Chung kết sớm ở Bình Dương

       Cùng đặt chỉ tiêu vô địch mùa này, cuộc chạm trán ở lượt về giữa chủ nhà Bình Dương với Hà Nội T&T diễn ra vào chiều 5-5 được giới chuyên môn lẫn người hâm mộ đánh giá cao và chờ đợi trong suốt tuần qua.

Niềm vui chiến thắng hi vọng sẽ quay lại với Ninh Bình vào chiều 5-5 - Ảnh: Dương Minh

1 - Tính đến thời điểm này, tham vọng vô địch đang dâng tràn với Hà Nội T&T khi họ chứng tỏ được năng lực chuyên môn và sức mạnh thật sự. Luôn có mặt ở nhóm dẫn đầu từ khi khai mạc giải đến nay, Hà Nội T&T (30 điểm, nhất bảng) được bầu chọn là ứng cử viên sáng giá nhất. Và nếu họ đứng trên bục cao nhất vào cuối mùa bóng thì đó cũng không là bất ngờ quá lớn.

Hành quân vào Bình Dương, Hà Nội T&T không hứng chịu quá nhiều áp lực. Đơn giản chỉ vì nếu thua, họ vẫn giữ vững ngôi nhất bảng. Trong đó, giấc mơ đoạt cúp vàng của Bình Dương sẽ tan thành mây khói nếu như chủ nhà mất trắng điểm. Khi ấy khoảng cách giữa hai đội sẽ là 13 điểm và Hà Nội T&T loại được một chướng ngại vật trên đường thẳng tiến đến ngôi quán quân của giải.

Bốn trận liền toàn thua khiến Bình Dương (20 điểm, hạng 7) đang gặp phải sức ép tâm lý rất lớn. Thua trận, thay tướng nhưng thời vận của họ vẫn chưa đến và bằng chứng là việc bị tân binh Kiên Giang đánh bại 1-0 ngay tại sân Rạch Giá hồi tuần trước. Thua các đội yếu hơn mình, lép vế trước các tên tuổi sừng sỏ ở V-League, xem ra Bình Dương chưa có được sự chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt trước chỉ tiêu quá cao - vô địch quốc gia lần thứ ba.

2 - Với thành tích hai thắng một hòa trong ba vòng đấu gần đây nhất, Kiên Giang tạm thời nhảy xa ra khỏi khu vực nguy hiểm với 17 điểm. Cửa trụ hạng được cho là sẽ mở toang với anh tân binh này nếu như họ cho Hà Nội đo ván ngay trên sân thủ đô vào chiều 5-5. Lượt đi, Hà Nội từng phơi áo tại Rạch Giá với tỉ số 1-3. Biết đâu, mọi chuyện vẫn không thay đổi trong trận lượt về.

Gay go cho Kiên Giang khi vắng mặt thủ môn số một và hai ở vòng 16 - Ảnh: Sĩ Huyên

Hi vọng là vậy với Kiên Giang, nhưng mọi chuyện xem ra rất khó khi Hà Nội đang chơi khá lên chân và ổn định trong nhiều vòng đấu gần đây, và họ đang quyết tâm đòi lại món nợ thua đậm ở lượt đi. Khó cho đội khách ở chỗ cả thủ môn số một và số hai của họ cùng vắng mặt ở vòng này vì chấn thương nặng và thẻ phạt. Việc trấn giữ khung thành được giao lại cho thủ môn trẻ Văn Phong - người chưa từng ra sân từ đầu giải đến nay.

3 - “Chúng tôi đặt chỉ tiêu vô địch mùa này”. Tuyên bố hùng hồn của Ninh Bình đã gây nên sự ngờ vực cho giới hâm mộ bởi thực lực của họ chưa hùng mạnh đến độ có thể cho mọi đối thủ đo ván và thẳng tiến về đích. Chưa hết lượt đi, năng lực thật sự của họ đã được kiểm chứng và đi đến kết luận - thùng rỗng kêu to. Sau vòng 15, “ứng cử viên” vô địch Ninh Bình rơi thẳng xuống hạng 13/14 đội sau khi thua Đồng Tháp 1-4!

Mọi chuyện sẽ khép lại với Bình Dương (đỏ) nếu không thắng được Hà Nội T&T (trắng) -Ảnh: Dương Minh

Giờ là lúc mà thầy trò HLV Nguyễn Văn Sỹ cùng vắt giò lên cổ để chạy đua… trụ hạng chứ không phải mơ đến ngôi vô địch. Xét về đẳng cấp, nhân sự và tiềm lực kinh tế thì Ninh Bình không thể nằm trong nhóm đội xuống hạng. Họ có tất cả, ngoại trừ một điều - thần may mắn: hàng loạt trụ cột không dính chấn thương thì cũng nhận án phạt hay án kỷ luật!

Với 15 điểm, họ quay về nhà đón tiếp Khánh Hòa (18 điểm). Cả hai cùng ngấp nghé khu vực nguy hiểm. Khánh Hòa bỏ túi 3 điểm, xem như sớm giành vé trụ hạng. Nếu quật ngã được