“Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”

Nhân 51 năm thảm họa da cam/dioxin Việt Nam (1961-2012) và Ngày vì nạn nhân chất độc da cam (10/8), tối 10/8, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” do Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2, VTV4 Đài Truyền hình Việt Nam.Tới dự Chương trình, có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội; lãnh đạo các Bộ, ngành, tổ chức xã hội; đại diện đại sứ quán một số nước và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng sự có mặt của hàng trăm các gia đình và nạn nhân chất độc da cam/diôxin. 

 Một tiết mục văn nghệ mở màn Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”


Ảnh: Thế Dương

Trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam, từ năm 1961-1971, quân đội Mỹ đã tiến hành 19.905 lượt phun rải với khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học xuống miền Nam Việt Nam, trong đó 61% là chất da cam chứa khoảng 366kg dioxin. Chất độc da cam đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân. Rất nhiều gia đình có 3 nạn nhân trở lên, có gia đình cả 15 người con đều là nạn nhân chất độc da cam. Hàng trăm nghìn nạn nhân đã chết, hàng trăm nghìn người đang vật lộn với bệnh hiểm nghèo. Đặc biệt, chất độc da cam có thể di truyền qua nhiều thế hệ và ở Việt Nam, di chứng da cam đã truyền sang thế hệ thứ 3. Phần lớn gia đình nạn nhân chất độc da cam đã và đang sống trong nghèo khổ, bệnh tật.

 

 Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin


Việt Nam phát biểu tại Chương trình. Ảnh: Thế Dương

Nói về ý nghĩa của Chương trình, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam khẳng định: Chiến tranh đã lùi xa, nhưng nỗi đau da cam vẫn hiển hiện trong hàng triệu gia đình Việt Nam, trở thành nỗi đau chung của dân tộc và của loài người tiến bộ… Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi dau da cam” mong muốn góp tiếng nói phản ánh hậu quả thảm khốc của cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ gây ra ở Việt Nam; tri ân và tiếp tục kết nối những tấm lòng nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp của đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế trong công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân, ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam; hòa cùng phong trào quốc tế “nói không” với vũ khí hóa học, bảo vệ hòa bình, bảo vệ môi trường và quyền sống của con người.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh kêu gọi: Với hơn 3 triệu nạn nhân chất độc da cam hiện sống trong khổ đau, nghèo nàn vì bệnh tật đang rất cần sự tiếp tục sẻ chia, đùm bọc của cộng đồng xã hội và mỗi người chúng ta. 

 Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại Chương trình.


 Ảnh: TD

Phát biểu tại Chương trình, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã gửi tới các nạn nhân chất độc da cam và gia đình họ lời thăm hỏi ân cần, lời chúc sức khỏe, bình an.

Phó Chủ tịch nước chia sẻ, cuộc chiến tranh ở đất nước chúng ta đã lùi xa, thời gian đã giúp hàn gắn vết thương chiến tranh, nhiều nỗi đau của sự hi sinh, mất mát đã dần lành lại, song có những nỗi đau không những không thể vơi bớt mà còn bị nhân lên. Đó là “Nỗi đau da cam”. Nỗi đau đó vẫn đang hiện hữu trước mắt chúng ta.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho biết, trong hàng chục năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách, chế độ để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam. Có thể nói, trong điều kiện khó khăn chung của đất nước, Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị đã làm hết sức mình vì nạn nhân chất độc da cam. Bên cạnh đó, cả cộng đồng xã hội, các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài cũng hết lòng chung tay, góp sức xoa dịu nỗi đau cho nạn nhân chất độc da cam, hỗ trợ họ giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, giảm bớt nỗi đau đớn, dày vò của bệnh tật.

Phó Chủ tịch nước hoan nghênh và đánh giá cao sự cố gắng của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, Hội nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam, các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã nỗ lực, bền bỉ và có nhiều đóng góp cho việc chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.

