Cuộc bầu chọn HLV, VĐV tiêu biểu toàn quốc năm 2016 Bắn súng độc chiếm ngôi đầu

Đúng như dự đoán của giới chuyên môn và truyền thông, với thành tích ấn tượng 1 HCV, 1 HCB tại Olympic 2016, VĐV Hoàng Xuân Vinh và HLV Nguyễn Thị Nhung không có đối thủ cạnh tranh trong vị trí đứng đầu các hạng mục của mình tại cuộc bầu chọn năm nay. Danh sách đã được công bố vào chiều 30-12.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành danh hiệu VĐV tiêu biểu năm 2016. Ảnh: T.L

Năm nay, ngoài những vị trí dẫn đầu được đoán định như Hoàng Xuân Vinh (Quân đội, bắn súng), Nguyễn Thị Ánh Viên (Quân đội, bơi lội), Lý Hoàng Nam (Bình Dương, quần vợt) thì gần như những người tham gia bầu chọn đều khó lựa chọn những vị trí phía sau. Bởi lẽ, không nhiều ứng viên được đưa vào danh sách có kết quả nổi bật. BTC (Tổng cục TDTT và báo Thể thao Việt Nam) đã đưa vào 29 ứng viên để những người làm chuyên môn và giới truyền thông tham gia bỏ phiếu bầu cùng lúc tại 2 điểm ở Hà Nội và TPHCM.

Các phóng viên phía Nam tham gia bầu chọn. Ảnh: Minh Minh

Dù vậy, nhiều ý kiến đã chia sẻ với BTC rằng việc cả năm hoạt động của thể thao Việt Nam với gần 40 môn thể thao khác nhau mà chỉ đưa 29 gương mặt VĐV ra đề cử là quá ít. Năm nay, sau rất nhiều năm, 2 môn là cờ vua và cử tạ không có một VĐV nào được đưa vào danh sách bầu chọn. Tất nhiên, mọi người quá quen thuộc với những cái tên như Quang Liêm, Trường Sơn (cờ vua) hay Kim Tuấn, Quốc Toàn (cử tạ). Thế nhưng, ở năm hoạt động 2016, nhiều gương mặt như Quốc Hy, Tuấn Minh, Anh Khôi (cờ vua) hay Lê Nguyễn Quốc Bảo (cử tạ) vẫn đạt kết quả cá nhân đáng trân trọng.

Hai môn bơi và điền kinh đã đề cử rất ít ứng viên. Ngoài Ánh Viên, Huy Hoàng (nằm trong danh sách bầu chọn năm 2016) thì nhiều VĐV như Nguyễn Diệp Phương Trâm, Lê Nguyễn Paul… đã vắng mặt đáng tiếc. Dù thực tế, họ nếu được đề cử hoàn toàn không bị sai tiêu chí của BTC. Điền kinh chỉ đề cử duy nhất Tú Chinh. Năm 2016, môn này vẫn có Quách Thị Lan, Quách Công Lịch thi đấu tốt ở giải VĐQG và Khuất Phương Anh có sự tiến bộ ở giải trẻ châu Á. Đại diện BTC – ông Hoàng Dự xác nhận các ứng viên được đề cử từ các Hiệp hội, Liên đoàn thể thao và lãnh đạo Tổng cục TDTT.

Vị trí đứng đầu của môn bắn súng là điều sớm định đoạt ngay từ khi cuộc bầu chọn được khởi động. Đây là một kết quả xứng đáng với kết quả Olympic 2016 mà đội tuyển bắn súng giành được đồng thời làm nên lịch sử cho thể thao nước nhà. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử qua 38 cuộc bầu chọn HLV, VĐV tiêu biểu toàn quốc, bắn súng cùng lúc có 2 người đứng đầu ở hạng mục của VĐV và hạng mục dành cho HLV. 

 Thành quả của tập thể

Khi chúng tôi điện thoại ghi nhận cảm xúc của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Anh cho biết mình vẫn chưa biết thông tin đã được bầu chọn đứng đầu danh sách VĐV. Nhưng ở quan điểm của mình, xạ thủ này cho biết, được đứng ở vị trí số 1 là vinh dự với cá nhân và rất trân trọng thành quả này. Tuy nhiên, xạ thủ-đại tá Hoàng Xuân Vinh cho rằng kết quả có được là của tập thể đội bắn súng Việt Nam và đây là những người xứng đáng ở vị trí ngôi đầu.

