Chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới 2012 – 2013

       Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian vừa qua, các địa phương đều đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất trường học và khẩn trương tiến hành các công việc chuẩn bị cho năm học mới 2012 - 2013.

Tuyên Quang là tỉnh nghèo nhưng cũng đã trang bị phòng học ngoại ngữ cho 03 trường THPT và 12 trường THCS; xây dựng 23 công trình vệ sinh. Đến thời điểm này toàn tỉnh không có đơn vị nào phải bố trí học 3 ca.

Tỉnh Ninh Bình đã hoàn thành xây mới 216 phòng học, 81 phòng hiệu bộ, 123 phòng chức năng, 104 nhà vệ sinh và hơn 9.200 m2 sân, tường rào kịp thời đưa vào sử dụng trong năm mới. Ngoài ra, tỉnh Ninh Bình tiếp tục đầu tư mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu cho trẻ 5 tuổi để đảm bảo hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi theo kế hoạch.

Tại Phú Yên cũng đưa vào sử dụng 44 phòng học mới và 3 phòng thư viện với tổng kinh phí 16 tỷ đồng. Ngoài ra trong hè 2012 các huyện trong tỉnh cũng đã tập trung xây mới 46 hạng mục như cổng trường, nhà vệ sinh, sân trường, hàng rào với tổng kinh phí là 11 tỷ đồng.

Tỉnh Đồng Tháp đã hoàn thành đưa vào sử dụng 377 phòng học, phòng chức năng; sửa chữa 766 phòng học và các công trình phụ trợ khác ở 188 điểm trường với tổng kinh phí 151 tỷ đồng.

Mặc dù còn gặp khó khăn trong bố trí nguồn vốn, nhưng tỉnh An Giang đã đầu tư tổng kinh phí sửa chữa gần 13 tỷ đồng, trong đó ngân sách chi 11 tỷ đồng còn lại các nguồn hỗ trợ. Các công trình mới của tỉnh cũng kịp thời đưa vào sử dụng phục vụ năm học mới 2012-2013 từ nguồn vốn của tỉnh gần 70 tỷ đồng gồm 76 phòng học, 18 phòng bộ môn, 864 bàn ghế, 36 bảng…

 

Các em học sinh đón chào năm học mới (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)


Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố cũng đã tập trung rà soát, sắp xếp, điều động, bố trí cán bộ quản lý và giáo viên cho năm học mới. Tổ chức tuyển dụng biên chế đáp ứng yêu cầu giáo viên cho các vùng khó khăn. Tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức kỳ thi tuyển viên chức giáo dục năm 2012 để kịp thời bổ sung vào các vị trí làm việc bao gồm giáo viên 103 người, nhân viên 58 người.

Theo tính toán sơ bộ, tỉnh Đắk Nông còn thiếu 193 giáo viên mầm non, 64 giáo viên tiểu học, 63 giáo viên trung học. Hiện tỉnh Đắk Nông đang tổ chức tuyển dụng giáo viên cho kịp năm học mới. Còn tại tỉnh Hòa Bình đã tiến hành bổ nhiệm 5 cán bộ quản lý, luân chuyển 3 cán bộ quản lý, điều động, luân chuyển 59 giáo viên; phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh đề nghị tuyển dụng 48 giáo viên cấp THPT, TTGDTX và 27 giáo viên các trường phổ thông dân tộc nội trú huyện, liên xã…

Hiện nay tổng số cán bộ quản lý các đơn vị sự nghiệp giáo dục của tỉnh Lạng Sơn là 1523 người, như vậy còn thiếu 111 cán bộ quản lý trường mầm non, do có nhiều trường mới thành lập. Tổng số giáo viên, giảng viên các cấp học là hơn 15 nghìn người, với con số này tỉnh Lạng Sơn cơ bản đã được bố trí đầy đủ, đáp ứng yêu cầu giảng dạy năm học mới 2012-2013, riêng khối mầm non thiếu 358 giáo viên. Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố tiến hành hợp đồng nhằm đảm bảo yêu cầu đủ số giáo viên mầm non trước ngày học chính thức.

Tại tỉnh Hậu Giang, Phòng GD&ĐT thành phố Vị Thanh đã hoàn thành xét tuyển 37 biên chế; Phòng GD&ĐT huyện Châu Thành xét tuyển 19 biên chế. Hiện nay Sở GD&ĐT đã tiếp nhận 326 hồ sơ và sẽ tiến hành tổ chức xét tuyển để bổ sung số lượng giáo viên, nhân viên còn thiếu.

Trong công tác chuẩn bị năm học mới, nhiều tỉnh, thành đã quan tâm triển khai cuộc vận động quyên góp quần áo, sách vở cho học sinh vùng khó, phấn đấu hoàn thành trước ngày 2/10, thực hiện yêu cầu “3 đủ” đối với học sinh; phối hợp với các lực lượng xã hội triển khai nội dung “đi học an toàn” nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trên đường đi học, trong trường và tại các địa điểm tổ chức các hoạt động giáo dục, học tập khác.

Tỉnh Tuyên Quang đã kịp thời trang cấp vở cho học sinh các xã thuộc vùng 135 vào dịp năm học mới; trang cấp giường năm, trang thiết bị cần thiết cho học sinh các trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS. 100% các đơn vị trường học cấp đầy đủ sách giáo khoa, giấy vở cho học sinh theo đúng chế độ.

Tỉnh Ninh Bình cũng đã hướng dẫn chi tiết thực hiện các khoản thu trong trường học năm học mới; hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ chuyên môn các cấp học và lĩnh vực công tác theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT; chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch năm học; chỉ đạo cung cấp đủ sách giáo khoa và đồ dùng học tập thiết yếu, phát hành biểu mẫu, sổ sách phục vụ năm học 2012-2013.

Tỉnh Phú Thọ cung cấp 615 bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 cho 720 học sinh thuộc diện chính sách xã hội là con thương bình, liệt sỹ với tổng kinh phí 73 triệu đồng; 100% giáo viên và học sinh đã có đủ sách giáo khoa, tài liệu tham khảo và các loại ấn phẩm phục vụ cho năm học mới. Trong khi đó, tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho học sinh thuộc thôn, xã 135, học sinh nghèo, học sinh mồ côi cả cha, lẫn mẹ có khó khăn với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Có thể thấy, các địa phương trên cả nước đã và đang nỗ lực làm tất cả mọi việc có thể để chào đón năm học mới 2012-2013 và Ngày Toàn dân đưa trẻ đến trường, với quyết tâm cao nhằm gặt hái nhiều thành công trong năm học mới./.