+ Gò Công Đông tổ chức Hội nghị triển khai thi hành luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. + Điện lực Tiền Giang lễ khởi công công trình Xây lắp thiết bị điện cho xã Nông thôn mới Thạnh Tân, huyện Tân Phước + Xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo tập trung thực hiện tiêu chí số 16 về Môi trường xã nông thôn mới nâng cao + Công ty TNHH Royal Foods Việt Nam đã trao tặng 10.000 thùng cá hộp, tổng trị giá 3,5 tỷ đồng, để hỗ cho hộ nghèo và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. + UBND huyện Gò Công Tây tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất và trồng trọt vụ Đông Xuân, nhằm ứng phó với hạn mặn và xâm nhập trong mùa khô 2020-2021 + Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội cựu chiến binh Việt Nam tỉnh Tiền Giang lần thứ VI (nhiệm kỳ 2017-2022)...

Cố vấn Nhà Trắng tố Trung Quốc gửi kit xét nghiệm giả, “trục lợi” từ Covid-19

Ngày 27-4, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cáo buộc Trung Quốc gửi những bộ kit xét nghiệm Covid-19 kém chất lượng và thậm chí là giả sang Mỹ để “trục lợi” từ đại dịch.

Ông Navarro, một người thường công khai chỉ trích Bắc Kinh, nói các xét nghiệm virus và kháng thể đều rất quan trọng để giúp người Mỹ được quay lại làm việc. “Có thể chúng ta sẽ tìm thấy những người miễn dịch với Covid-19 và được làm việc ở môi trường an toàn hơn. Nhưng chúng ta không thể để Trung Quốc đưa vào các bộ xét nghiệm giả vì điều này sẽ trở nên rất phiền phức” – ông Navarro nói với kênh Fox and Friends.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng còn cho rằng trong thời gian trì hoãn báo cáo về dịch bệnh, Trung Quốc “đã hút sạch các thiết bị bảo hộ cá nhân trên thế giới”. “Và hôm nay, về cơ bản Trung Quốc đang trục lợi từ dịch bệnh” – ông Navarro nói thêm.

Mỹ đang phải phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc về các thiết bị y tế cơ bản và thuốc thang. Tuy nhiên, hai đối thủ thương mại vẫn tiếp tục chỉ trích lẫn nhau trong đại dịch. Ngoài việc cáo buộc Trung Quốc gửi kit xét nghiệm kém chất lượng, ông Navarro còn tố cáo Trung Quốc làm lây lan virus SARS-CoV-2 ra thế giới sau khi “che giấu nó trong 6 tuần”.

Cố vấn Nhà Trắng tố Trung Quốc gửi kit xét nghiệm giả, trục lợi từ Covid-19 - Ảnh 1.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro. Ảnh: Reuters

“Đáng lẽ họ có thể ngăn chặn nó ở Vũ Hán nhưng họ đã không làm. Họ gieo mầm dịch bệnh cho thế giới khi hàng trăm ngàn người Trung Quốc lên máy bay đến Milan, New York và những nơi khác” – trích lời ông Navarro.

Tổng thống Donald Trump cũng đồng tình với ý kiến trên của cố vấn thương mại Nhà Trắng và tuyên bố chính quyền của ông đang “điều tra thật kỹ″ những gì đã xảy ra. “Chúng tôi không hài lòng với Trung Quốc. Chúng tôi tin rằng đáng lẽ Covid-19 có thể đã được ngăn chặn nhanh chóng tại nguồn phát bệnh và không lan ra khắp thế giới” – trích lời tổng thống Mỹ tại cuộc họp báo ngày 27-4 của Nhà Trắng.

Trung Quốc đã phủ nhận các cáo buộc của Mỹ về việc che giấu dịch bệnh, bao gồm cả chỉ trích của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Cũng trong ngày 27-4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh viết trên Twitter ông Pompeo nên “ngừng chơi trò chơi chính trị mà hãy tiết kiệm năng lượng để cứu người”.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*