Chuyến hàng cứu trợ bằng máy bay đầu tiên của LHQ tới Syria

Chuyến hàng cứu trợ này mang theo 40 tấn hàng hỗ trợ gồm lương thực, chăn màn, quần áo ấm cho người dân.

Ngày 15/12, chuyến hàng cứu trợ đầu tiên bằng đường hàng không của Chương trình Lương thực LHQ từ Iraq sang Syria đã được triển khai sau nhiều ngày bị đình chỉ do thời tiết xấu.

Người tỵ nạn Syria

Theo người phát ngôn phụ trách khu vực Trung Đông của Chương trình Lương thực LHQ, Abeer Etefa, chuyến hàng cứu trợ này được khởi hành từ sân bay Arbil thuộc khu tự trị người Kurd của Iraq tới khu vực Qamishli của Syria, mang theo 40 tấn hàng hỗ trợ, bao gồm lương thực, chăn màn, quần áo ấm cho người dân Syria, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Trong một vài ngày tới, Chương trình Lương thực LHQ sẽ tiếp tục gửi tới Syria 400 tấn lương thực. Toàn bộ số hàng cứu trợ này sẽ được phân phát cho người dân nhằm chuẩn bị cho mùa đông năm nay, một mùa đông được cho là khắc nghiệt nhất trong một thế kỷ nay ở nước này.

Cùng với Chương trình Lương thực LHQ, Cao uỷ LHQ về Người tị nạn (UNHCR), và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cũng sẽ gửi các chuyến hàng hỗ trợ tới Syria thông qua đường hàng không.

Chuyến hàng cứu trợ của Chương trình Lương thực LHQ được sự cho phép của cả Chính phủ Syria và Iraq, dự kiến khởi hành từ ngày 12/12 vừa qua đã phải hoãn lại do bão.

Theo ước tính, cuộc chiến tại Syria kéo dài khoảng 33 tháng qua đã làm hơn 126.000 người thiệt mạng và đẩy hàng nghìn người khác phải đi sơ tán./.

Hồng Nhung/vov.vn