Costa Rica ghi nhận gần 1.400 ca mắc virus Zika

Bộ Y tế Costa Rica ngày 3/11 cho biết, có thêm 18 ca mắc virus Zika được ghi nhận trong tuần qua, nâng tổng số ca mắc virus Zika ở nước này lên 1.375 ca kể từ khi trường hợp mắc dịch bệnh đầu tiên được phát hiện vào tháng 2/2016.

Muỗi Aedes là tác nhân chính khiến cho virus Zika lây lan từ người sang người. (Ảnh minh họa)

Trong số ca mắc bệnh, có 486 ca là nam giới, 889 ca là nữ giới (trong đó có 121 phụ nữ mang thai). Độ tuổi trung bình của những người mắc virus Zika là 32,3 tuổi.

Số liệu trong hai tuần trở lại đây cho thấy có sự suy giảm đáng kể số ca mắc Zika ở Costa Rica, với mỗi tuần có 18 ca nhiễm mới – con số này thấp hơn nhiều so với 49 ca nhiễm mới cách đây 3 tuần, và 127 ca nhiễm mới vào thời điểm giữa năm. Tháng trước, 133 ca nhiễm mới đã được báo cáo, trong đó có tới 108 trường hợp là phụ nữ mang thai.

Bộ Y tế Costa Rica cũng cho biết, kể từ đầu năm đến nay, nước này ghi nhận 3.084 ca mắc virus Chikungunya (một dịch bệnh gần giống với sốt xuất huyết) và 371 ca mắc sốt xuất huyết.

Ngày 25/2/2016, Bộ Y tế Costa Rica xác nhận 2 trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika tại quốc gia Trung Mỹ này, trong đó có một trường hợp phụ nữ mang thai.

Virus Zika lây sang người chủ yếu khi bị muỗi Aedes đốt và cũng có thể lây qua đường tình dục. Người nhiễm virus Zika có những triệu chứng phổ biến nhất là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Những triệu chứng này nhẹ hơn so với sốt xuất huyết hoặc sốt phát ban.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika có thể sinh ra con mang dị tật đầu nhỏ – một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Hiện các nhà khoa học chưa bào chế được vắc-xin phòng chống virus Zika hay thuốc đặc trị./.

ĐCSVN

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*