+ Doanh nghiệp Tiền Giang đầu tư hơn 500 tỷ đồng dự trữ hàng thiết yếu trong mùa dịch bệnh Covid-19 + Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra cấp phát nước tưới cây ăn trái huyện Gò Công Tây và Chợ Gạo + Tai nạn giao thông trên Quốc lộ 1 thuộc địa bàn xã An Cư, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô rơ-móc và xe gắn máy, làm một người tử vong. + Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang làm việc với lãnh đạo huyện Tân Phú Đông + Tập đoàn Lộc Trời tặng 10 tấn gạo hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 + Bộ kế hoạch Đầu tư tổ chức phiên họp trực tuyến thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Tiền Giang thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045...

Covid-19: Một số bệnh nhân hồi phục còn dấu vết của virus

Một chuyên gia cấp cao về bệnh hô hấp của Trung Quốc mô tả tình hình của dịch bệnh Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra là một “cuộc chiến giằng co” bất chấp số ca nhiễm mới liên tục giảm gần đây.

Ông Zhao Jianping, người đứng đầu một nhóm chuyên gia trong nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh ở tỉnh Hồ Bắc, cho hay: “Chúng ta không nên lơ là. Số ca nhiễm có thể tăng trở lại”.

Ông Zhao nói với tạp chí Southern People Weekly trong một số trường hợp ở Trung Quốc, bệnh nhân hồi phục tiếp tục cho thấy còn dấu vết của SARS-CoV-2 thông qua các xét nghiệm axit nucleic. Tương tự ở Canada, mẫu bệnh phẩm phết họng mũi lấy từ một cặp đôi đã hồi phục sau nhiễm bệnh cho thấy vẫn còn dấu vết của chủng virus corona mới này.

Covid-19: Một số bệnh nhân hồi phục còn dấu vết của virus - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đang chăm sóc cho bệnh nhân ở bệnh viện tại Vũ Hán. Ảnh: EPA-EFE

Chuyên gia này lo ngại: “Chúng tôi ghi nhận những trường hợp như vậy. Điều này là nguy hiểm. Chúng ta nên giữ những bệnh nhân này ở đâu? Không thể cho họ về nhà vì có thể lây nhiễm cho người khác nhưng lại không thể đưa vào bệnh viện vì thiếu nguồn lực”.

Ông Zhao cho biết có 27 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 khi nhóm của ông lần đầu đến một bệnh viện Vũ Hán được chỉ định để điều trị cho những người nhiễm bệnh vào ngày 30-12 năm ngoái và con số này tăng nhanh vào ngày 10-1, trong đó có các ca nhiễm là nhân viên y tế.

“Số bệnh nhân tăng từ 27 lên 70.000. Dịch bệnh dễ lây nhiễm nhanh” – ông Zhao nói.

Tại Trung Quốc, dịch Covid-19 đã khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe tại TP Vũ Hán rơi vào khủng hoảng và tất cả các nguồn lực đang được tập trung để ngăn chặn dịch bệnh.

Một nhân viên trả lời đường dây nóng của bệnh viện cho biết họ không thể tiếp nhận bệnh nhân chạy thận vào lúc này vì bệnh viện đã quá tải trong việc điều trị cho các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Hơn 23.000 bác sĩ và y tá đã được gửi từ các bệnh viện trên khắp đất nước đến tỉnh Hồ Bắc để đối phó dịch bệnh tại tâm dịch, khiến một số bệnh viện chỉ còn ít nhân viên y tế như ở Quảng Đông và Giang Tô.

Bên cạnh đó, nỗi sợ lây lan virus khiến một số bệnh viện từ chối tiếp nhận tất cả bệnh nhân mới ở các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải, ngay cả khi những bệnh nhân đó cần điều trị khẩn cấp như bệnh ung thư hoặc suy thận.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*