Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm trên rau củ quả

(THTG) Ngày 02/12, ông Lê Văn Hưởng – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang và các ngành chức năng của tỉnh tiến hành kiểm tra đột xuất tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm trên các loại rau, củ, quả có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc trên địa bàn TP. Mỹ Tho.

1

Tại đường Phan Thanh Giản, phường 2, TP. Mỹ Tho, địa điểm tập kết và phân phối các loại rau củ sỉ và lẻ tập trung của tỉnh Tiền Giang, đoàn đã tiến hành kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, đồng thời tiến hành lấy mẫu các loại rau, củ đang được bày bán tại đây. Theo các chủ vựa ở đây cho biết, đa số các mặt hàng rau củ có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc được bán ở đây, chủ yếu được lấy từ chợ nông sản Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, do thói quen mua bán từ trước tới nay, hầu hết các loại hàng hoá này đều không có hoá đơn chứng từ, cũng như nguồn gốc xuất xứ. Vì vậy, khi tới tay người tiêu dùng, có thể những mặt hàng rau củ này được trộn lẫn với mặt hàng rau củ của Việt Nam và được giới thiệu là rau củ Đà Lạt, gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.

3

 

Tại chợ trái cây Thạnh Trị, Phường 4, TP. Mỹ Tho, đoàn đã tiến hành kiểm tra các mặt hàng trái cây tại chợ và các mặt hàng trái cây như táo, lê, lựu, quýt… có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Cũng giống như các mặt hàng rau củ, các loại trái cây có nguồn gốc xuất xứ tại Trung Quốc đang được bày bán ở đây đều không có hoá đơn chứng từ, cũng như nguồn gốc xuất xứ. Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, nhìn cảm quan bên ngoài, các loại trái cây này có màu sắc đẹp và tươi, tuy nhiên, để biết chính xác mức độ an toàn đối với người sử dụng hay không, cần phải được kiểm tra, đánh giá cụ thể. Vì vậy, tại buổi kiểm tra đột xuất, ông Lê Văn Hưởng đề nghị đoàn kiểm tra lấy mẫu, giao cho Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Tiền Giang phân tích, đánh giá và tham mưu cho UBND tỉnh có biện pháp quản lý, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Riêng đối với việc các cơ sở không có hoá chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đoàn kiểm tra nhắc nhở, yêu cầu các chủ cơ sở khi giao dịch mua bán phải có hoá đơn chứng từ đầy đủ, tạo điều kiện cho người tiêu dùng và cơ quan quản lý Nhà nước nắm bắt đầy đủ các thông tin mặt hàng một cách chính xác.

Phúc Huy – Bá Thuỷ