Phó Chủ tịch nước cũng cảm ơn và hoan nghênh Tòa án lương tâm nhân dân quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/ điôxin Việt Nam tại Pa-ri đã có phán quyết trung thực, công bằng, phù hợp với công lý về vấn đề chất độc da cam/điôxin ở Việt Nam; ghi nhận và cảm ơn các tổ chức hữu nghị, các đại sứ quán, các tổ chức phi chính phủ và nhiều bạn bè của Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có nhân dân Mỹ, các cựu chiến binh Mỹ đã và đang ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và góp tiếng nói quan trọng vào cuộc đấu tranh để công lý được thực thi, lương tri được thức tỉnh.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương, các tổ chức, các doanh nghiệp, đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài tích cực hưởng ứng “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam”; tiếp tục chung tay, góp sức làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ các nạn nhân da cam/điôxin có điều kiện cải thiện cuộc sống, chữa trị bệnh tật, có niềm tin vào cuộc sống. Các cấp, các ngành liên quan cần khẩn trương rà soát hồ sơ, xác định bệnh tật miền bị nhiễm để các nạn nhân đủ điều kiện được hưởng chế độ của Nhà nước sớm. Bên cạnh đó, Hội nạn nhân chất độc da cam/diôxin cần tiếp tục đổi mới phương pháp làm việc, tăng cường kiểm tra hoạt động của các cấp Hội để nguồn tài trợ của các tổ chức, các doanh nghiệp và cá nhân được đến với các nạn nhân nhanh nhất, chính xác và đầy đủ. 
                    MC Hoài Anh đang giao lưu với khách mời trong Chương trình. Ảnh: TD

Trong chương trình, khán giả đã được gặp gỡ với 02 nạn nhân chất độc da cam (Đỗ Hồng Cẩm, Phan Thành Thương) – đại diện cho những nạn nhân da cam đã vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Khán giả cũng có dịp giao lưu với GS. TSKH. NGND Phương Lựu – người dành toàn bộ số tiền 200 triệu đồng Giải thưởng Hồ Chí Minh trao tặng nạn nhân chất độc da cam.Khán giả cũng được theo dõi cuộc trò chuyện với hai vị khách mời quốc tế. Đó là ông Len Aldis, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Anh – Việt, là người có nhiều đóng góp tích cực trong công tác vận động dư luận quốc tế và nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý của nạn nhân da cam Việt Nam; và ông Lee Jong Hyun, Giám đốc Đài Truyền hình MBC Nanum, Hàn Quốc (MBC là nhà tài trợ cho chuyến thăm và khám chữa bệnh tại Hàn Quốc của hơn 70 nạn nhân chất độc da cam Việt Nam tháng 6 vừa qua).

Cũng trong chương trình, khán giả đã được xem những phóng sự về thảm họa da cam ở Việt Nam; hoạt động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các cấp, ngành và Ban Tổ chức.

Phần nghệ thuật đã mang tới cho khán giả những tác phẩm âm nhạc về chủ đề da cam: “Nỗi đau này xin hãy sẻ chia”, “Lời ru”, “Chiến tranh của mẹ″, “Đứa con màu da cam”, “Hành trình da cam” với sự tham gia của các nghệ sĩ Đoàn Nghệ thuật Quân khu 2… Đặc biệt, Chương trình có tiết mục độc tấu đàn bầu “Cung đàn đất nước”, sáng tác: Xuân Khải, do nghệ sĩ Nguyễn Thanh Tùng, nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 2 biểu diễn.

Khắc phục hậu quả chiến tranh nói chung và hậu quả chất độc da cam nói riêng là vấn đề lương tâm, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, của các cấp, ngành, các tổ chức và của mọi người dân; cần được tiến hành dưới sự chỉ đạo tập trung thống nhất, sự phối hợp chặt chẽ từ Trung ương đến địa phương với phương châm “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm - Vì nạn nhân chất độc da cam”./.