Cột mốc lịch sử của tổng thống đắc cử Ấn Độ

Bà Droupadi Murmu – 64 tuổi, người phụ nữ từ bộ tộc Santhal – đã chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Ấn Độ nhờ nhận được sự ủng hộ của cả một số nhà lập pháp đối lập.

Theo Times of India, Tổng thống đắc cử thứ 15 của Ấn Độ Droupadi Murmu đã được công bố chiến thắng vào đêm 21-7 với 64,03% phiếu bầu, chủ yếu nhờ sức mạnh từ Đảng Bharatiya Janata (BJP) của bà, cũng là đảng của Thủ tướng đương nhiệm Narendra Modi. Bà đã nhận được 2.847/4.701 phiếu bầu hợp lệ, trong khi đối thủ Yashwant Sinha của phe đối lập chỉ có 1.877 phiếu.

Tỉ lệ áp đảo cũng cho thấy bà Murmu nhận được sự ủng hộ của cả một số thành viên các đảng khác. Bà được 126 hội đồng lập pháp trải rộng trên 18 bang và 17 nghị sĩ từ các đảng khác bầu chọn. Đây là điều rất đáng chú ý trong tình hình chính trị phân cực hiện thời tại Ấn Độ, cũng như nỗ lực của phe đối lập trước đó nhằm biến cuộc tranh cử Tổng thống thành một trận chiến hệ tư tưởng.

Tờ India Xpress mô tả việc bà Murmu nhận được các lá phiếu chéo là “bằng chứng về sự chia rẽ và bối rối” trong phe đối lập. Nhiều đảng trong khu vực, bất chấp sự dè dặt chính trị đối với BJP, đã bày tỏ sự sẵn sàng gặp gỡ bà Murmu ở Rashtrapati Bahvan – dinh thự tổng thống ở New Delhi. Đây là lần đầu tiên một phụ nữ thuộc cộng đồng bộ lạc được bầu làm tổng thống Ấn Độ và là người phụ nữ thứ 2 đảm nhiệm vị trí này. Dự kiến tân tổng thống Ấn Độ sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 25-7.

“Ấn Độ viết nên lịch sử” – Thủ tướng Narenda Modi đã viết lên Twitter ngay sau khi bà Murmu thiết lập vị trí dẫn đầu mà đối thủ không thể vượt qua. “Cuộc sống của Droupadi Murmu, những khó khăn ban đầu của bà ấy, sự phục vụ nhiệt thành và thành công mẫu mực của bà ấy là động lực thúc đẩy mỗi người Ấn Độ. Bà nổi lên như một tia hy vọng cho các công dân của chúng ta, đặc biệt là những người bị thiệt thòi và bị áp bức” – Thủ tướng Modi nói thêm.

Cột mốc lịch sử của tổng thống đắc cử Ấn Độ - Ảnh 1.

Người dân Ấn Độ ăn mừng chiến thắng của bà Droupadi Murmu Ảnh: REUTERS

Ngay trước khi kết quả được công bố, đối thủ Sinha đã chúc mừng bà Murmu và bày tỏ hy vọng bà sẽ hoạt động như “Người bảo vệ hiến pháp mà không sợ hãi hay thiên vị”. Tổng thống Ram Nath Kovind cũng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến người kế nhiệm.

Tổng thống đắc cử Murmu từng là cô gái đầu tiên ở làng Uparbeda thuộc quận Mayurbhanj lạc hậu của bang Odisha đến được ngưỡng cửa đại học. Trước khi bắt đầu sự nghiệp chính trị, bà Murmu là giáo viên tại Trung tâm Giáo dục Tích hợp Sri Aurobindo ở Rairangpur, Mayurbhanj; sau đó là trợ lý cấp dưới trong bộ phận thủy lợi và điện của chính quyền Odisha.

Bà Murmu được bầu vào 2 nhiệm kỳ trong Hội đồng Odisha vào năm 2000 và 2004, nắm giữ các lĩnh vực thương mại và vận tải; sau đó là thủy sản và chăn nuôi trong chính quyền liên minh của Thủ hiến bang Odisha. Với tư cách là người đứng đầu Sở Giao thông Vận tải của Odisha, bà được ghi nhận là người đã thành lập các văn phòng giao thông vận tải ở tất cả 58 khu vực của bang.

Bà Murmu từng thất bại khi tham gia cuộc bầu cử từ khu vực bầu cử Mayurbhanj năm 2009, trùng với một giai đoạn đau buồn trong đời sống cá nhân: bà đã mất con trai cả Laxman Murmu vào năm 2009, con trai nhỏ Sippun Murmu vào năm 2013, sau đó là người chồng Shyam Charan Murmu vào năm 2014.

Nhưng bà Murmu đã tự vực dậy và tuyên thệ nhậm chức là nữ Thống đốc đầu tiên của Jharkhand vào năm 2015. Trong suốt sự nghiệp, bà luôn nỗ lực đấu tranh cho các cộng đồng bộ lạc của Ấn Độ, vốn chiếm hơn 8% dân số nước này.

Nguồn: NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*