Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đối thoại với Doanh nghiệp lần thứ 1/2019

(THTG) Chiều ngày 21/3, Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã có buổi đối thoại doanh nghiệp lần thứ 1 năm 2019. Dự hội nghị có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nghĩa, Trần Thanh Đức, lãnh đạo các sở ngành có liên quan và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Doi thoai doanh nghiep

Quang cảnh hội nghị đối thoại doanh nghiệp lần 1/2019. Ảnh: Minh Nguyên

Tại hội nghị, các đại biểu được thông tin thêm tình hình kinh tế xã hội và phát triển doanh nghiệp năm 2018 và quý I năm 2019. Theo đó, tỉnh Tiền Giang có quy mô tăng trưởng kinh tế GRDP khá cao so với các tỉnh khu vực ĐBSCL, với tổng GRDP năm 2018 khoảng 3,58 tỷ USD. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng phi nông nghiệp và giảm dần tỷ trọng nông ngiệp. Về tình hình phát triển doanh nghiệp: ngay từ đầu nhiệm kỳ, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết về lãnh đạo nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang đến năm 2020. Số doanh nghiệp thành lập mới của tỉnh tăng khá nhanh, bình quân khoảng 634 doanh nghiệp/năm, đến cuối năm 2018 số doanh nghiệp đang hoạt động là trên 5.000 doanh nghiệp. Thu hút đầu tư, môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện từng bước…

Doi thoai doanh nghiep 1 Doi thoai doanh nghiep 2 Doi thoai doanh nghiep 3

Đại diện các doanh nghiệp phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại. Ảnh: Minh Nguyên

Về kết quả giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp: tính đến nay, UBND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức 09 hội nghị đối thoại doanh nghiệp, với số kiến nghị là 103 kiến nghị, trong đó năm 2016 là 58 kiến nghị, năm 2017 là 35 kiến nghị, năm 2018 là 10 kiến nghị. Các kiến nghị của doanh nghiệp được Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang và các sở ngành giải đáp ngay, hoặc ghi nhận để giải quyết trong thời gian quy định cụ thể, báo cáo tiến độ kết quả giải quyết cho UBND tỉnh và doanh nghiệp. Đến nay, tất cả các kiến nghị đã được các sở, ban, ngành giải quyết, trong đó hầu hết kiến nghị đã được giải quyết dứt điểm.

Riêng đối với buổi đối thoại doanh nghiệp lần thứ 1 năm 2019, bên cạnh những ý kiến, kiến nghị được doanh nghiệp gởi bằng văn bản về cho các sở ngành tỉnh, tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp còn nêu lên những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề môi trường; an toàn giao thông; đất thuê, giá thuê đất; thuế; nhu cầu vốn vay và thủ tục vay vốn; thủ tục chuyển quyền mục đích sử dụng đất…

Doi thoai doanh nghiep 4

Ông Lê Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu giải đáp các ý kiến của doanh nghiệp. Ảnh: Minh Nguyên

Lãnh đạo các sở, ban, ngành, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã ghi nhận và giải đáp từng ý kiến kiến nghị, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động.

Doi thoai doanh nghiep 5

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu kết luận buổi đối thoại với doanh nghiệp. Ảnh: Minh Nguyên

Phát biểu tại hội nghị ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang giải thích từng vấn đề, đồng thời đề nghị các sở ngành quan tâm, tập trung sớm giải quyết những khó khăn các doanh nghiệp nêu tại hội nghị, tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp an tâm sản xuất.

Thùy Trang

Tags: