Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Mỹ Tho là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Tiền Giang

(THTG) Tối 26/4, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang tổ chức trọng thể Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Mỹ Tho là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Tiền Giang.

01

Đến dự có đồng chí Tòng Thị Phóng – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXH chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Trương Vĩnh Trọng – Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Phan Thị Mỹ Linh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng, các đồng chí nguyên là lãnh đạo các Bộ ngành trung ương và các tỉnh thành bạn. Về phía tỉnh Tiền Giang, tham dự lễ công nhận thành phố Mỹ Tho là đô thị loại I trực thuộc tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Danh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, đồng chí Lê Hồng Quang – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư tỉnh ủy, đồng chí Võ Văn Bình – Phó Bí thư tỉnh ủy, đồng chí Lê Văn Hưởng – Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường vụ tỉnh ủy, các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh ủy – UBND tỉnh Tiền Giang qua các thời kỳ, các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, lãnh đạo Thành ủy – UBND Tp. Mỹ Tho và gần 3 ngàn đại biểu tham dự lễ.

Báo cáo tóm tắt quá trình xây dựng và thực hiện các tiêu chí loại I của Tp. Mỹ Tho, ông Nguyễn Văn Hồng – Chủ tịch UBND Tp. Mỹ Tho nhấn mạnh: Thành phố Mỹ Tho là một trong những đô thị có lịch sử phát triển lâu đời; là trung tâm kinh tế – văn hóa – chính trị của tỉnh Tiền Giang và là một trong những đô thị trung tâm ở vùng Tây Nam bộ, có ảnh hưởng và thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh Tiền Giang và vùng đồng bằng sông Cửu Long. Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển hơn 335 năm, thành phố Mỹ Tho luôn khẳng định vị trí trung tâm và sức lan tỏa tích cực về kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh đối với các địa phương trong tỉnh và địa bàn lân cận. Việc xây dựng phát triển thành phố Mỹ Tho là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và luôn được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương qua các thời kỳ. Qua quá trình xây dựng và phát triển, năm 2005, thành phố Mỹ Tho được công nhận là đô thị loại II và ngày  05 tháng 2 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 242 công nhận Tp. Mỹ Tho là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Tiền Giang, đánh dấu bước phát triển mới, đồng thời là tiền đề quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố bước tiếp chặng đường xây dựng Mỹ Tho trở thành một đô thị phồn vinh.

Được sự uỷ nhiệm của Thủ tướng Chính phủ, bà Phan Thị Mỹ Linh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã trao quyết định công nhận Tp. Mỹ Tho là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Tiền Giang cho đại diện lãnh đạo Thành ủy – UBND Tp. Mỹ Tho, đưa Mỹ Tho trở thành đô thị trực thuộc tỉnh đầu tiên của vùng đồng bằng sông Cửu Long được công nhận đô thị loại I.

Phát biểu tại buổi lễ công nhận Tp. Mỹ Tho là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Tiền Giang, đồng chí Tòng Thị Phóng – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng những thành tựu đã đạt được của Tp. Mỹ Tho nói riêng và tỉnh Tiền Giang nói chung trong thời gian qua. Việc công nhận Thành phố Mỹ Tho là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Tiền Giang đánh dấu một bước phát triển mới về kinh tế – xã hội, tạo nền tảng và cơ sở để Mỹ Tho đẩy mạnh tăng trưởng, xứng đáng vai trò trung tâm đô thị của tỉnh và của khu vực ĐBSCL.

Trở thành đô thị loại I, thành phố Mỹ Tho đã bước sang thời kỳ phát triển mới với những yêu cầu nhiệm vụ cao hơn. Vì vậy, để đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời gian tới, Ông Lê Văn Hưởng – Phó Bí thư tỉnh uỷ – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đề nghị Tp. Mỹ Tho cần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, tạo sức lan tỏa đối với các huyện, thị trong tỉnh và tác động đến các vùng lân cận. Song song đó, phải có kế hoạch đầu tư phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa – xã hội, đáp ứng các yêu cầu của đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

Tp. Mỹ Tho được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh là niềm tự hào, niềm phấn khởi to lớn. Vui mừng với thành quả đạt được, tự tin vào vị thế mới của thành phố, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố cần phải tiếp tục phấn đấu để nâng chất các tiêu chí, đưa thành phố tiếp tục phát triển nhanh và bền vững, xứng đáng với bề dầy lịch sử hơn 335 năm xây dựng và phát triển của đô thị Mỹ Tho.

Phúc Huy