Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đề nghị tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

(THTG) Chiều ngày 22-4, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức họp trực tuyến với các huyện thành thị và các xã phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, nhằm kiểm tra công tác phòng chống dịch covid-19. Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Tiền Giang chủ trì buổi họp.

vlcsnap-2020-04-23-09h10m56s773 - Copy

vlcsnap-2020-04-23-09h11m13s904

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến về công tác duy trì phòng chống dịch Covid 19 tại Tiền Giang. Ảnh: Anh Tuấn

Theo báo cáo tại cuộc họp, đến nay Tiền Giang cơ bản đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 và không có ca nhiễm trên địa bàn tỉnh. Ngành y tế đã thực hiện nghiêm và đầy đủ các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh. Các hoạt động điều hành trong ngành y tế như: Chỉ đạo điều hành, hoạt động hành chính, thường trực phòng chống dịch, hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, theo dõi, giám sát… vẫn bảo đảm thông suốt.

1

Ngành giáo dục đề xuất không cần thiết phun thuốc diệt khuẩn tại trường học từ ngày 2/5

Riêng đối với việc tổ chức trường lớp khi học sinh học lại, ngành giáo dục đào tạo đề xuất không cần thiết phun thuốc diệt khuẩn từ ngày 02-5 và tạm thời bậc mầm non chưa đi học lại, chờ ý kiến thống nhất về quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đảm bảo học sinh ngồi cách nhau 1,5m, mỗi lớp không quá 20 học sinh.

Ngành Giao thông vận tải đề xuất các tuyến xe liên tỉnh hoạt động trở lại. Ngành văn hóa thể thao và du lịch đề xuất tiếp tục tạm dừng hoạt động quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim. Ở lĩnh vực thể thao thì chỉ tập luyện không tổ chức thi đấu. Xem xét cho du lịch nội địa hoạt động trở lại dịp lễ 30-4. Sở Công thương có ý kiến về giãn xã hội để kích cầu sản xuất, kinh doanh trong dịp lễ. Ủy ban Mặt trần Tổ quốc đề xuất thống kê và sớm triển khai các chính sách hỗ trợ giải quyết khó khăn cho người dân.

Van tai hanh khach cong cong

Bên cạnh xe buýt nội tỉnh Tiền Giang được phép hoạt động trở lại kể từ 0 giờ ngày 17-4-2020, ngành Giao thông đề xuất các chuyến xe liên tỉnh  cũng được hoạt động trở lại. Ảnh: Minh Trí

Đối với ngành y tế, để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, tỉnh Tiền Giang tiếp tục tăng cường phòng lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám chữa bệnh; Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ cơ sở y tế. Quan tâm tất cả những người đến khám có biểu hiện nghi ngờ, hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng, để có biện pháp xử trí phù hợp. Tất cả người bệnh, người nhà người bệnh đều phải được mang khẩu trang và vệ sinh tay đúng quy định ngay từ nơi tiếp nhận. ​Song song đó, Tiền Giang dự trù bảo đảm đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi khám và điều trị cho người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Trong trường hợp người bệnh cấp cứu chưa khai thác được yếu tố nguy cơ, thì êkíp cấp cứu phải mang đầy đủ trang phục phòng hộ cá nhân như khi cấp cứu người nhiễm Covid-19. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp tục duy trì hệ thống giám sát phát hiện chủ động bệnh dịch tại cộng đồng.

vlcsnap-2020-04-23-09h09m52s920

Ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá các đề xuất của các sở ngành tại cuộc họp. Ảnh: Anh Tuấn

Ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao các ý kiến đề xuất của các sở ngành, đồngthời đồng ý bổ sung thêm về kinh phí phê duyệt 105 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã triển khai mua sắm. Kinh phí còn lại đề xuất trang bị thêm cho y tế dự phòng và tại cơ sở y tế các địa phương. Riêng đối với chính sách an sinh xã hội cần khẩn trương thực hiện, trong quá trình thực hiện cần kiểm tra và thẩm định lại danh sách được hưởng trợ cấp ở các địa phương.

vlcsnap-2020-04-23-09h08m31s925

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Anh Tuấn

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ghi nhận sự quyết tâm của các sở, ngành, các địa phương và nhất là sự đồng lòng của người dân, trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành liên quan, các địa phương và người dân không chủ quan, tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp đảm bảo an toàn, tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng, quyết tâm thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất dự thảo xây dựng giải pháp đồng bộ cho giai đoạn phòng dịch bệnh tiếp theo, phải tạo ra sự công bằng xã hội. Tiếp tục tạm dừng một số hoạt động vui chơi, giải trí, lễ hội, hội thi, đám tiệc, trên địa bàn theo quy định. Các sở, ngành và các địa phương cùng các chủ nhà hàng được phép hoạt động trở lại và phải tuân thủ, cũng như đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19 theo quy định. Về du lịch, tỉnh sẽ xem xét lại và thời điểm này chưa cho hoạt động lại. Về tôn giáo chờ xin ý kiến chủ trương chung, nhất là lễ Phật Đản sắp tới. Chính quyền, MTTQ, Ban dân vận phối hợp xem xét tại các cơ sở thờ tự có cam kết đủ điều kiện sẽ tổ chức nghi lễ. Về hội họp không còn giãn cách, nhưng tiếp tục họp trực tuyến, nhằm hạn chế tụ tập đông người. Ngành giáo dục và đào tạo cần xây dựng kế hoạch cho học sinh học trở lại, trong đó chú ý đến trách nhiệm của nhà trường, giáo viên và học sinh trong vệ sinh trường lớp và vệ sinh cá nhân phòng chống bệnh Covid-19.

Thanh Xuân