một tòa án Hàn Quốc dự kiến sẽ công bố phán quyết đối với cựu Tổng thống nước này, bà Park Geun-hye trong ngày hôm nay (6/4).

Theo Reuters, trước đó, các công tố viên đã đề nghị mức án 30 năm tù giam đối với bà Park Geun-hye với cáo buộc liên quan đến đường dây tham nhũng có sự tham gia của các chính khách và các nhà tài phiệt Hàn Quốc.

cuu tong thong han quoc park geun hye co the linh an 30 nam tu hinh 1
Bà Park Geun-hye (trái). Ảnh: Reuters

Bà Park Geun-hye bị buộc phải từ chức hồi năm 2017 sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp nước này. Bà Park Geun-hye đã ngồi tù từ ngày 31/3/2017 và sẽ không có mặt tại tòa án trong lần ra phán quyết hôm nay.

Trước đó, các công tố viên đã đề nghị mức án 30 năm tù cùng khoản tiền phạt lên đến 118,5 tỷ won (tương đương 112 triệu USD) đối với bà Park Geun-hye với cáo buộc nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và o ép doanh nghiệp. Tuy nhiên, bà Park Geun-hye đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc trên và khẳng định mình vô tội.

Theo cáo trạng, bà Park Geun-hye cùng người bạn thân Choi Soon-sil cấu kết với nhau buộc các doanh nghiệp phải hối lộ số tiền lên đến hàng chục triệu USD để đổi lấy những ưu đãi từ Chính phủ.

Bản thân bà Choi Soon-sil cũng đã bị kết án 20 năm tù hồi tháng 2/2018 với cáo buộc nhận tiền hối lộ từ các tập đoàn khổng lồ của Hàn Quốc như Samsung- hãng chế tạo điện thoại và bán dẫn lớn nhất thế giới và Tập đoàn Lotte.

Lãnh đạo 2 tập đoàn này là Jay Y. Lee và Shin Dong-bin đều bị kết án 2 năm tù với tội danh hối lộ, tuy nhiên, đến tháng 2, một tòa án phúc thẩm của Hàn Quốc lại bất ngờ ra phán quyết thả tự do cho ông Jay Y. Lee.

Bà Park là Tổng thống thứ 4 của Hàn Quốc bị điều tra và xét xử. Người tiền nhiệm của bà, ông Lee Myung-bak cũng đang bị điều tra với cáo buộc tham nhũng. Năm 1996, ông Chun Doo-hwan- một cựu độc tài quân sự bị kết án tham nhũng, nổi loạn và phản quốc. Ông bị kết án tử hình nhưng chỉ phải ngồi tù 2 năm rồi được thả sau khi nhận được lệnh ân xá. Cũng trong năm 1996, ông Roh Tae-woo bị kết án 22 năm tù với cáo buộc tương tự và cũng chỉ ngồi tù 2 năm rồi lại được thả./.

Nguồn vov.vn