Cúm gia cầm tái phát ở Hàn Quốc

Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc thông báo nâng cảnh báo cúm gia cầm lên mức cao nhất từ ngày 6-6 sau khi phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao.

Nhân viên y tế tiêu hủy gia cầm tại một trang trại ở Busan ngày 5-6-2017. Ảnh: YONHAP

Nhân viên y tế tiêu hủy gia cầm tại một trang trại ở Busan ngày 5-6-2017. Ảnh: YONHAP

Đây là lần thứ hai Hàn Quốc nâng cảnh báo cúm gia cầm lên mức cao nhất, lần đầu tiên sau khi một ổ dịch được xác nhận vào tháng 11 năm ngoái.
Bộ Nông nghiệp xác nhận các đàn nhỏ gà ở đảo Jeju phía Nam Hàn Quốc ngày 3-6 đã xét nghiệm dương tính virus H5N8 độc lực cao. Tất cả hoạt động mua bán gia cầm sống ở đây bị cấm từ ngày 5-6 cho đến khi có thông báo mới.
Cúm gia cầm tái phát đang gây lo ngại về một đợt tiêu hủy gia cầm lớn có thể diễn ra và làm tăng giá trứng ở Hàn Quốc.
Chính phủ đang có những bước đi nhanh chóng để ngăn chặn cúm gia cầm ở giai đoạn đầu.
Trong cuộc họp với các bộ trưởng và cố vấn cao cấp, Tổng thống Moon Jae-in chỉ đạo Thủ tướng Lee Nak-yon: “Phải bảo đảm ngăn chặn cúm gia cầm bằng các biện pháp phòng ngừa và giữ cảnh giác cao cho đến khi hết lây lan”.
Bộ Nông nghiệp cho biết, có ít nhất 20 trang trại ở 6 tỉnh, thành phố đang được theo dõi chặt. hơn 30.000 gia cầm quanh khu vực các trang trại bị nhiễm đã được tiêu hủy để phòng ngừa.
Nguồn lây lan virus được cho là từ một trang trại gia cầm ở Gunsan, tỉnh Bắc Jeolla.
Năm ngoái, chính phủ đã bị nhiều chỉ trích vì phản ứng chậm trễ đã góp phần trong vụ bùng phát cúm gia cầm nghiêm trọng nhất ở Hàn Quốc.
Chính phủ lúc đó đã không thể nhanh chóng xử lý tình hình khi Tổng thống Park Geun-hye bị đình chỉ và đất nước rơi vào hỗn loạn chính trị.
Tính đến khi cơ quan y tế ghi nhận ca cuối cùng vào đầu tháng 4, đã có 37,8 triệu gia cầm, chiếm 1/5 tổng đàn gia cầm Hàn Quốc, đã bị tiêu hủy.
Nguồn SGGP