Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang tiếp các hộ khiếu nại dự án đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

(THTG) Chiều 12/4, tại xã Mỹ Hội – huyện Cái Bè, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cùng lãnh đạo các ngành liên quan đã tiếp các hộ dân khiếu nại liên quan đến việc bồi thường, giải tỏa thuộc dự án đường cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận, đoạn qua địa bàn huyện Cái Bè.

Tiep cong dan

Quang cảnh buổi tiếp công dân. Ảnh: Trần Liêm

Ông Nguyễn Văn Loa ấp Mỹ Trung, xã Mỹ Hội khiếu nại việc đền bù giá đất, giá nhà thấp và chi tiết tính giá kết cấu nhà cửa không thỏa đáng, nên chưa đồng ý di dời. Ông Lý Ngọc Ai, ấp Mỹ Hòa- xã An Cư, cũng không chấp nhận giá đền bù đất và nhà, đồng thời khiếu nại việc đền bù tường rào kiên cố của hộ gần bên cao hơn đất của ông. Đại diện hộ Bà Lý Thị Đẹp ấp Mỹ Hòa, xã An Cư cho rằng gia đình hiện rất khó khăn, mẹ bệnh, anh là lao động chính lo lắng của anh là sau di dời khó khăn trong mua đất và cất nhà mới, ổn định cuộc sống.Trường hợp của chị Nguyễn Thị Kim Đô và Nguyễn Thị Kim Loan, ngụ ấp Mỹ Hòa xã An Cư, có phần đất giải tỏa là nơi kinh doanh hoa tươi hiện tại của gia đình và không đồng ý giá đền bù, vì cho rằng còn thấp, khó tái đầu tư kinh doanh lại. Chị Nguyễn Thị Xá ấp Mỹ Hòa- xã An Cư nhà sống gần khu vực cầu, cho rằng khi xây dựng tuyến đường và cầu sẽ cao hơn phần nhà ảnh hưởng buôn bán và cuộc sống nên không chịu nhận tiền đền bù.

Tiep cong dan 1 Tiep cong dan 3 Tiep cong dan 4

Các hộ khiếu nại trình bày hoàn cảnh và yêu cầu tại buổi tiếp công dân. Ảnh: Trần Liêm

Để giải quyết các trường hợp khiếu nại của người dân, trước đó UBND tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo thành lập tổ 2871, thực hiện nhiệm vụ rà soát, xác minh việc đền bù giải phóng mặt bằng của các hộ dân liên quan đến dự án đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận. Qua trình bày của tổ rà soát và của từng đại diện hộ gia đình, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã trao đổi thông tin thêm về tình hình cuộc sống các gia đình, cũng như diện tích đất còn lại hiện nay. Lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, việc giải tỏa đền bù dựa trên quy định của pháp luật và đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận là công trình cấp quốc gia, góp phần giải quyết tình trạng kẹt xe nan giải ở tuyến quốc lộ 1, là tuyến đường người dân đồng bằng sông Cửu Long mong mỏi và là động lực phát triển cho cả khu vực ĐBSCL. Sau khi tuyến cao tốc hoàn thành sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho nhân dân các huyện có tuyến cao tốc ngang qua. Hàng trăm hộ dân đã chấp hành đền bù và di dời, vì vậy Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang mong muốn các hộ khiếu nại đồng thuận chủ trương chung.

Tiep cong dan 6

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu ý kiến tại buổi tiếp công dân. Ảnh: Trần Liêm

Bên cạnh đó, với những giải thích về lý do chưa đồng ý của từng hộ, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tổ công tác liên ngành tiếp tục rà soát, xác minh lại lần cuối cùng, đế xuất phương án có lợi nhất cho người dân, nhưng phải căn cứ theo qui định của pháp luật. Về khiếu nại hàng rào bên cạnh nhà của ông Lý Ngọc Ai, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Xây dựng tiến hành thẩm định chi tiết kết cấu để giải thích thỏa đáng cho người khiếu nại. Riêng với trường hợp của gia đình bà Lý Thị Đẹp, sau khi tìm hiểu khó khăn của gia đình, Chủ tịch đề nghị sẽ tách nội dung khiếu nại ra giải quyết riêng và đề nghị UBND huyện Cái Bè hỗ trợ chính sách an sinh xã hội cho gia đình bà Đẹp. Sau khi xác minh, UBND huyện Cái Bè sẽ tiếp tục tiến hành các bước theo quy trình khiếu nại theo luật định.

Thanh Thảo

Tags: