Cuộc chiến danh dự của U23 Việt Nam

      Tạm gửi giấc mơ vàng SEA Games của bóng đá Việt Nam vào thì tương lai, ngay hiện tại, cuộc chiến của Việt Nam ở xứ vạn đảo chưa chấm dứt. Đội còn 90 phút với Myanmar để tranh chiếc HCĐ – món quà danh dự của bóng đá Việt Nam.

Việt Nam tái đấu Myanmar ở trận tranh HC đồng. Ảnh: Nam Hà.

Con đường tại SEA Games 26 của thày trò ông Goetz tưởng chừng dễ dàng hóa ra luôn xuất hiện thử thách. Lần thứ ba tái đấu với Myanmar trong vòng một tháng, đội bóng Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn. Lực lượng bị sứt mẻ khi thiếu vắng Thành Lương, Bửu Ngọc. Ngoài ra, tấm lý là rào cản lớn thứ hai.

Dư âm và sự mệt mỏi sau trận đấu với Indonesia vẫn còn nguyên vẹn. Ông Goetz thừa nhận nhiều học trò ông đã bị sốc bởi kỳ vọng đặt vào họ là quá nhiều. Làm sao để gạt bỏ được mọi sự thất vọng và xốc dậy đội quân sẵn sàng cho trận đấu cuối là bài toán của thày trò đội U23 Việt Nam.

Vắng Bửu Ngọc, Tuấn Mạnh – thủ môn được xem là phát hiện mới của V-League sẽ ra sân. Tay găng này có phản xạ tốt, có thể xem là sự thay thế đáng tin cậy trong khung thành. Ở vị trí của Thành Lương, Goetz có hơn một sự lựa chọn: Hoàng Thiên của Hoàng Anh Gia Lai hoặc Thanh Trung của Hà Nội ACB.

Ngoài hai sự thay đổi này, ông Goetz nhiều khả năng sẽ có thêm chút xáo trộn ở tuyến giữa. Hoàng Thịnh có thể được thay bằng Văn Bình đá cặp tiền vệ trung tâm với Trọng Hoàng. Sự có mặt của Bình như đánh giá của ông Goetz, có thể đem đến thế công tốt hơn.

Myanmar từng là “mồi ngon” của thầy trò Falko Goetz. Ở VFF Cup 2011 tổ chức hồi tháng 10 tại Mỹ Đình, U23 Việt Nam chơi như đi dạo nhưng vẫn dễ dàng thắng với tỷ số 5-0. Chỉ hơn hai tuần sau gặp lại ở Jakarta, U23 Việt Nam để đối thủ cầm chân không bàn thắng.

Ông Falko Goetz thừa nhận, U23 Myanmar đang tiến bộ từng ngày. Bỏ qua những trận đấu ở bảng B (ngoài Việt Nam và Myanmar thì phần còn lại đều là những đội bóng yếu), U23 Myanmar đã chơi rất tốt trước Malaysia ở bán kết. Ở nhiều thời điểm họ chơi trên chân các nhà đương kim vô địch SEA Games. Phải tới những phút cuối cùng, khi không tận dụng được các cơ hội ngon ăn, Myanmar mới chịu thúc thủ với tỷ số 0-1. Giàu thể lực, tranh chấp dữ dội và phản công nhanh, Myanmar rõ ràng đã rất khác so với hồi tháng 10 ở Mỹ Đình.

Bất kể Myanmar có tiến bộ, U23 Việt Nam vẫn được đánh giá cao hơn ở trận đấu diễn ra lúc 16h chiều nay trên SVĐ Gelora Bung Karno. Ở vòng bảng, các chân sút quá kém cỏi là nguyên nhân khiến U23 Việt Nam không thể thắng Myanmar bởi suốt trận đấu đó, các học trò của Goetz đã ép sân hoàn toàn.

Lực lượng trội hơn nhưng yếu tố quyết định thắng bại cho U23 Việt Nam sẽ là tâm lý. Nếu ông thầy người Đức giải được bài toán này, U23 Việt Nam sẽ chơi đúng sức và việc đánh bại Myanmar, giành chiếc HCĐ làm món quà danh dự trước khi rời Jakarta không phải là nhiệm vụ quá khó.