Covid-19: Thêm 118 người thiệt mạng, nỗi lo virus gia tăng bên ngoài Trung Quốc đại lục

Tính đến 6 giờ 20 phút (giờ Việt Nam) ngày 21-2, tổng số người nhiễm và thiệt mạng vì dịch Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) trên toàn thế giới đã tăng lên lần lượt 76.202 và 2.247 người, tăng thêm lần lượt 424 và 118 người so với hôm qua, theo trang thống kê số liệu WorldoMeters.

 Trung Quốc khẳng định sự giảm đáng kể số ca nhiễm mới là một dấu hiệu cho thấy họ đã kiểm soát được dịch bệnh nhờ hàng loạt biện pháp, trong đó có cách ly tâm dịch Hồ Bắc và hạn chế sự đi lại của các thành phố trên toàn quốc.

“Kết quả cho thấy những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc đang phát huy hiệu quả. Hành động cứng rắn của Trung Quốc đã ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh bên trong Trung Quốc cũng như sự lây lan sang những quốc gia khác” – Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị khẳng định, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc đủ “khả năng và sự quyết tâm để vượt qua dịch bệnh này trong thời gian sớm”.

Covid-19: Thêm 118 người thiệt mạng, nỗi lo virus gia tăng bên ngoài Trung Quốc - Ảnh 1.

Tính đến ngày 21-2, số người thiệt mạng vì Covid-19 trên toàn thế giới đã tăng lên hơn 2.240 người. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế thế giới bày tỏ sự hoài nghi đối với độ chính xác của số liệu từ Trung Quốc cũng như xu hướng giảm tích cực trong những ca nhiễm mới của quốc gia này, bởi họ đã thay đổi phương pháp xác định bệnh nhân 2 lần trong 1 tuần.

Chuyên gia phân tích thị trường Jeffrey Halley của Công ty Oanda Asia Pacific (Mỹ), khẳng định việc thay đổi tiêu chuẩn chẩn đoán liên tục đã dẫn đến “sự sụt giảm niềm tin đối với số liệu thực”.

Trong khi đó, nỗi lo Covid-19 bên ngoài Trung Quốc đã gia tăng khi Nhật Bản hôm 20-2 ghi nhận 2 ca tử vong mới trong khi Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong đầu tiên.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng ngày khẳng định mặc dù xu hướng giảm ở Trung Quốc là một tín hiệu tích cực, vẫn còn quá sớm để xác định liệu xu hướng này có tiếp diễn hay không. “Chúng ta không có thời gian để tự mãn” – Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo.

Nguồn NLĐ

Tags:

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*