Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đối thoại, giải quyết vụ khiếu nại công dân

(THTG) Ngày 23/5, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cùng đại diện các sở, ngành chức năng và chính quyền địa phương tổ chức đối thoại, giải quyết khiếu nại của công dân.

Ông Nguyễn Văn Hơn, ở xã Hiệp Đức, huyện Cai Lậy khiếu nại quyết định của UBND huyện về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền  sử dụng đất.

vlcsnap-2019-05-23-14h54m07s267

vlcsnap-2019-05-23-14h54m26s566

Ông Nguyễn Văn Hơn trình bày khiếu nại với lãnh đạo tỉnh. Ảnh: Bá Thủy

Theo báo cáo của ngành chức năng, trước đây ông Nguyễn Văn Hơn có chuyển nhượng một phần đất vườn, nằm cặp theo lối đi công cộng và đã được UBND huyện Cai Lậy cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2011. Tuy nhiên, diện tích đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Hơn được cấp, bao trùm một phần đất của đường đi công cộng. Sau khi có phản ánh của người dân trong khu vực, ngành chức năng của huyện tổ chức đo đạc lại và UBND huyện đã ban hành thông báo thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp, để điều chỉnh trừ lại diện tích lối đi công cộng.

vlcsnap-2019-05-23-14h57m38s896

vlcsnap-2019-05-23-14h58m49s584

Đại diện các cơ quan chức năng giải trình về trường hợp của ông Hơn. Ảnh: Bá Thủy

Tại buổi đối thoại, đại diện UBND huyện Cai Lậy và các ngành chức năng đã phân tích các quy định của pháp luật về trường hợp thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, căn cứ pháp lý trong việc xác định diện tích thực tế và ban hành thông báo thu hồi đất của ông Hơn. Qua đó, ông Hơn đã thống nhất việc khiếu nại quyết định của UBND huyện là không có cơ sở. Tuy nhiên, ông yêu cầu giữ diện tích này làm lối đi công cộng.

vlcsnap-2019-05-23-14h56m31s157

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi đối thoại. Ảnh: Bá Thủy

Phát biểu kết luận buổi đối thoại, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ghi nhận thiện chí của ông Hơn đồng ý giao lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giao lại phần đất của lối đi công cộng,  đồng thời khẳng định việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không đúng để điều chỉnh là đúng theo quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao ngành chức năng tỉnh Tiền Giang phối hợp với UBND huyện Cai Lậy đo đạc, xác định ranh giới, mốc giới thửa đất chính xác, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Hơn.

Đối với phản ánh của ông Hơn về việc địa phương làm đường giao thông nông thôn không đi thẳng mà đi vòng, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang giao cho UBND huyện tổ chức họp dân trong khu vực để xem xét lại tính hợp lý của công trình, đồng thời giải thích để các hộ dân hiểu rõ.

*  Cũng trong buổi sáng 23/5, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang và lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, UBND huyện Cai Lậy có cuộc tiếp giải quyết khiếu nại của ông Võ Văn Chưởng.

vlcsnap-2019-05-23-15h01m37s595

Quang cảnh buổi tiếp giải quyết khiếu nại của lãnh đạo UBND tỉnh với trường hợp ông Võ Văn Chưởng. Ảnh: Bá Thủy

Ông Võ Văn Chưởng ở ấp 4, xã Phú Cường, huyện Cai Lậy khiếu nại yêu cầu xem xét lại vị trí đất bị thu hồi thực hiện dự án đường huyện 65. Ông Chưởng bị thu hồi phần đất trồng lúa diện tích gần 1.400m2 và được bồi thường, hỗ trợ theo đơn giá thuộc khu vực 3, vị trí số 4 theo phương án bồi thường của UBND huyện. Tuy nhiên, ông Chưởng cho rằng, phần đất bị thu hồi của mình phải được bồi thường theo giá đất ở khu vực 3, vị trí số 3 do phần đất này nằm tiếp giáp với tuyến đường 2m.

vlcsnap-2019-05-23-15h02m42s444

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: Bá Thủy

Sau khi nghe phần trình bày của ông Chưởng, ý kiến của các ngành chức năng và UBND huyện Cai Lậy, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang giao cho tổ công tác 2801 và UBND huyện Cai Lậy tiếp tục rà soát, xác minh lại toàn bộ vụ việc, báo cáo đề xuất UBND tỉnh cho ý kiến giải quyết theo quy định pháp luật.

Khánh Hồng