Cộng đồng quốc tế cam kết tài trợ 5,4 tỷ USD tái thiết Dải Ga-da

Vượt xa mức đề xuất 4 tỷ USD của Pa-le-xtin, 5,4 tỷ USD là số tiền mà cộng đồng quốc tế cam kết tài trợ tái thiết Dải Ga-da trong thời gian tới. Thông tin trên được Ngoại trưởng Ai Cập Xa-mê Su-cri (Sameh Shoukry) đưa ra tại buổi họp báo kết thúc Hội nghị quốc tế các nhà tài trợ tái thiết Dải Ga-da do Ai Cập và Na Uy đồng tổ chức tại Cai-rô ngày 12-10 (giờ địa phương).

Ngoại trưởng Mỹ Giôn Ke-ri (bên trái) và người đồng cấp Ai Cập Xa-mê Su-cri trong cuộc họp báo tại Cai-rô ngày 12-10. Ảnh: EFE

Theo Ngoại trưởng Ai Cập Xa-mê Su-cri, kết quả nói trên đã chuyển “thông điệp rõ ràng tới cộng đồng quốc tế rằng, nhân dân Pa-le-xtin anh em không đơn độc”. Ngoại trưởng Xa-mê Su-cri cho rằng, mục tiêu của hội nghị không chỉ nhằm tái thiết Dải Ga-da bị chiến tranh tàn phá, mà còn cố gắng chấm dứt lệnh phong tỏa do I-xra-en áp đặt từ 7 năm nay đối với vùng lãnh thổ này của Pa-le-xtin và thiết lập một nhà nước Pa-le-xtin độc lập dựa trên giải pháp hai nhà nước.

Theo Roi-tơ, trong tổng số 5,4 tỷ USD tài trợ trên, Ca-ta cam kết tài trợ 1 tỷ USD, trong khi Mỹ công bố gói viện trợ ngay lập tức trị giá 212 triệu USD. Tổng số tiền cam kết của 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) lên tới 568 triệu USD, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ, Cô-oét và Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) thông báo khoản tiền tài trợ lên tới 200 triệu USD mỗi nước. Về phần mình, quốc gia vùng Vịnh giàu dầu mỏ khác là A-rập Xê-út cam kết tài trợ 500 triệu USD. Các nhà tài trợ quốc tế khẳng định, sẵn sàng giải ngân số tiền đã cam kết trong thời gian sớm nhất nhằm cải thiện điều kiện sống của người dân Pa-le-xtin sinh sống tại Dải Ga-da, đồng thời hối thúc I-xra-en và Pa-le-xtin tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình bị đổ vỡ vào tháng 4 vừa qua nhằm chấm dứt xung đột.

Hội nghị các nhà tài trợ tái thiết Dải Ga-da diễn ra trong ngày 12-10 đã thu hút sự tham dự của các phái đoàn đến từ 50 quốc gia và 20 tổ chức quốc tế. Sự kiện này diễn ra sau khi các phe phái tại Pa-le-xtin và I-xra-en đạt được thỏa thuận ngừng bắn vào cuối tháng 8 và khởi động các cuộc đàm phán gián tiếp tại Cai-rô ngày 23-9 vừa qua, trong khi đó các phe phái tại Pa-le-xtin cũng vừa nhất trí tái khởi động chính phủ đoàn kết dân tộc sau các cuộc đàm phán do Ai Cập làm trung gian.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Mun (Ban Ki-moon) đã bày tỏ lo ngại rằng, sau 6 năm với 3 cuộc xung đột tàn khốc, “Ga-da vẫn là một hộp mồi lửa” và căng thẳng vẫn có khả năng bùng nổ. Nghiêm trọng hơn, cuộc chiến tại Dải Ga-da kéo dài 50 ngày hồi tháng 7 và tháng 8 vừa qua đã làm ít nhất 2.100 người Pa-le-xtin thiệt mạng, trong đó khoảng 3/4 là dân thường vô tội, và khoảng 100.000 người mất nhà cửa. Phía I-xra-en có 73 người chết. Chi phí cho việc xây dựng lại đầy đủ cơ sở hạ tầng và nhà cửa bị phá hủy tại Ga-da trong cuộc xung đột này ước tính cần tới 7,8 tỷ USD.

Tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Pa-le-xtin, Ra-mi Ham-đa-la (Rami Hamdallah) tại Ra-ma-la ngày 13-10, Tổng thư ký Ban Ki Mun cũng đã kêu gọi chính quyền I-xra-en và Pa-le-xtin khôi phục tiến trình hòa đàm giữa hai bên vốn đang tiến triển chậm chạp trong thời gian qua, đồng thời cảnh báo tình trạng bạo lực có thể tái diễn nếu hai bên không đạt được một thỏa thuận lâu dài. Tổng thư ký LHQ cũng chỉ trích mạnh mẽ việc chính quyền I-xra-en tiếp tục xây nhà định cư cho người Do Thái ở Bờ Tây, vùng lãnh thổ mà I-xra-en chiếm đóng của người Pa-le-xtin. Ông cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những hành động khiêu khích của các bên tại thành phố Giê-ru-xa-lem, cho rằng những hành động như vậy chỉ gây thêm căng thẳng và cần phải chấm dứt.

Giới phân tích cho rằng, một giải pháp lâu dài và duy nhất để Dải Ga-da ổn định và phát triển là một thỏa thuận chính trị giữa Pa-le-xtin và I-xra-en. Dự kiến, vòng đàm phán mới giữa I-xra-en và Pa-le-xtin về việc tìm kiếm hòa bình lâu dài cho Dải Ga-da sẽ được tiến hành vào cuối tháng 10 tới tại Cai-rô.

Nguồn QĐND