Có thể quan sát bão sao băng tại Việt Nam vào cuối tháng

Đêm 23, rạng sáng ngày 24-5, một trận bão sao băng hoàn toàn mới với số lượng sao băng từ vài trăm tới 1.000 vệt/giờ nhiều khả năng sẽ xảy ra và đây sẽ là sự kiện thiên văn vô cùng kỳ thú đối với người yêu thích ngắm bầu trời.

Mưa sao băng. (Ảnh: independent.co.uk)
Mưa sao băng. (Ảnh: independent.co.uk)

Theo ông Nguyễn Đức Phường, một cán bộ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay, theo tính toán của các nhà thiên văn học, tâm điểm của trận bão sao băng này nằm trong khu vực chòm sao Hươu cao cổ (Camelopardalis) ở phía Bắc.

Về địa điểm lý tưởng nhất để quan sát bão sao băng này, ông Phường nói đó là ở khu vực Bắc Mỹ và Canada.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, người yêu thiên văn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng được trận bão sao băng này với mật độ sao băng rất lớn, song ở miền Bắc sẽ thuận lợi hơn ở miền Nam.

Cụ thể, vào thời điểm khoảng 1 đến 4 giờ sáng ngày 24-5 là thời điểm lý tưởng để quan sát trận bão sao băng này, khi chúng ta hướng mắt về phía khu vực chòm sao này ở hướng Bắc, khá gần với sao Bắc cực ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Tiểu hùng tinh.

Điều kiện quan sát bão sao băng là bầu trời quang đãng, không mây. Người quan sát nên chọn nơi có tầm nhìn thoáng đãng, xa ánh đèn thành phố và quan sát bằng mắt thường là tốt nhất.

Đây cũng là thời điểm cuối tháng âm lịch nên ánh trăng không ảnh hưởng nhiều tới việc quan sát.

Nguồn Vietnamplus.vn