Cuộc đua thể lực

Không chỉ U23 Việt Nam, 4/5 đội bóng ở bảng B đều thuê chuyên gia thể lực nước ngoài với hy vọng cầu thủ luôn có được nền tảng thể lực tốt nhất trong cuộc đua khốc liệt giành 2 vé vào bán kết

Do có đến 6 đội bóng góp mặt trong cùng một bảng nên bảng B môn bóng đá nam SEA Games 28 sẽ khởi tranh sớm hơn bảng A 2 ngày với tâm điểm là trận khai mạc giữa U23 Việt Nam và U23 Brunei lúc 15 giờ ngày 29-5 (VTV6, K+). Cũng vì phải đá đến 5 trận trong vòng 13 ngày nên yếu tố thể lực được các đội bóng ở bảng B đặt lên hàng đầu khi thuê chuyên gia thể lực người nước ngoài về chăm sóc sức khỏe cho đội nhà.

Nổi tiếng nhất chính là chuyên gia thể lực người Đức của U23 Thái Lan, ông Andy Schillinger. Là chuyên gia thể lực từng làm việc thời gian dài cho CLB Freiburg ở Bundesliga nên khi được LĐBĐ Thái Lan mời làm việc từ năm 2012, ông Schillinger lập tức dùng kinh nghiệm của mình để giúp bóng đá Thái Lan tìm lại được sức bật trên cả 2 đấu trường nam và nữ. Sau 3 năm làm việc, chuyên gia người Đức được HLV Kiatisuk đặc biệt tin cậy, nhất là khi ông giúp các cầu thủ Thái Lan hạn chế tối đa chấn thương khi lên tập trung đội tuyển và U23. Trò chuyện cùng người viết sau buổi cơm trưa ngày 28-5, ông Schillinger cho biết: “Đến thời điểm này, ban huấn luyện U23 Thái Lan rất hài lòng vì không có cầu thủ nào chấn thương cũng như chắc chắn đội bóng của chúng tôi bảo đảm tốt thể lực cho cuộc đua khốc liệt ở vòng bảng”.

 

HLV thể lực Kudo Shinichi (thứ hai từ phải sang) trong buổi tập cùng đội U23 Việt Nam chiều 28-5Ảnh: Quang Liêm
Thể lực U23 Việt Nam được cải thiện từ khi có chuyên gia Nhật giúp sức Ảnh: Quang Liêm

 

U23 Malaysia cũng chuẩn bị rất kỹ cho cuộc đua dài hơi và tốn nhiều sức lực sắp tới. Không khó nhận ra các cầu thủ U23 Malaysia có thể hình rất tốt ở bảng B. Theo tìm hiểu của chúng tôi, HLV trưởng Ong Kim Swee nhờ đến sự hỗ trợ của chuyên gia thể lực người Úc John Kobiela và bác sĩ trị liệu Vladimir Gramblicka đến từ Slovakia.

Trong khi đó, những đội bóng luôn bị xem là lót đường ở các kỳ SEA Games trước như U23 Lào và Đông Timor cũng không hề xem nhẹ yếu tố thể lực. Đông Timor mời HLV thể lực người Brazil Jorge Serrado hỗ trợ cho HLV trưởng đồng hương là Fabio Magrao. Ở đội Lào, HLV người Đức David Booth cũng có sự giúp sức từ một bác sĩ thể lực người Nhật. “Trong cuộc đua đòi hỏi thể lực rất cao tại SEA Games này, đội nào khỏe và có ít cầu thủ bị chấn thương sẽ có rất nhiều lợi thế giành vé vào bán kết. Đó là lý do Đông Timor chuẩn bị kỹ như vậy” – HLV người Brazil Fabio Magrao chia sẻ.

Dưới thời HLV Miura, U23 Việt Nam cũng được xem là đội bóng có nền tảng thể lực rất tốt. Tuy nhiên, những chấn thương rình rập trong suốt thời gian qua bất chấp nỗ lực chăm sóc của chuyên gia thể lực người Nhật Kudo Shinichi vẫn khiến người hâm mộ lo lắng cho hành trình sắp tới của U23 Việt Nam. Nhất là khi các đối thủ không còn yếu chuyên môn, kém thể lực như những kỳ SEA Games trước.

Người lao động