NGUYỄN ĐÌNH


Tôi thật sự hạnh phúc

HLV Nguyễn Thị Nhung (bắn súng) đã chia sẻ như vậy khi chúng tôi trò chuyện cùng bà sau cuộc bầu chọn HLV, VĐV tiêu biểu toàn quốc năm nay…

HLV Nguyễn Thị Nhung (trái). Ảnh: T.L

° Phóng viên:  Hình như trong các lần bầu chọn HLV, VĐV tiêu biểu, bà chưa một lần đứng đầu danh sách các HLV?

- HLV Nguyễn Thị Nhung: Đúng vậy. Tôi có một số lần được bầu chọn vào danh sách các HLV tiêu biểu của thể thao nước nhà trong 1 năm. Nhưng đây mới là lần đầu tiên tôi được đứng đầu. Tôi thật sự xúc động về thành quả này.

° Cảm xúc của bà như thế nào khi biết bắn súng của mình năm nay có 2 kết quả đứng đầu trong 2 hạng mục HLV và VĐV tiêu biểu toàn quốc 2016?

- Chúng tôi là những người luôn đặt tính chuyên môn lên cao. Có được vinh dự này, mình thấy những công việc mình làm đã được ghi nhận. Tất nhiên, kết quả đây là vinh dự của cá nhân. Để có thành tích cá nhân thì phải có tập thể và tôi cũng xin cám ơn những thành viên của đội tuyển bắn súng đã cùng nhau nỗ lực trong tập luyện, thi đấu, đạt được kết quả cao. Được đứng trong danh sách bầu chọn đã là niềm vui rồi. Khi nhận kết quả này, chúng tôi càng nỗ lực tiếp tục công việc của mình để đạt thành tích nhiều thêm nữa.

° Năm 2017, bắn súng Việt Nam nói chung và cá nhân bà đã đặt mục tiêu cho mình chưa?

- Chúng tôi đã có kế hoạch tập luyện và mục tiêu giải đấu. Trên hết, ngoài các giải quốc tế, bắn súng hướng trọng tâm đạt kết quả cao ở SEA Games 29-2017. Chúng tôi không mải mê với kết quả đã có trong năm 2016 và bắt đầu hành trình chuẩn bị cho những cuộc đấu mới. Năm 2017, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh vẫn là đầu tàu của đội tuyển chứ không nghỉ ngơi.

° Xin cảm ơn bà!

MINH CHIẾN (thực hiện)

 Danh sách 10 VĐV tiêu biểu toàn quốc

1. Hoàng Xuân Vinh (bắn súng, Quân đội); 2. Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi lội, Quân đội); 3. Lý Hoàng Nam (quần vợt, Bình Dương); 4. Vũ Thành An (đấu kiếm, Hà Nội); 5. Phạm Phước Hưng (TDDC, Hà Nội); 6. Phan Thị Hà Thanh (TDDC, Hải Phòng); 7. Nguyễn Anh Tú (bóng bàn, Hà Nội); 8. Hồ Thị Kim Ngân (taekwondo, Bình Dương); 9. Lê Tú Chinh (điền kinh, TPHCM); 10. Trương Thị Phương (canoeing, Vĩnh Phúc).

Danh sách 5 HLV tiêu biểu toàn quốc

1. Nguyễn Thị Nhung (bắn súng); 2. Đặng Anh Tuấn (bơi lội); 3. Hoàng Anh Tuấn (bóng đá); 4.Trương Tuấn Hiền (TDDC); 5. Nguyễn Lê Bá Quang (đấu kiếm).

Danh sách 5 VĐV thể thao người khuyết tật xuất sắc

1. Lê Văn Công (cử tạ, TPHCM); 2. Võ Thanh Tùng (bơi lội, TPHCM); 3. Cao Ngọc Hùng (điền kinh, TPHCM); 4 Đặng Thị Linh Phượng (cử tạ, TPHCM); 5. Nguyễn Bình An (cử tạ, Trà Vinh)

Danh sách 3 HLV thể thao người khuyết tật xuất sắc:

Nguyễn Hồng Phúc (cử tạ); Đổng Quốc Cường (bơi lội); Đặng Văn Phúc (điền kinh).

 Theo SGGP