Cộng đồng ASEAN sẽ mang lại những lợi ích quan trọng

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Cộng đồng ASEAN chính thức hình thành vào cuối năm 2015 sẽ mang lại những lợi ích quan trọng và thiết thực cho các nước thành viên, mà bao trùm là việc bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và ổn định. Đồng thời mở ra thị trường chung rộng lớn với hơn 600 triệu người, tổng sản phẩm GDP gần 3.000 tỉ USD.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao biểu trưng Cộng đồng ASEAN cho các đại biểu các nước. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Chiều 6/8, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Chương trình “Vì một cộng đồng ASEAN đoàn kết và phát triển” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức.

Phát biểu tại Chương trình, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Cộng đồng ASEAN sẽ chính thức hình thành vào cuối năm 2015. Sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt đối với khu vực cũng như từng quốc gia thành viên, phản ánh sự trưởng thành và lớn mạnh của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, là dấu mốc quan trọng, sự khởi đầu cho một thời kỳ phát triển cao hơn.

Cộng đồng ASEAN sẽ mang lại những lợi ích quan trọng và thiết thực cho các nước thành viên, mà bao trùm là việc bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và ổn định. Đồng thời mở ra thị trường chung rộng lớn với hơn 600 triệu người, tổng sản phẩm GDP gần 3.000 tỉ USD. ASEAN trở thành nền kinh tế lớn thứ 7 toàn cầu và dự báo đứng vị trí thứ 4 vào năm 2050.

Cộng đồng ASEAN ra đời cũng góp phần nâng cao phúc lợi, an sinh xã hội, tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau và ý thức cộng đồng của người dân ASEAN, hài hòa quy định, thủ tục, tiêu chuẩn giữa các quốc gia.

Theo Phó Thủ tướng, những kết quả hợp tác sâu rộng trong nội khối ASEAN với các đối tác bên ngoài đã hỗ trợ đắc lực cho mục tiêu an ninh và phát triển cũng như hội nhập quốc tế của các nước thành viên, đồng thời cũng tạo ra cơ sở vững chắc cho sự phát triển của Hiệp hội. Chúng ta tin tưởng rằng, với quyết tâm chính trị cao nhất của chính phủ và nỗ lực của nhân dân các nước thành viên, Cộng đồng ASEAN sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ với những mục tiêu liên kết cao hơn, đáp ứng yêu cầu và lợi ích của từng thành viên và cả Hiệp hội.

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Từ khi chính thức gia nhập Hiệp hội (ngày 28/7/1995), Việt Nam đã trở thành một thành viên tích cực và có trách nhiệm, tham gia tích cực và có nhiều đóng góp quan trọng trong việc hoạch định các quyết sách cũng như triển khai các Thỏa thuận hợp tác của Hiệp hội. ASEAN đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam với ASEAN đạt 42,12 tỉ USD vào năm 2014, chiếm hơn 14% tổng giá trị thương mại của Việt Nam.

Một trong những trọng tâm của ASEAN là “hướng đến người dân, lấy người dân làm trung tâm”. Chính phủ Việt Nam cùng các nước ASEAN đã và đang nỗ lực khuyến khích, tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức và tham gia tích cực hơn vào quá trình xây dựng và phát triển của Cộng đồng.

Phó Thủ tướng khẳng định: Chính phủ Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ quý báu cũng như đoàn kết, hữu nghị mà nhân dân các nước ASEAN đã dành cho Việt Nam trong những năm qua và tiếp tục tạo mọi điều kiện để các tầng lớp nhân dân tiếp tục tham gia, đóng góp tích cực hơn nữa cho sự phát triển của Cộng đồng trong thời gian tới, phục vụ công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

VGP News