Cuộc đua xe đạp leo núi đầu tiên tại Sa Pa

Cuộc đua xe đạp leo núi (Vietnam Mountain Bike Marathon) ba ngày lần đầu tiên sẽ được tổ chức từ ngày 4 đến 6-11, tại khu vực rừng núi hẻo lánh chung quanh thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Cuộc đua sẽ là một trải nghiệm chinh phục thật sự khi thí sinh không chỉ được thưởng lãm cảnh sắc của “nóc nhà của Đông Dương” và khu rừng quốc gia Hoàng Liên nằm sâu trong vùng Tây Bắc, mà sẽ còn là những người đầu tiên được thử sức mình với những con đường mòn xuyên ruộng bậc thang và các bản làng dân tộc thiểu số cũng như có cơ hội đến với những cảnh sắc ít được biết.

Cuộc đua tiến hành trong ba ngày: ngày đầu của cuộc đua sẽ là chặng đường dài 50 km ở phía bắc xa xôi của vùng rừng núi, nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Mông hoa. Chặng thứ hai dài 68 km hướng về phía nam đến những bản làng của người Tày và người Dao đỏ. Ngày cuối cùng kết thúc bằng chặng đua nước rút về thị trấn Sa Pa qua các xã bạn của người Mông đen.

Tham gia giải đua có các vận động viên đến từ 22 quốc gia, đã nâng tầm giải đua thành một sự kiện quốc tế. Công ty xe đạp Cube và Topas Travel cũng tham gia hỗ trợ một nhóm các cua-rơ trẻ của Việt Nam để họ có cơ hội tham gia cuộc thi năm nay.

Bà Christina Lin, đại diện Cube Vietnam cho biết: “Cube rất vui mừng khi được là một trong những đơn vị hỗ trợ các tay đua trẻ Việt Nam tham gia giải đua này. Chúng tôi không chỉ muốn hỗ trợ các cua-rơ trẻ địa phương mà còn ủng hộ các sự kiện thể thao như cuộc thi này và giúp phát triển bộ môn thể thao này tại Việt Nam, một đất nước đầy tiềm năng để phát triển bộ môn đạp xe leo núi”.

Cory Wallace, tay đua đứng thứ hai thế giới đồng thời là nhà vô địch quốc gia nhiều năm liền tại Canada đã thử nghiệm một vài cung đường của cuộc đua đầu năm vừa rồi. Anh cho rằng: “Mỗi năm tôi đều trải nghiệm được một vài con đường ngoài sức tưởng tượng của mình và nhiệm vụ khảo sát những cánh rừng rậm ở Sapa, Việt Nam cho cuộc đua vào tháng 11 cũng là một trong số đó”.

Ông David Lloyd, Giám đốc sự kiện cho hay: “Chúng tôi đã dành hàng giờ làm việc như một đội khảo sát trên núi để tìm ra những cung đường mòn tuyệt vời nhất cho giải đua này. Đó sẽ là những chặng đường khó khăn nhưng cũng là cuộc đua đặc biệt với những khung cảnh tuyệt đẹp được tạo ra từ niềm đam mê chung của chúng tôi dành cho Việt Nam và bộ môn đạp xe. Chúng tôi rất háo hức chào mừng tất cả các tay đua trên toàn thế giới và giới thiệu cho họ về những tiềm năng của Việt Nam”.

Trong khoảng ba năm trở lại đây đã có nhiều hoạt động thể thao quốc tế được tổ chức ở Việt Nam. Một trong những sự kiện quy mô lớn đầu tiên được tổ chức là giải chạy vượt núi Vietnam Mountain Marathon với số lượng người tham gia tăng vọt từ 250 lên đến gần 1500 thí sinh. Và năm nay, Ban Tổ chức của giải chạy lớn nhất Việt Nam đã thêm vào danh sách một sự kiện mới là Cuộc đua xe đạp leo núi Vietnam Mountain Bike Marathon.

Được biết, trước đó, Vietnam Mountain Marathon đã quyên góp hàng nghìn USD cho các hoạt động từ thiện và tiếp nối đó, Vietnam Mountain Bike Marathon cũng sẽ góp phần đem lại lợi ích cho cộng đồng dân cư trên tuyến đường đua. Phí tham gia cho mỗi gói đều bao gồm một khoản quyên góp từ thiện 20 USD. Điều này có nghĩa khi đạp xe trên những con đường tuyệt đẹp này, chính các tay đua cũng đang góp phần xây dựng cho mỗi nơi họ đi qua.

Nguồn Nhân dân