Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với các hộ khiếu nại dự án thành phần cầu Mỹ Thuận 2

(THTG) Chiều ngày 04-8, tại huyện Cái Bè, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cùng lãnh đạo các sở, ngành đã có buổi làm việc với UBND huyện Cái Bè về công tác giải phóng mặt bằng dự án thành phần, đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu.

vlcsnap-2020-08-05-09h25m49s882

vlcsnap-2020-08-05-09h28m17s131

Quang cảnh làm việc của UBND tỉnh với huyện Cái Bè. Ảnh: Minh Trí

Theo Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Cái Bè, thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án thành phần đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu, thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông, giai đoạn 2017 – 2020, đến nay đã chi trả được 371/389 hộ với số tiền 294,5 tỷ đồng; hiện còn 18 hộ chưa đồng ý nhận tiền đền bù thuộc 2 xã An Hữu và Hòa Hưng với tổng số tiền là 32,4 tỷ đồng. Theo Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Cái Bè, các hộ dân trên không đồng ý nhận tiền bồi thường, với lý do là yêu cầu hỗ trợ thêm vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Phoi canh cau My Thuan 2

Phối cảnh cầu Mỹ Thuận 2.

Theo chính quyền địa phương và lãnh đạo các sở, ngành có liên quan tham dự buổi làm việc, thì việc áp giá bồi thường được thực đúng quy định, trình tự của pháp luật, yêu cầu cầu của các hộ dân là bất hợp lý, không thực hiện được, do sai quy định của Nhà nước.

vlcsnap-2020-08-05-09h26m04s988

Ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Minh Trí

Để bàn giao mặt bằng đúng tiến độ, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Cái Bè và các sở, ngành xem xét, rà soát lại từng trường hợp cụ thể bị ảnh hưởng bởi dự án, để có giải pháp thực hiện đúng quy định pháp luật, thấu tình, đạt lý. Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, từ nay đến ngày 07/8/2020, với sự hỗ trợ của các ngành chuyên môn cấp tỉnh, UBND huyện Cái Bè phải giải quyết xong vấn đề người dân khiếu nại không đồng ý nhận tiền bồi thường đang tồn tại. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị huyện Cái Bè cần xây dựng kế hoạch, để tiến hành cưỡng chế đối với các trường hợp không đồng ý nhận tiền đền bù giải tỏa của dự án trên.

Đảm bảo an ninh trật tự để dự án Trường Mầm non Hậu Mỹ Bắc B hoàn thành đúng tiến độ

Chiều cùng ngày, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác tiếp tục có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Cái Bè về tiến độ thi công dự án Trường Mầm non Hậu Mỹ Bắc B, thuộc xã Hậu Mỹ Bắc B và công tác đảm bảo an ninh trật tự tại công trường.

Theo Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Cái Bè,  dự án Trường Mầm non Hậu Mỹ Bắc B được khởi công xây dựng từ năm 2019 đến nay đã đạt được khoảng 60% tiến độ. Tuy nhiên, từ khoảng cuối tháng 1/2020 đến thời điểm này, tiến độ của dự án chậm lại do có một số người dân đến gây gối trật tự công cộng làm cản trở thi công.

Qua ý kiến của ngành chuyên môn và lãnh đạo chính quyền địa phương, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Cái Bè phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường lực lượng bảo vệ giữ gìn an ninh trật tự khu vực công trình, đồng thời xây dựng kế hoạch đẩy nhanh tiến độ thi công. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Công an huyện Cái Bè cần phối hợp với các ngành liên quan, xây dựng kế hoạch đưa các đối tượng trên ra khỏi công trường, để công trình được thi công thuận lợi. Về lâu dài Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện cần xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự khu vực này sau khi công trình được đưa vào khai thác sử dụng.

Mạnh Cường