- Tiền Giang chọn 13 xã thuộc huyện Cái Bè xây dựng vùng chuyên canh xoài cát Hòa Lộc. - Năm 2022, TAND hai cấp tỉnh Tiền Giang thụ lý 15.647 vụ việc các loại, đã giải quyết được 13.854 vụ việc, tỷ lệ giải quyết chung 88,54%. - Bắt tạm giam đối tượng Phan Thị Thanh Nhã – TX. Cai Lậy có hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. - Rớt giá kéo dài, hiện giá heo thịt ở mức giá từ 4,7-4,8 triệu đồng/tạ. người nuôi heo ở Tiền Giang thua lỗ. - Công ty Cổ phần Vận tải Ô tô Tiền Giang kiến nghị nâng mức hỗ trợ lãi suất vay đầu tư xe buýt mới lên 100% và thời gian hỗ trợ là 7 năm. - Xã Bình Phan, huyện Chợ Gạo đạt 13/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. - Năm 2023, huyện Cai Lậy thi công 78 công trình xây dựng cơ bản với tổng kinh phí đầu tư hơn 789 tỷ đồng. - Tiền Giang: Tăng cường quản lý, giám sát cơ sở mầm non tư thục - Giá vàng miếng SJC vượt mốc 67 triệu đồng/lượng. - Kiên Giang khởi tố, bắt tạm giam 3 bác sĩ và 1 bảo vệ vì làm khống hàng trăm giấy khám sức khỏe…

Chuyên gia nói gì về khả năng virus Marburg có tỉ lệ tử vong 70-80% lây sang Việt Nam?

Bệnh do virus Marburg chưa xuất hiện tại Việt Nam nhưng người dân cần theo dõi, cập nhật các khuyến cáo của ngành y tế để chủ động phòng bệnh

 Liên quan đến dịch bệnh do virus Marburg bùng phát tại Guinea Xích Đạo, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết đây là căn bệnh đã được ghi nhận trên động vật từ lâu, không phải bệnh mới.

Virus Marburg được ghi nhận lây trên người lần đầu tiên là từ phòng thí nghiệm ở Marburg (Đức), tuy nhiên bệnh nhanh chóng được khoanh vùng và khống chế. Sau đó cũng đã xuất hiện một vài vụ dịch lẻ tẻ ở châu Phi, được xác định lây từ động vật sang người. Khi nhiễm virus Marburg, tỉ lệ gây tử vong cao (70-80%) nhưng người dân không nên quá hoang mang do khả năng lây lan của bệnh này tương đối thấp.

Chuyên gia nói về khả năng virus Marburg lây sang Việt Nam - Ảnh 1.

Hình ảnh virus Marburg

Bác sĩ Cấp cho biết bệnh do virus Marburg gây ra không có nhóm bệnh triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, do đó căn bệnh này khó có thể lan rộng như những bệnh có nhóm triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng. Ngoài ra, khi nhiễm virus Marburg, bệnh nhân thường nặng, nằm một chỗ nên sẽ khó lây hơn, nhất là trên phạm vi vùng, quốc gia.

Cũng theo bác sĩ Cấp, virus Marburg lây truyền thông qua tiếp xúc ngoài da, tiếp xúc với các bề mặt vật dụng có virus, lây qua dịch tiết như máu hoặc tiếp xúc gần bệnh nhân cũng có nguy cơ lây nhiễm… Hiện chưa có vắc-xin hoặc phương pháp điều trị đặc hiệu đối với bệnh do virus Marburg. Tuy nhiên, việc chăm sóc hỗ trợ sớm bằng bù nước và điều trị triệu chứng sẽ giúp cải thiện khả năng sống.

“Bệnh có biểu hiện ban đầu giống như sốt virus thông thường như: Cơ thể sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, mỏi cơ khớp, buồn nôn… Sau đó bệnh nặng lên, bệnh nhân có thể có rối loạn đông máu, suy đa phủ tạng, tử vong tương đối nhanh chóng trong vòng 7 ngày, tương tự virus Ebola. Người nhiễm virus Marburg thường có triệu chứng và được cách ly theo quy định. Vì vậy, khả năng bị lây của người Việt Nam do tiếp xúc từ người cũng thấp”- bác sĩ Cấp nhận định.

Dù vậy, với việc đi lại thuận lợi như hiện nay, giới chuyên môn cũng cảnh báo nguy cơ lây lan mầm bệnh là hoàn toàn có thể, do đó người dân cần thường xuyên theo dõi, cập nhật các khuyến cáo của ngành y tế để chủ động phòng, chống virus Marburg.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thời gian ủ bệnh Marburg là từ 2 ngày đến 3 tuần. Các triệu chứng bắt đầu đột ngột với sốt cao và đau đầu dữ dội. Vài ngày sau khi khởi phát, nhiều bệnh nhân bị nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng kéo dài tới một tuần. Theo WHO, trường hợp nặng có kèm theo chảy máu trong tuần đầu tiên. Một số bệnh nhân nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu. Bệnh nhân cũng bị chảy máu nướu răng, ở mũi và cơ quan sinh dục. Bệnh có thể lan đến hệ thần kinh khiến người bệnh trở nên lú lẫn, dễ cáu gắt và hung dữ. Hầu hết các trường hợp tử vong sau hơn 1 tuần mắc bệnh.
Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*