Công bố 100 đặc sản Việt Nam

        Nối tiếp hành trình tìm kiếm kỷ lục VN ghi nhận những cụ ông, cụ bà bách niên trường thọ (trên 100 tuổi), ngày 5.7, Cty Vietkings giới thiệu hành trình S100 thứ hai -  công bố 100 đặc sản nổi tiếng VN.

       Hiện Trung tâm  (TT) Sách kỷ lục VN đã xác nhận được 330 đặc sản nổi tiếng của VN, tuy nhiên, chỉ mới đưa vào kỷ lục  S100 đặc sản thiên nhiên và S100 món ăn đặc sản nổi tiếng VN. Để có tên trong bản đề cử “Hành trình tìm kiếm kỷ lục - S100 đặc sản”, mỗi đặc sản được xem xét về mức độ phổ biến, về danh tiếng và về ưu thế xuất xứ. Một loại đặc sản nghiêng về món ăn, những thứ có thể qua chế biến hoặc kết hợp với những thứ khác, theo một công thức pha trộn gia vị để tạo nên những món ăn hoàn chỉnh. Một loại đặc sản khác nghiêng về tự nhiên như cây trái, rau cỏ qua bàn tay chăm sóc vun trồng của con người, cùng với đặc điểm riêng của từng vùng miền, cho ra những trái ngon quả ngọt…

Người Việt thường ăn sáng bằng những thức quà, chính vì vậy, có 13 món bún, cháo, miến, hủ tiếu… liệt vào những món ăn nước nổi tiếng trên cả ba miền và 17 loại bánh, 10 loại bánh kẹo và những thức quà nhẹ nhàng cho con trẻ hoặc để tặng. Không phải ngẫu nhiên mà VN có đến 7 loại mắm và nước mắm, hay mắm (tôm) chua, 11 loại rượu đặc sản làm  say lòng người,  12 loài gia súc gia cầm dùng chế biến món ăn và quyết định sự nổi tiếng của món ăn đó: Lợn Vân Pha (Quảng Trị), vịt cỏ Vân Đình (Hà Nội), gà Đông Cảo (Hưng Yên), dê núi Trường Yên (Ninh Bình)… Các  loại chè nổi tiếng như: Chè Tân Cương (Thái Nguyên), chè Shan tuyết, chè Bảo Lộc (Lâm Đồng), hay nhiều thứ quả ngọt: Mơ chùa Hương, hồng xiêm Xuân Đỉnh, vải thiều Lục Ngạn (ảnh), bưởi Đoan Hùng, cam Bố Hạ, xoài Yên Châu… Ghé miền Trung, bạn sẽ được thưởng thức hương vị tuyệt vời của cam Xã Đoài, bưởi Phúc Trạch, mía Triệu Tường… Về miền Nam, bạn được mát lòng với bưởi Năm Roi, dưa hấu Sóc Trăng, mít tố nữ Đồng Nai.

Hiện mới có 30-40% đặc sản là phát huy hết giá trị đúng nghĩa, còn nhiều đặc sản còn chưa được nhiều người biết đến. Hà Nội là nơi nổi tiếng có nhiều đặc sản món ngon, nhưng ngược lại, TPHCM và Vĩnh Phúc gần như… khó có đặc sản riêng. Để phát huy giá trị của đặc sản, món ngon vùng miền, một buổi hội ngộ đặc sản VN lần thứ nhất sẽ được tổ chức tại TPHCM trong năm nay.