Chuyên gia WHO: Khả năng SARS-CoV-2 sẽ phát triển giống virus cúm

Ngày 8-9, các quan chức y tế toàn cầu cho biết SARS-CoV-2 có khả năng tồn tại lâu dài và sẽ tiếp tục tạo ra nhiều biến chủng ở các quốc gia chưa được tiêm chủng trên toàn thế giới. Chính vì vậy, hy vọng tiêu diệt virus này đã giảm dần.

Chuyên gia WHO: Khả năng SARS-CoV-2 sẽ phát triển giống virus cúm

Hãng tin CNBC dẫn lời tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc điều hành của Chương trình Y tế khẩn cấp thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại một cuộc họp báo hôm 7-9: “Tôi nghĩ virus này sẽ ở lại và nó sẽ phát triển giống như virus đại dịch cúm”.

Một số chuyên gia y tế hàng đầu, bao gồm cố vấn y tế của Nhà Trắng, tiến sĩ Anthony Fauci và Giám đốc điều hành của hãng sản xuất vaccine Covid-19 Moderna, ông Stephane Bancel cũng cảnh báo thế giới sẽ phải sống chung với Covid-19 mãi mãi, giống như bệnh cúm. Các quan chức WHO cho biết thêm nếu thế giới có những hành động sớm để ngăn chặn sự lây lan của virus thì tình hình ngày nay có thể đã rất khác.

Với sự xuất hiện của biến chủng Delta lây lan nhanh, cuộc chiến chống dịch Covid-19 của thế giới bước sang giai đoạn mới. Thay vì theo đuổi mục tiêu “diệt sạch virus” đặt ra hơn 1 năm trước, hiện một số quốc gia thậm chí đã chuyển sang tìm cách sống chung an toàn với dịch bệnh, người dân cũng được khuyến khích thay đổi nhận thức về đại dịch, nếu bị nhiễm thì tìm cách không để bệnh diễn biến nặng hoặc tử vong vì Covid-19.

Bên cạnh đó, tính đến ngày 7-9, biến chủng Mu đã được phát hiện tại 46 quốc gia. Tuy nhiên, biến chủng mới này vẫn chưa được phát hiện tại các nước Đông Nam Á.

Nguồn SGGP