Công bố chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hài lòng của người dân 2019

(THTG) Ngày 19-5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố Chỉ số cải cách hành chính và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước năm 2019.

20200519_092523

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu trung tâm. Ảnh: Chính Phủ

Hoi nghi CCHC 1 Hoi nghi CCHC

… vả quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Trọng Hiếu

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đứng đầu 17 bộ, ngành về Chỉ số cải cách hành chính năm 2019. Đứng cuối bảng xếp hạng chỉ số này là Bộ Giao thông Vận tải. Kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2019 của các tỉnh, thành phố, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có lần thứ 3 liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng với kết quả đạt 90,09%, thấp nhất là tỉnh Bến Tre với 73,87 điểm.

Riêng đối với tỉnh Tiền Giang, chỉ số cải cách hành chính năm 2019 đạt 79,68  điểm, đứng vị trí 48/63 tỉnh thành, thuộc nhóm C, đạt kết quả Chỉ số từ 70% – dưới 80%.

Hoi nghi CCHC 2 Hoi nghi CCHC 3

Ảnh: Trọng Hiếu

Về chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước năm 2019, 3 tỉnh đứng đầu là Quảng Ninh, Hải Phòng, Cà Mau; 3 tỉnh có chỉ số hài lòng thấp nhất là Bình Thuận, Đắk Lắk và Cao Bằng. Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước năm 2019 của tỉnh Tiền Giang đạt 83,39 điểm.

20200519_113328

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Chính phủ

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương triển khai xác định chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước năm 2019. Phó Thủ tướng cũng cho biết trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn khó lường, bên cạnh việc tiếp tục phòng chống, kiểm soát dịch bệnh cho thật tốt, đòi hỏi phải đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng cao hơn, đạt trên dự báo, trong trạng thái bình thường mới. Phó Thủ tướng nhấn mạnh cải cách hành chính là khâu đột phá cho mục tiêu phát tiển kinh tế xã hội, nên phải quyết liệt hơn, đẩy mạnh hơn nữa, làm tốt hơn nữa, có như vậy mới tạo ra được điều kiện môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho khởi nghiệp, đầu tư trong nước. Phó Thủ tướng đề nghị người đứng đầu cơ quan hành chính các cấp, từ trung ương đến địa phương phải chịu trách nhiệm trực tiếp, chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế, phát huy những mặt đạt được trong cải cách hành chính, đổi mới tu duy nhận thức nhằm thúc đẩy chuyển biến trong quản lí nhà nước, làm đòn bẩy cho sự phát triển kinh tế xã hội. Trong thời gian tới cần tiếp tục siết chặt kỹ luật, kỷ cương hành chính trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ công vụ của đội ngũ cán bộ công chức viên chức; tăng cường kiểm tra, xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Trọng Hiếu